Chúc mừng anh Phạm Lê Phú - Giải Nhất cuộc thi Kaggle năm 2023

ngày 15-11-2023

Các cuộc thi quốc tế trên Kaggle

Hằng năm Kaggle đều tổ chức các cuộc thi dữ liệu thu hút các nhà khoa học dữ liệu và nhà phân tích dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới tham gia.  Đây là sân chơi tập trung giải quyết các vấn đề phức tạp, các thách thức cụ thể trong lĩnh vực như y tế, tài chính, logistic,…Cuộc thi Kaggle là cơ hội cho các nhà khoa học dữ liệu áp dụng kiến thức và kỹ năng vào các bài toán thực tế.
 
Dữ liệu dùng trong các cuộc thi Kaggle là dữ liệu thực tế và không kém phần thách thức vì đây chính là những tình huống xử lý dữ liệu phức tạp trong thực tế. Qua đó giúp người tham gia cải thiện kỹ năng phân tích dữ liệu, nâng cao trải nghiệm thực tế và tối ưu hóa mô hình ứng dụng. Bài tham gia dự thi sẽ được chia sẻ rộng rãi và là cơ hội để mọi người quan tâm có thể góp ý,  hợp tác và chia sẻ kiến thức.
Thông qua cuộc thi, Kaggle tạo điều kiện cho cộng đồng học thuật và nghiên cứu có thể trao đổi, học hỏi lẫn nhau và phát triển các giải pháp mới. Các cuộc thi Kaggle không chỉ là nơi tranh tài về kỹ năng khoa học dữ liệu mà còn là cơ hội để phát triển nghề nghiệp, tạo mối quan hệ và đóng góp vào sự tiến bộ của ngành khoa học dữ liệu trên thế giới.

Cuộc thi Phân loại phôi dựa trên hình ảnh hiển vi

Cuộc thi Khoa học Dữ liệu & AI Quốc tế thường niên lần thứ 4 năm 2023  - Đây là cuộc thi hướng đến việc ứng dụng AI trong lĩnh vực Hỗ trợ Sinh sản trong y tế (Medically assisted reproduction - MAR). Cụ thể hơn là ứng dụng thuật toán Trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chọn phôi thai trong thụ tinh trong ống nghiệm - IVF.
Trong IVF, phôi thai được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm ở điều kiện thích hợp cho đến khi sẵn sàng sẽ được chuyển, cấy vào tử cung của người phụ nữ. Có thể có nhiều phôi thai được nuôi cấy, nhưng không phải tất cả các phôi thai đều có khả năng thụ tinh và phát triển thành công. Làm sao chọn lựa được những phôi khỏe mạnh nhất, có khả năng làm tổ cao nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh lý di truyền ở thai nhi.  Vì vậy, việc chọn phôi thai phù hợp là một phần quan trọng để tối ưu hóa cơ hội thụ tinh và giảm nguy cơ lãng phí tài nguyên.
Dựa trên hình ảnh chụp từ phòng thí nghiệm, các thuật toán máy học sẽ phân loại và đánh giá chất lượng của phôi thai thông qua các yếu tố như kích thước, hình dáng và các đặc điểm khác. Sau đó, các thuật toán sẽ dự đoán khả năng thụ tinh và phát triển của từng phôi thai. Điều này giúp các bác sĩ và nhà điều trị IVF lựa chọn những phôi thai có tiềm năng cao nhất để cấy vào tử cung, tăng cơ hội thành công của quá trình IVF và giảm chi phí liên quan đến việc duy trì và theo dõi nhiều phôi thai không cần thiết.
MAR đã giúp điều trị vô sinh trong hơn bốn thập kỷ. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của các kỹ thuật này dưới 40% nên rất cần những cần cải tiến đáng kể. Đây là một ví dụ tiêu biểu về cách công nghệ có thể đóng góp tích cực cho ngành y tế, hỗ trợ sinh sản.
Bộ dữ liệu bao gồm 2,344 hình ảnh phôi thai từ 837 bệnh nhân. Đây là tập hình ảnh phôi thai tĩnh và thông tin bổ sung, bao gồm tiêu chí Gardner và các tham số lâm sàng. Điểm Gardner được sử dụng để đánh giá phôi thai, dựa trên mức độ mở rộng (EXP), và chất lượng của khối tế bào nội (ICM) và tế bào ngoại bì (TE).
Thử thách của cuộc thi là minh chứng cho thấy một bước tiến quan trọng trong việc tích hợp AI hiệu quả trong IVF, giúp tăng tỷ lệ thành công và hướng đến tiêu chuẩn hóa quy trình lựa chọn phôi thai.

Anh Phạm Lê Phú – Quán quân của cuộc thi Kaggle quốc tế

Anh Phú hiện là Lead software developer trong một Công ty phần mềm của Úc. Là chuyên gia trong lĩnh vực lập trình, anh Phú không ngừng phát triển bản thân mình. Với đam mê cập nhật kiến thức trong lĩnh vực AI, anh đã tìm đến khóa học Computer Vision with Deep Learning tại Trung Tâm Tin Học – ĐH KHTN. Một lĩnh vực nhiều cơ hội nhưng không kém phần thách thức.
Khóa học Computer Vision with Deep Learning do Thầy Hiếu Lê hướng dẫn. Thầy Hiếu Lê là một trong những Giảng viên trẻ, nhiệt tình và chuyên môn giỏi trong lĩnh vực Thị giác máy tính của Trung Tâm. Anh chia sẻ “Khóa học đã mang đến một trải nghiệm học tập đáng giá và bổ ích. Đây là một khóa học tuyệt vời về lĩnh vực xử lý hình ảnh, giúp học viên hiểu biết sâu hơn về cách máy tính có thể "nhìn" và "hiểu" thế giới xung quanh”.
Không chỉ dừng lại ở các bài giảng lý thuyết cơ bản rõ ràng, dễ hiểu khóa học còn có các dự án thực tế như phát hiện đối tượng, nhận dạng khuôn mặt và nhiều ứng dụng khác. Mỗi bài toán là một tình huống với những thử thách, vấn đề cần giải quyết để giúp học viên hiểu rõ và biết cách  ứng dụng kiến thức vào thực tế.
Đặc biệt Thầy Hiếu đã lấy ngay đề bài cuộc thi trên Kaggle làm bài tập để cả lớp có cơ hội thử thách. Nhờ vào kiến thức và kỹ năng học được cùng với sự hỗ trợ của Thầy Hiếu Lê, anh Phú đã xuất sắc đứng đầu bảng xếp hạng trên Kaggle ngay trước khi lớp học kết thúc, một thành tựu không nhỏ trong lĩnh vực Data Science – Machine Learning.
 
 
Anh chia sẻ "Tôi đã hiểu được cách máy tính 'nhìn' và cách tạo ra các ứng dụng thú vị bằng công nghệ này. Và tôi rất mong được tiếp tục khám phá và ứng dụng kiến thức này trong tương lai."
Xin được chúc mừng anh Phạm Lê Phú với kết quả tuyệt vời này sẽ ngày càng thành công hơn nữa trong sự nghiệp và cuộc sống. Xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Thầy Hiếu, người đã tạo nên dấu ấn không chỉ trong sách vở mà còn thắp lên ngọn lửa đam mê trong trái tim của học trò.
 
Trung Tâm Tin Học 
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.