Bạn muốn lập trình ứng dụng Android? Đây là cách làm thế nào để học

ngày 23-02-2016

Môi trường phát triển: Việc phát triển Android đã chuyển dần từ Eclipse sang Android Studio, và bạn có thể tải nó về tại đây.
 
Sự kiên trì: Cuối cùng, việc học làm quen với các công cụ phát triển Android sẽ mất khá nhiều thời gian. Học làm thế nào để tạo ra một ứng dụng có chất lượng sẽ còn mất nhiều thời gian hơn. Bởi vậy bạn đừng nên vội vã. Luôn giữ vững và tập trung tâm trí của mình trong một thời gian dài. Nếu không bạn sẽ thất vọng và muốn bỏ cuộc.
 

Trang web chính thức Android Developer

 
Trang web chính thức Android Developer
 
Nơi tốt nhất để bắt đầu danh sách này là trang web chính thức của các nhà phát triển Android. Họ có mọi thứ bạn cần cho cuộc hành trình phát triển ứng dụng của mình, bao gồm cả IDE và các công cụ được đề cập ở trên. Trang web này được điều hành bởi các nhà phát triển SDK Android, điều đó cũng đảm bảo rằng thông tin của họ sẽ là tốt nhất và hầu hết là cập nhật mới nhất.
 
Đối với người mới bắt đầu, trang web này có một phần đào tạo toàn diện từ việc thiết lập môi trường và xây dựng ứng dụng Android đầu tiên cho đến cách phân phối một ứng dụng đã hoàn chỉnh và việc kiếm tiền trên Play Store. Đối với những lập trình viên có kinh nghiệm, thì các hướng dẫn API và tài liệu tham khảo sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp hiệu quả nhất cho các vấn đề gặp phải trong việc phát triển ứng dụng của mình.
 
Phần yêu thích của tôi về trang web này là họ không chỉ dạy bạn làm thế nào để tạo ra những sản phẩm, mà làm thế nào để làm chúng thật tốt. Có 4 phần đào tạo bao gồm "những bài thực hành tốt nhất" về thiết kế giao diện, user input, hiệu suất, và bảo mật - chúng là tuyệt đối cần thiết cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về phát triển Android.
 
Giá: Miễn phí
 

Phát triển ứng dụng Android trên trang Mobile Tuts+ 

 
Phát triển ứng dụng Android trên trang Mobile Tuts+
 
Tuts+ (hay còn gọi là TutsPlus) là một nguồn tài nguyên lớn cho các hướng dẫn nói chung, nhưng phần Android của họ cũng có hàng tấn thông tin cho người mới bắt đầu và cả các lập trình viên có nhiều kinh nghiệm. Chỉ cần duyệt qua danh sách Android này bạn sẽ thấy trên 150 hướng dẫn phát triển đã được đăng lên trong vòng ba năm qua.
 
Một điều tuyệt vời là các hướng dẫn trên Tuts+ được phân loại theo công nghệ cũng như độ khó và ​​thời gian dự kiến hoàn thành. Những hướng dẫn này đều ở dạng text, nhưng chúng được định dạng rất chuyên nghiệp và bao gồm vô số ảnh chụp màn hình để giúp bạn trong trường hợp bị nhầm lẫn.
 
Như tôi đã đề cập ở trên, bạn sẽ muốn biết về Java và XML trước khi nhảy vào phát triển Android. Vâng, loạt bài hướng dẫn Android 101 trên Tuts+ sẽ đưa bạn qua một phần giới thiệu về Java trước khi bạn nhảy vào SDK Android. Họ thực sự hiểu rõ về những gì mình đang làm và họ đã thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc giảm bớt khó khăn trong quá trình học tập của bạn.
 
Giá: Miễn phí
 

Hướng dẫn lập trình Android trên trang Vogella.com

 
Hướng dẫn lập trình Android trên trang Vogella.com
 
Vogella là một trang web dành riêng cho việc cung cấp kiến ​​thức về Java, Android, và Eclipse. Họ có một loạt các bài hướng dẫn để phát triển Android rất chuyên nghiệp, có rất nhiều ảnh chụp màn hình minh họa và lời khuyên để giúp bạn bắt đầu một cách nhanh chóng nhất có thể mà không bỏ sót các chi tiết quan trọng.
 
Các hướng dẫn này bắt đầu từ những kiến thức căn bản nhất, chẳng hạn như thiết lập môi trường phát triển Android và học các khái niệm phát triển Android cơ bản, đến chủ đề như xử lý XML, thiết kế giao diện nâng cao, và vọc vậy với các cảm biến thiết bị. Số lượng hướng dẫn ở đây không lớn như các nguồn tài nguyên khác, nhưng chất lượng của nó thì hết sức tuyệt vời
 
Giá: Miễn phí
 

Loạt hướng dẫn phát triển Android trên Lynda.com

 
Loạt hướng dẫn phát triển Android trên Lynda.com
 
Nếu những nguồn tài liệu ở trên là chưa đủ đối với bạn, thì bạn có thể muốn xem các hướng dẫn bằng video về phát triển Android trên trang Lynda.com, một trang web với hàng ngàn khóa học video trên hàng trăm chủ đề liên quan đến các công nghệ khác nhau. Phần Android trên Lynda.com là nơi có 11 khóa học bằng video mà mỗi một khóa học có độ dài từ 2 đến 7 giờ, tổng cộng là hơn 40 giờ video cực kỳ chất lượng.
 
Một video hướng dẫn bạn về quá trình xây dựng một ứng dụng ghi chú (note-taking app) từ đầu. Video khác lại cung cấp 7 giờ đào tạo về Java cơ bản mà bạn sẽ cần. Một video khác hướng dẫn bạn cách phát triển game Flash trên Android. Tất cả chúng đều có giá trị để xem và Lynda đã chứng tỏ là một nguồn tài nguyên đa dạng dành cho việc học tập.
 
Giá: $25 đô-la (khoảng 500k VNĐ) cho mỗi tháng. Bạn cũng có thể dùng thử miễn phí trong 7 ngày. Nếu bạn đăng ký, hãy đảm bảo bạn tận dụng lợi thế về giá cả và xem thêm các tài liệu hướng dẫn khác trên trang này.
 
Kết luận
 
Đây là một thời điểm tuyệt vời cho việc học phát triển các ứng dụng cho Android. Hiện có rất nhiều nguồn tài nguyên có sẵn trên mạng, và bạn có thể truy cập hầu hết những tài nguyên này mà chẳng phải trả một xu. Và bạn không phải lo về hình thức hướng dẫn, vì ở đó có đủ các loại như: hướng dẫn bằng text, video hướng dẫn, các bài giảng được ghi âm, v.v…
 
Tôi quên đề cập trong bài viết này về MIT App Inventor, đó là một công cụ được cung cấp bởi trường đại học danh tiếng MIT, có thể biến quá trình phát triển ứng dụng trở nên trực quan hơn. Đây là công cụ tuyệt vời dành cho những người không phải là lập trình viên và người mới bắt đầu. Bạn hãy xem qua hướng dẫn của chúng tôi về MIT App Inventor nếu bạn cảm thấy quan tâm.
 
Chỉ cần nhớ rằng bạn sẽ không thể thành công chỉ sau một đêm. Bạn phải mất một thời gian khá dài để tìm hiểu và tiếp thu các khái niệm cần thiết, vì vậy đừng bỏ cuộc. Hãy kiên trì tiếp tục và một ngày bạn đẹp trời nào đó bạn sẽ tạo ra một ứng dụng tuyệt vời mà mọi người đều yêu thích.
 
Nguồn: Techmaster dịch từ web Makeuseof
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.