Học viên lớp Lập trình iOS và Giải nhất cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ"

ngày 23-02-2016

Nguyễn Tiến Bảo, học viên lớp Chuyên viên lập trình thiết bị di động trên iOS tại Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên, đã giành giải nhất (trị giá 15 triệu đồng và học bổng kỹ năng mềm trị giá 1 triệu đồng) tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ” năm 2011 do Trung tâm Đào tạo thuộc khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức.
 
 
Chúng tôi gặp cậu sinh viên năm cuối vào giữa giờ ra chơi, cậu sinh viên có gương mặt hiền lành cùng chất giọng miền Trung đặc trưng nơi cậu sinh ra đã rất ngạc nhiên khi được chúng tôi phỏng vấn.
 
Chào bạn, bạn có thể giới thiệu sơ về bản thân mình không?
 
Dạ chào chị, em tên là Nguyễn Tiến Bảo, sinh viên năm cuối ngành Kỹ Thuật Phần Mềm của Đại học KHTN TP.HCM. Em cũng đang là học viên của lớp Lập trình ứng dụng trên môi trường iOS tại Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên luôn ạ!
 
Từ đâu mà bạn biết đến cuộc thi “ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ” này để rồi đăng ký tham dự và giờ đã giành chiến thắng?
 
(Cười) Dạ, vì đang học năm cuối nên em muốn làm gì đó để ghi dấu ấn lại đời sinh viên của mình, do đó em và người bạn quyết định tìm kiếm các cuộc thi trên mạng và tình cờ thấy được cuộc thi này trên VnExpress nên đã đăng ký tham dự.
 
Bạn đã vượt qua khá nhiều thí sinh để vào đến vòng trong và đoạt giải nhất, cảm giác của bạn lúc này thế nào?
 
Em cảm thấy rất vui, không thể diễn tả bằng lời được.
 
Bài dự thi của bạn có tên là “Hệ thống IT SOS”, vì sao bạn lại có ý tưởng này và xuất phát từ đâu?
 
Thật ra em đã nảy ra ý định này từ năm thứ hai đại học rồi, lúc đó em tình cờ xem TV thấy phóng sự về việc một bà mẹ và một đứa bé bị tai nạn giao thông. Dù đã gọi cấp cứu nhưng họ phải ngồi chờ mãi ngoài đường trong khi tình trạng của họ đang rất nguy hiểm mà xe cấp cứu vẫn chưa thấy tới. Lúc đó em cảm thấy rất xót xa, em tự hỏi nếu em có thể làm gì đó để có thể rút ngắn thời gian chờ đợi này lại, tăng thêm cơ hội người bị nạn được cứu sớm thì hay biết mấy.
 
Từ đó em nảy ra ý tưởng viết nên một ứng dụng chạy trên điện thoại di động để có thể gọi xe cấp cứu đến nhanh nhất.
 
Ứng dụng này của bạn đã có thể áp dụng rộng rãi chưa?
 
Ở nước ngoài thì có thể, nhưng hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa thể cho áp dụng rộng rãi được, chủ yếu là do ứng dụng này chạy trên smartphone là chính, mà người Việt không phải ai cũng sử dụng smartphone. Ngoài ra, còn liên quan đến các trình tự và hệ thống y tế khác nữa.
 
Kiến thức từ nhà trường trong suốt 4 năm học đã giúp bạn đoạt giải nhất hay bạn còn nghiên cứu gì thêm?
 
Thật ra nhờ học khóa Lập trình ứng dụng trên thiết bị di động môi trường iOS tại Trung Tâm, kết hợp thêm một số kiến thức của bản thân và những bài học trong 4 năm đại học mà em mới có thể làm được. Em và một người bạn nữa cũng học cùng lớp Lập trình iOS là bạn Trần Thiên Tín đã hợp sức nhau làm, em và bạn ấy cũng đang làm luận văn tốt nghiệp về đề tài này.
 
Thêm một câu hỏi nữa nhé, thế từ đâu bạn lại biết đến khóa học Chuyên viên lập trình trên thiết bị di động này?
 
À, em cũng lại vô tình tham dự hội thảo Lập trình di động mà Trung Tâm tổ chức nên đã biết đến khóa học này. Hôm đó em cũng nhận được nhiều ưu đãi cho sinh viên nên đã đăng ký học luôn. Không ngờ đó lại là khởi đầu cho tất cả những thành quả ngày hôm nay.
 
Cảm ơn bạn đã thực hiện cuộc phỏng vấn này cùng chúng tôi. Chúc bạn học tập thật tốt và sẽ thành công hơn nữa trong tương lai nha!
 
Có vẻ mọi thứ đến với cậu bé 21 tuổi này luôn tình cờ và bất ngờ, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là niềm đam mê, sự kiên trì học hỏi và tự tin lựa chọn con đường tương lai của mình đã giúp cậu có thể gặt hái được những thành quả đầu đời này. Để khuyến khích tinh thần học hỏi và tạo thêm cơ hội học tập cho những học viên xuất sắc, TTTH đã trao cho Nguyễn Tiến Bảo một suất học bổng toàn phần chương trình đào tạo Chuyên viên Lập trình trên thiết bị di động cho 2 module Lập trình Android và Windows Phone.
 
Với phương châm “Cùng học viên vươn tới đỉnh cao”, Trung Tâm hi vọng có thể đồng hành cùng Nguyễn Tiến Bảo cũng như những học viên xuất sắc khác thành công trên con đường tương lai mà các bạn đã chọn.