AP Computer Science – Chứng Chỉ Lập Trình Java Chuẩn Quốc Tế dành cho du học sinh Mỹ tại Việt Nam

ngày 14-11-2016

Giới thiệu chung về chương trình AP

 
AP (Advanced Placement) hay chương trình xếp lớp nâng cao, là kỳ thi dành cho du học sinh, bao gồm các khóa học tương ứng với nội dung đào tạo năm đầu của Đại học, cho phép các bạn du học sinh làm quen và có cơ hội lấy được tín chỉ tương đương khi đi du học. 
Kì thi được tổ chức vào tháng 5 hàng năm bởi College Board – đơn vị tổ chức thi SAT và TOEFL, gồm 37 môn học trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
 
 
 

Tại sao chúng ta nên học AP?

 

AP giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn

 
Bởi AP thể hiện sự nghiêm túc và khả năng của bạn trong môn học, được kiểm chứng và xác nhận qua một kỳ thi uy tín. Theo nghiên cứu của College Board, 85% các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ ưu tiên nhận học sinh có điểm AP và 31% các trường ưu tiên AP trong việc cấp học bổng. Ngoài ra, các trường Đại học, Cao đẳng của hơn 55 quốc gia trên thế giới chấp nhận điểm AP như là một tiêu chí xét tuyển đầu vào. Vì vậy, nếu bạn có ý định du học, đặc biệt là Mỹ thì bạn cần phải để tâm đến các chứng chỉ AP nhé.
 
AP giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí học tập
 
Nếu bạn hoàn thành một số môn AP khi ở Phổ thông với kết quả tốt, bạn sẽ được miễn số tín chỉ tương đương với môn học đó trong năm nhất. Điểm quy đổi tùy thuộc vào từng trường Đại học và từng môn học. Ví dụ, bạn học Đại học California, bạn chỉ cần có điểm AP Computer Science A 3/5 là có thể được miễn 3 tín chỉ cho môn này của kỳ đầu tiên, trong khi đó, với Đại học Stanford bạn cần đạt 4/5 điểm thì mới được miễn 5 tín chỉ. Và như vậy, chi phí sinh hoạt và thời gian học tập của bạn sẽ giảm đáng kể. 
 
 

AP giúp bạn định hướng và làm quen với môi trường Đại học

 
Đây là một lợi ích rất đặc biệt, bởi trên thực tế, có rất nhiều bạn phải lựa chọn chuyên ngành khi bản thân chưa có sự trải nghiệm cũng như am hiểu về ngành nghề. Học AP giúp bạn làm quen với chương trình Đại học, trải nghiệm và xác định đam mê của bản thân, từ đó có những định hướng đúng đắn trong nghề nghiệp trước khi quyết định nộp hồ sơ.
 
 

Chương trình AP Computer Sience A

 
Khi làm quen với môn học AP Computer Science A, bạn sẽ được học kiến thức tương đương với học kỳ đầu về Lập trình của bậc Đại học bao gồm những kiến thức cơ bản về giải quyết vấn đề, chiến lược và phương pháp luận thiết kế, tổ chức dữ liệu, các thuật toán, cách thiết kế, triển khai và phân tích giải pháp cho các vấn đề, cách sử dụng các cấu trúc dữ liệu chuẩn, việc lựa chọn các thuật toán và cấu trúc dữ liệu thích hợp để giải quyết vấn đề, thành thạo kỹ năng lập trình theo Phương Pháp Lập trình Hướng đối tượng, kỹ năng lập trình, chạy chương trình, test và fix lỗi bằng ngôn ngữ lập trình Java….. Có thể nói đây là bộ môn mang tính nền tảng về lập trình hướng đối tượng trên Java.
Nhìn chung, trong chương trình AP Computer Science A, bạn sẽ được tìm hiểu về 6 nội dung chính:
Thiết kế Lập Trình Hướng Đối tượng
Phân tích chương trình
Triển khai chương trình
Các cấu trúc dữ liệu chuẩn
Các phép toán và thuật toán chuẩn
Các vấn đề liên quan đến Công nghệ thông tin và cuộc sống
 

Đăng ký thi – địa điểm dự thi AP ở Việt Nam

 
Thời điểm thi: Từ ngày 1 - 5/5 hàng năm (học sinh làm thủ tục đăng kí dự thi vào tháng 1)
Địa điểm: Trường quốc tế APU, trường phổ thông liên cấp Olympia,…
Hình thức thi: 40 câu trắc nghiệm (90 phút, chiếm 50% điểm số) và 4 câu tự luận (90 phút, chiếm 50% điểm số)
Trình độ ngoại ngữ: Không yêu cầu.
Lệ phí thi: <150USD/bài thi (học phí chính xác sẽ công bố vào tháng 1)
Thời điểm có kết quả: tháng 7 – 8
Bạn có thể tạo acount trên trang College Board để xem kết quả thi của mình.
 
Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi kỳ thi AP Computer Science A, bạn cần: 
 
Kỹ năng ngoại ngữ 
Kiến thức về Toán học
Sử dụng thành thạo máy tính
Nền tảng kiến thức về ngôn ngữ lập trình Java
Hy vọng với những thông tin chia sẻ, các bạn du học sinh ngày CNTT có thể chuẩn bị tốt hơn hành trang cho mình trong chặng đường sắp tới.
Chúc bạn thành công!