Hành trình 30 năm xây dựng và phát triển

ngày 02-08-2016

Hành trình 30 năm xây dựng và phát triển
Ngày 06/08/1986, Trung Tâm Tin Học – Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM (Trung Tâm) được thành lập theo quyết định của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục & Đào tạo). 30 năm qua, với nỗ lực không ngừng trong việc đa dạng hóa hoạt động, cải tiến chương trình đào tạo, mở thêm các khóa học mới, thiết thực và thường xuyên cập nhật công nghệ tiên tiến phù hợp xu hướng phát triển của thế giới, Trung Tâm đã có được những bước tiến vững chắc cùng với sự phát triển và ứng dụng ngày càng mạnh của CNTT trong cuộc sống.
 
Đào tạo – liên tục cải tiến, đổi mới 
Thấy được tầm quan trọng của việc ứng dụng tri thức CNTT sẽ là yếu tố then chốt giúp cho việc tin học hóa hiệu quả trong các đơn vị, doanh nghiệp và góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nên ngay từ những ngày đầu thành lập (1987-1992), Ban Giám Đốc đã quyết định đẩy mạnh hoạt động đào tạo CNTT. 

Ban đầu là các khóa đào tạo Lập trình viên chuyên nghiệp, học tập trung trong 2 năm với các kiến thức thực tế từ Tin học cơ bản đến lập trình ứng dụng (được gọi là lớp V) . “Tiếng lành đồn xa” từ những học viên tốt nghiệp lớp Lập trình viên chuyên nghiệp tốt nghiệp có thể đảm nhận tốt vị trí phụ trách CNTT tại các doanh nghiệp đã giúp ngày càng nhiều người tìm đến Trung Tâm. Từ đó, Trung Tâm mạnh dạn mở thêm các hướng đào tạo Trung cấp Đồ họa đa truyền thông, Mạng máy tính với chương trình học chú trọng thực hành, có tính ứng dụng cao và thực tế đã thu hút ngày càng đông học viên đủ mọi lứa tuổi, thành phần và công việc. Thế hệ trước tiếp nối thế hệ sau, thầy cũng như trò đều say mê bên màn hình, máy tính và cùng hào hứng trước những kỳ diệu mà ứng dụng CNTT mang lại.  
 
Cùng bàn luận sôi nổi với các đồng nghiệp nước ngoài
 
Trước nhu cầu ngày càng cao về nhân lực ngắn hạn về CNTT, liên tục các năm sau đó, Trung Tâm không ngừng tìm hiểu, cải tiến, nâng cấp, mở rộng các hướng đào tạo cho phù hợp với thực tế và xu hướng phát triển và đến năm 2002 Trung tâm đã mở thêm Kỹ thuật viên CNTT ngành Công nghệ Web. Ngoài ra, Trung Tâm còn đẩy mạnh hợp tác với TATA Infortech để tuyển sinh chương trình Lập trình viên quốc tế với giáo trình chuẩn bằng tiếng Anh và phương pháp đào tạo tiên tiến để giúp học viên có thêm nhiều cơ hội hội nhập vào thị trường CNTT thế giới.
 
Qua thời gian, đến nay ngoài các lớp dài hạn 12 tháng (LTV Web chuyên nghiệp, Chuyên viên Đồ họa), khóa 6 tháng (LTV .NET/PHP/Java, LTV di động iOS/Android/Windows Phone, KTV Thiết kế Đồ họa,Web,…), Trung tâm còn có hơn 100 chuyên đề từ cơ bản đến nâng cao theo các hướng:
Với phương châm đào tạo chú trọng chất lượng và ứng dụng thực tế nên sau khi tốt nghiệp, Học viên của Trung Tâm có đủ kỹ năng làm việc hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp, được công nhận rộng rãi trong cộng đồng, được các Công ty tuyển dụng tin tưởng vào chất lượng. 
 
Hiện nay Trung Tâm đã có đội ngũ nhân viên, chuyên viên các ngành CNTT, Điện tử, viễn thông, tài chính, quản trị kinh doanh … trên 70 người. Trong đó có 5 Thạc sĩ CNTT, hơn 70% có trình độ cử nhân, kỹ sư, 20% các cán bộ có trình độ Kỹ thuật viên và nhân viên văn phòng.  Ngoài ra, Trung Tâm còn có gần 200 Giáo viên cộng tác giảng dạy có trình độ chuyên môn từ Đại học, có kinh nghiệm làm việc thực tế nhiều năm trong các lĩnh vực phát triển phần mềm, ứng dụng di động, đào tạo trực tuyến, hệ thống mạng, thiết kế sản phẩm đồ họa đa truyền thông và hiện đang nắm những vị trí quan trọng tại các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước. 
 
