Lập trình viên – Bạn đã sẵn sàng ứng tuyển?

ngày 24-02-2016

Bài toán: Cho 1 chuỗi, bạn hãy viết chương trình đếm số lần xuất hiện của các ký tự trong chuỗi. Sau đó, hãy sắp xếp và in ra chuỗi các ký tự duy nhất đó theo thứ tự tăng dần số lần xuất hiện.
Bạn đoán thử xem bài kiểm tra này bạn sẽ gặp trong môn nào? 

Chắc chắn bạn có thể trả lời ngay, đó là bài kiểm tra của môn Cấu trúc dữ liệu. Nhưng, bạn có tin không, bạn sẽ gặp lại các câu hỏi tương tự như vậy trong môn “Ứng tuyển” khi phỏng vấn việc làm đấy !
 
Ở môn Cấu trúc dữ liệu, với bài kiểm tra này bạn chỉ cần hiểu yêu cầu và giải đúng bài toán là bạn có thể đạt điểm cao. Với môn “Ứng tuyển”, kết quả của bạn được đánh giá không chỉ ở đáp án mà cách giải như thế nào cũng rất quan trọng và được xem xét rất kỹ. Qua bài toán này, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra được tư duy lập trình của bạn thông qua cách bạn thực thi các giải thuật, cách bạn chia nhỏ vấn đề thành 2 bước để giải. Đầu tiên là đếm số ký tự trong chuỗi và gom các ký tự đó vào 1 mảng, sau đó sắp xếp mảng đó theo thứ tự như yêu cầu.Nhưng giải đúng được bài toán vẫn chưa đủ, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu code bạn viết phải có chất lượng, có phong cách, code phải “đẹp” “trong sáng”, phải được phân ra từng hàm rõ ràng, có đặt tên hàm, tên biến rõ ràng, theo quy tắc, được ghi chú dễ hiểu … Dĩ nhiên trong thời gian 45-60 phút, bạn có thể không hoàn chỉnh hết, chưa kiểm tra kỹ nhiều tình huống nhưng nhà tuyển dụng hoàn toàn đánh giá được bạn dựa trên những gì bạn thể hiện. 

Sao nhà tuyển dụng cần tất cả những điều này? Vì đó là những gì lập trình viên cần có khi làm việc chung trong một dự án lớn, chia sẻ chung source code có khi lên đến hàng trăm ngàn, hàng triệu dòng lệnh, nên mỗi chi tiết cần phải kỹ, cần phải có “phong cách lập trình” để làm nền tảng vững chắc cho toàn bộ dự án về sau.

Sau khi qua vòng “Khởi động”, đến vòng 2 là phỏng vấn trực tiếp về mặt chuyên môn, công nghệ. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra một số câu hỏi để kiểm tra xem bạn có hiểu rõ  không và hiểu ở mức độ nào. Đó là những câu hỏi tập trung vào các công nghệ sử dụng rộng rãi trên các môi trường, như với Java là J2EE, Spring, JSP,… với PHP là mô hình MVC, Smarty, Jquery,… với .NET là LINQ, EF, MVC,…


Nếu bạn sẽ hoặc sắp tốt nghiệp và bạn muốn :
  • Rèn luyện phong cách lập trình
  • Hệ thống lại các kiến thức quan trọng của tư duy lập trình.
  • Trang bị kiến thức tập trung vào những công nghệ mà thực tế doanh nghiệp đang cần.
  • Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề trên những bài tập, tình huống thực tế.
  • Hiểu và lập trình ứng dụng theo mô hình MVC đang được ứng dụng rộng rãi trong doanh nghiệp.
  • Có sản phẩm hoàn thiện để gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng. 
 

Chương trình Lập trình viên Web - 6 tháng sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách, tự tin ứng tuyển.

Nếu các khóa học chuyên đề tập trung vào vấn đề cụ thể, đi từ cơ bản, giúp cho các bạn trang bị, ôn tập kiến thức vững chắc hơn thì các khóa học Lập trình viên hướng bạn đến những gì thực tế doanh nghiệp cần và sở hữu cơ hội việc làm dễ dàng hơn.


Chúc bạn thành công !
 


 
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.