Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift

ngày 04-04-2016

Nếu bạn vẫn chưa biết điều này, Apple đã giới thiệu một ngôn ngữ lập trình mới gọi là Swift trong sự kiện WWDC tổ chức năm nay, bên cạnh hệ điều hành mới Mac OS X Yosemite. Swift nhắm đến mục tiêu làm đơn giản hóa cách viết code cho các nền tảng iOS và OS X của Apple. Mặc dù là một cái tên mới, Swift về cơ bản tương thích với những tiền nhiệm của nó như C, Objective-C và framework Cocoa Touch.
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
Tôi nên tìm tài liệu về ngôn ngữ lập trình Swift ở đâu?
 
Nếu bạn đã từng lập trình với ngôn ngữ Objective-C, việc học Swift sẽ trở nên nhẹ nhàng bởi vì ngôn ngữ này kế thừa một số lượng cú pháp mà bạn có thể đã biết từ trước. Và nếu bạn đã lên kế hoạch để học ngôn ngữ Swift nhưng vẫn chưa bắt đầu, thì đây là danh sách một số nguồn tài nguyên miễn phí, sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.
 

1. Ngôn ngữ lập trình Swift

 
Tài liệu Swift Programming Language (Ngôn ngữ lập trình Swift) có sẵn để bạn tải về cho Mac OS và iOS thông qua iBooks. Nó là một tài liệu tham khảo về ngôn ngữ Swift của chính hãng Apple, và trong đó chứa những kiến thức căn bản, khái niệm và workflow cùng với các đoạn code mẫu để bạn tham khảo. Một tài liệu hướng dẫn chính thống kiểu như cuốn sách này thì luôn là một tài liệu tốt nhất để bắt đầu với một công nghệ mới.
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 

2. Giới thiệu Swift

 
Nếu bạn không phải là một người thích đọc sách ebook, thì cũng không phải là một vấn đề lớn. Vậy bạn thích những khóa học qua video chứ? Hãng Apple cũng đã tung ra một danh sách những video trên Youtube chứa các khóa học ngắn về Swift, nội dung bao gồm giới thiệu về ngôn ngữ này và một số lượng các cú pháp của nó như là hằng và biến, số nguyên, và các tính toán số học khác.
 

 

3. Swift Blog

 
Đây là nguồn tài liệu thứ 3 về Swift của Apple, một blog chuyên về ngôn ngữ này gọi là The Swift Blog. Blog này chứa những bí quyết, những kiến thức sâu sắc và các ví dụ về cách sử dụng Swift. Mặc dù mới chỉ có khá ít nội dung tại thời điểm bài viết này, nhưng đây vẫn là nguồn tài nguyên tốt nhất để bạn luôn có thể cập nhật những kiến thức mới nhất về Swift.
 
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 

4. Hướng dẫn lập trình Swift cho người mới bắt đầu

 
Nhiều lập trình viên cũng đã bắt tay làm việc với Swift và chia sẻ những hiểu biết của mình trên các blog. Tại blog TeamTreeHouse hiện có một loạt bài viết về “Hướng dẫn lập trình Swift cho người mới bắt đầu“, tổng kết lại những kiến thức căn bản cho người mới học; như Swift là gì, các công cụ cần phải có để học, và tóm tắt một cách cơ bản về cú pháp của ngôn ngữ lập trình Swift.
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 
 

5. Giới thiệu ngôn ngữ Swift cho lập trình viên không chuyên

 
Swift được thiết kế để trở nên dễ hiểu nhất có thể thậm chí cho những người không phải là lập trình viên, hoặc những người dùng bình thường cũng có khả năng lĩnh hội một cách nhanh chóng. Khóa học miễn phí này từ Udemy, có tên là “Giới thiệu ngôn ngữ Swift cho lập trình viên không chuyên“, bao gồm 8 video sẽ dẫn bạn qua những kiến thức nền tảng mà thậm chí bạn chưa hề có kinh nghiệm lập trình trước đây.
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 

