[Thiết kế Đồ họa] 7 nguyên tắc để cho ra đời 1 Poster ấn tượng

ngày 25-08-2016

1. Gây chú ý

Khi thiết kế, cần quyết định hình ảnh hay yếu tố chính để thực hiện. Bạn có thể lựa chọn sử dụng hình ảnh đồ họa đẹp, ấn tượng hay thậm chí là những hình ảnh đáng sợ, đáng lo ngại để poster thiết kế ra được chú ý nhiều hơn. Hoặc có thể lựa chọn rất nhiều khoảng  trống để tạo ra hiệu ứng khác về thị giác. Bạn cũng có thể sử dụng một câu hỏi gây tò mò, khiêu khích với kiểu chữ đậm để làm cho mọi người dừng lại và nhìn vào tấm poster. Người xem sẽ không bỏ quá nhiều thời gian để quan sát sản phẩm của bạn vậy nên cần truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng và ấn tượng.

2. Không dùng quá nhiều chữ

Bạn cần tập trung chính ý tưởng trong thiết kế của mình qua việc sử dụng màu sắc và các yếu tố đồ họa chứ không phải qua văn bản. Quá nhiều chữ trên một Poster không bao giờ là một ý tưởng tốt. Bạn có thể cung cấp các thông tin chính và cách thức để người xem tìm kiếm thông tin chi tiết dễ dàng hơn.  Không ai bỏ quá nhiều thời gian để đọc hết những gì bạn muốn truyền tải trên Poster.

3. Sử dụng font chữ lớn

Đây là một ý tưởng không tồi để tạo dấu ấn riêng bạn trên thiết kế poster. Tuy nhên, không nên sử dụng quá nhiều Font chữ khác nhau trên một thiết kế, điều này có thể gây nên sự lộn xộn.

4. Thông tin dễ hiểu, hợp lý

Hãy biết chọn lọc những thông tin quan trọng (thông tin chính) xếp đầu và sau đó là những thông tin ít quan trọng hơn. Cách đặt thông tin như vậy dẫn dắt được người xem đi theo từng phần của poster. Điều này cũng tạo cảm giác chuyên nghiệp và cẩn thận cho thiết kế poster của bạn.

5. Quan tâm đến màu sắc

Lựa chọn màu sắc rất quan trọng. Bạn nên biết về ý nghĩa của từng màu trước khi quyết định Thiết kế. Ngoài ra bạn còn cần biết về các nguyên lí màu tương phản, màu bổ trợ. Tham khảo một pallette (bảng màu) khi thiết kế sẽ giúp ích rất nhiều trong trường hợp bạn không chắc chắn. Các tone màu bạn chọn cần phù hợp và bổ trợ cho hình ảnh để mang đến hiệu quả tốt hơn.

6. Đối xứng

Bạn cần chú ý về sự đối xứng của thiết kế poster. Đừng làm cho phần trên hay phần dưới, bên trái hay bên phải  của poster quá “nặng” thông tin. Một giải pháp đơn giản nhất là bạn có thể chia toàn bộ thiết kế thành hai nửa và đánh giá tầm quan trọng của mỗi phần ngang nhau để bạn có thể sắp xếp mọi thứ thật cân bằng.

7. Phá vỡ các quy tắc 

Thiết kế đồ họa là lĩnh vực sáng tạo, vì vậy đôi khi bạn tạo ra một Poster ấn tượng khi vô tình phá vỡ các quy tắc và phát triển những ý tưởng độc đáo. Đừng để bị đóng khung trong một cái gì đó, cứ sáng tạo đi vì biết đâu điều đó sẽ là tiền đề cho một xu hướng mới trong tương lai.

Nguồn: tổng hợp từ internet

 

Ngành Đồ họa – Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Hotline: 0914 251 119

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.