Objective-C và Swift – Đâu là lựa chọn tối ưu?

ngày 01-04-2016

Swift là gì?
Chính thức được Apple giới thiệu tại hội nghị WWDC 2014, Swift là ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới, được phát triển với định hướng sẽ thay thế cho bậc tiền bối của mình - Objective-C. Đến nay, sau 2 năm ra mắt, Apple đã chính thức đưa ngôn ngữ đầy tiềm năng này trở thành ngôn ngữ mã nguồn mở, tạo nhiều thuận lợi hơn cho các lập trình viên iOS.
Dễ nhận thấy, tuy Swift là một ngôn ngữ mới nhưng lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, đặc biệt ở khoản nhanh, đơn giản và hiệu năng xử lý tốt hơn so với Objective-C rất nhiều. Và một điểm mạnh không thể nhắc tới đó là tính năng Xcode Playgrounds, giúp các lập trình viên (LTV) có thể xem nhanh kết quả ở màn hình kế bên theo thời gian thực, giúp đẩy nhanh quá trình tạo ra ứng dụng. 
 
Swift và Objective-C – Chọn bên nào, bỏ bên nào?
Theo Ông Craig Federighi - phó chủ tịch kĩ thuật phần mềm Apple cho biết "Chúng tôi nghĩ Swift là một ngôn ngữ lập trình lớn kế tiếp, thứ sẽ được tất cả chúng ta dùng để phát triển ứng dụng và cả lập trình hệ thống trong vòng 20 năm tới. Chúng tôi nghĩ rằng Swift nên có mặt ở mọi nơi và cho mọi người".
 

Vậy với định hướng này, các lập trình viên iOS tương lai nên chọn hướng tiếp cận nào (học Objective-C hay Swift hay cả 2) mới là phù hợp? Thật không thể phủ nhận những ưu thế nổi trội của Swift, tuy nhiên với tuổi đời còn khá trẻ nên cần nhiều thời gian để phát triển cộng đồng, do đó, khoảng thời gian để Swift có thể thay thế hoàn toàn Objective-C sẽ còn mất một thời gian dài.
Ngoài ra, phần lớn các ứng dụng iOS trong nước hiện nay đều viết bằng ngôn ngữ Objective-C và các LTV còn phải tiếp tục duy trì và cải tiến các ứng dụng đó. Trong khi chỉ số ít công ty sử dụng Swift cho một vài dự án, vậy thì gần như các công việc trong lĩnh vực lập trình iOS hiện nay đều dành cho các LTV sử dụng thành thạo ngôn ngữ Objective-C. Và đương nhiên, nhu cầu tuyển dụng LTV iOS thành thạo Objective-C vẫn chiếm đa số.

Thiết nghĩ, để có sự chuẩn bị tốt nhất, các LTV iOS tương lai nên tiếp cận Objective-C trước và bổ sung thêm kiến thức Swift. Việc này giúp tạo lợi thế trong công việc và khi ứng tuyển, ngoài ra, vững cả 2 ngôn ngữ này giúp cho các LTV đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện tại và sẵn sàng khi thời đại của ngôn ngữ Swift lên ngôi.

(Tham khảo: 9to5mac.com, makeuseof.com, skilledup.com,...)


Bạn có biết?
Hiện nay có 2 hình thức học Swift phổ biến:
1. Tự học qua các nguồn tài nguyên có sẵn, cách này đòi hỏi cao tính tự giác, chủ động. Xem các nguồn tài nguyên tự học tại đây.
2. Tham gia khóa học Lập trình iOS với Swift của Trung tâm Tin học - Đại học Khoa học Tự Nhiên TP.HCM
Lập trình iOS với Swift
Khai giảng: Thường xuyên
Học phí:  3.500.000đ/khóa
Thời lượng:  60 giờ/khóa
Nội dung khóa học: Xem thêm tại đây
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.