6. SoSoSwift

 
SoSoSwift là một tập hợp rất nhiều nguồn tài nguyên nơi mà bạn có thể học về Swift. Ở đây bạn có thể tìm thấy các video, bài viết, bài hướng dẫn thực hành, code ví dụ mẫu, và các thư viện để xây dựng các ứng dụng cho iOS và OS X bằng Swift. Nếu bạn có gợi ý về nguồn tài liệu nào muốn bổ sung vào bộ sưu tập này, thì bạn có thể gửi một yêu cầu cung cấp liên kết đến tài nguyên của bạn và ban quản trị trang web này sẽ bổ sung đề xuất đó vào danh sách nói trên.
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 

7. LearnSwift

 
LearnSwift thì cũng tương tự như là SoSoSwift. Nó là một tập hợp các nguồn tài liệu về các bài thực hành, các video screencast, và các thư viện cho Swift. LearnSwift phân bổ các nguồn tài nguyên này làm 3 cấp độ: Beginner (mới bắt đầu), Intermediate (trung bình), và Advanced (cao cấp). Bạn hãy chọn một cấp độ mà mình cảm thấy tự tin nhất và bắt đầu học Swift ngay hôm nay nhé!
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 

8. SwiftLang

 
SwiftLang là một nguồn tài nguyên tuyệt vời khác để bạn nhảy vào học Swift. Ở đây có rất nhiều tài liệu tham khảo từ rất nhiều nguồn khác nhau. SwiftLang cũng có một diễn đàn, nơi bạn có thể hỏi nhờ giúp đỡ hoặc giúp đỡ những người khác khi gặp vấn đề trong việc lập trình Swift.
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 

9. Swift Cheat Sheet

 
Swift bao gồm rất nhiều cú pháp khiến bạn rất khó để có thể nhớ hết vào một lần. Vì vậy, đây là một cheat sheet về Swift để tham khảo nhanh, được soạn ra bởi tác giả Ray Wenderlich. Nó tổng hợp lại một số lượng các cú pháp của Swift, tất cả chỉ trong một trang duy nhất.
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 
 

10. Xây dựng ứng dụng đầu tiên của bạn bằng Swift

 
Có lẽ đến lúc này thì bạn đã nắm được những kiến thức căn bản về Swift, hãy bắt tay vào xây dựng ứng dụng đầu tiên của mình. Tại sao lại không thử tạo ra một trò game nhỉ? Cuốn ebook này, Learn Swift Build Your First iOS Game, sẽ dạy bạn các bước cần thiết để xây dựng một trò chơi tên là Swiftris, trò này bắt chước một trò chơi nổi tiếng kinh điển là Tetris. Cuốn sách có sẵn để tải về sau khi bạn đăng ký subscription qua email.
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 
 

11. Dùng Swift để vẽ trong Playground

 
Một đặc điểm quan trọng mà Apple mang đến cho Swift đó là Playground. Trong Playgroud đó, chúng ta có thể ngay lập tức nhìn thấy những dòng code của mình hoạt động như thế nào. Hãy xem video này của Nate Murray để học cách làm thế nào để “chơi” trong Playground nhé!
 

 

12. Tạo ra một ứng dụng To-Do List sử dụng Swift

 
Có rất nhiều ứng dụng to-do list (danh sách công việc cần làm) trên App Store. Nhiều trong số chúng có các tính năng khá tuyệt vời cùng với thiết kế giao diện người dùng rất đẹp. Nhưng, nếu bạn cảm thấy thích tạo ra một ứng dụng to-do list của mình, thì đây là một video sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó.
 

 

13. Phát triển các ứng dụng iOS 8 bằng Swift

 
Cùng với sự ra đời của iOS 8, bạn sẽ muốn mình sẵn sàng để xây dựng ứng dụng cho nó. Jameson Quave trong loạt bài viết của anh — Phần 1Phần 2 — sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào sử dụng Swift để xây dựng một ứng dụng cho iOS 8.
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 

14. Giải đáp về Swift trên StackOverflow

 
Việc gặp phải các lỗi (bug) trong ứng dụng của bạn là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, trong trường hợp bạn gặp một vấn đề hóc búa, thì hãy vào trang StackOverflow này để tìm kiếm sự giúp đỡ từ những lập trình viên khác. Bạn cũng nên lướt qua các chủ đề khác trên đó để có thể thu được một số bí quyết và thủ thuật về làm thế nào để sử dụng Swift.
 
Tài nguyên miễn phí để học ngôn ngữ lập trình Swift
 
Nguồn: Vinacode.net
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.