Từ 4 máy tính XT ban đầu, đến nay Trung tâm đã có hơn 1042 máy tính tại 2 cơ sở tại địa chỉ 227 Nguyễn Văn Cừ và 357 Lê Hồng Phong với hệ thống hạ tầng mạng tốc độ cao, phòng thực hành khang trang, đầy đủ trang thiết bị và hơn 1042 máy tính phục vụ cho các hệ đào tạo.
 

Từ những máy tính màn hình CRT vào những năm 2000…

…cho đến phòng học khang trang, hiện đại với dàn máy tính cấu hình mạnh.

Dịch vụ CNTT – phát triển cập nhật công nghệ mới
Bắt đầu từ những năm 1988, song song với hoạt động đào tạo, Trung Tâm nhận thực hiện các dự án dịch vụ phần mềm, giải pháp CNTT với các đối tác trong và ngoài nước. Mỗi dự án là một bài toán, một tình huống cần giải quyết, một bài học thực tế mà chỉ có khi đi đến cuối mới thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Từ lý thuyết bước vào thực tế, từ bài toán thực tế bước vào chương trình máy tính, các giảng viên bắt đầu tìm cách giải quyết, chọn “thuật giải” sao cho phù hợp nhất với ngữ cảnh. Những hôm phải chạy kịp tiến độ cho đến khuya, những buổi công tác xa tại các tỉnh, những lúc gặp vấn đề bất ngờ “hóc búa” mà chưa có tài liệu nào đề cập đến tưởng chừng “đánh gục” mọi người nhưng tất cả dường như là những thử thách để rồi khi giải quyết được, tất cả ê-kíp thực hiện không khỏi vỡ òa hứng khởi, có thể đó chưa phải là hoàn hảo nhất nhưng là những gì tốt nhất có thể với khách hàng. Có nhiều khách hàng sau đó đã xem ê kíp thực hiện như những người bạn và không quên ghé thăm mỗi khi có dịp vào thành phố. 
 
Trong đó, phần mềm kế toán IAS của Trung Tâm đã nhận huy chương vàng về doanh số và huy chương vàng về số lượng khách hàng tại hội chợ triển lãm CNTT Computer World 1998; Giải pháp phần mềm "Hệ thống thông tin chỉ đạo" nhận giải 3 Vifotec 2002 của bộ KHCNMT và giải 3 hội thi Sáng Tạo KHCN 2002 của sở KHCNMT TP.HCM.
 
           
     
     

 
Trong những năm gần đây, nắm bắt xu hướng phát triển, Trung Tâm đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng di động, cổng thông tin, dịch vụ trực tuyến và đã được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả ứng dụng. Đặc biệt là giải pháp Hội nghị truyền hình trực tuyến MobiMeeting đã giúp các đơn vị có thể triển khai nhanh cuộc họp với chi phí tiết kiệm rất đáng kể so với các giải pháp nước ngoài.
  
 

 
 
Tri ân và cảm ơn
Để có được những thành quả như trên, Trung Tâm Tin Học:
  • Xin được cảm ơn các đồng chí lãnh đạo của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM qua các thời kỳ đã luôn quan tâm và ủng hộ cho các hoạt động của Trung Tâm.
  • Xin được cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, các Giảng viên, nhân viên qua các thời kỳ và nhất là các bạn học viên đã luôn tin tưởng, dành tình cảm và ủng hộ cho Trung Tâm.
  • Xin được cảm ơn các đơn vị Ban ngành, Doanh nghiệp trong và ngoài nước, các đối tác và bạn bè quốc tế đã và đang hợp tác cùng Trung Tâm trong các hoạt động đào tạo và ứng dụng, triển khai các dịch vụ CNTT.
 
Với những gì thế hệ trước đã để lại và sự tin tưởng của các bạn Học viên trong 30 năm qua, chúng tôi sẽ không ngừng cố gắng, nỗ lực để xây dựng Trung Tâm ngày càng phát triển bền vững và là địa chỉ đào tạo, ứng dụng CNTT uy tín, chất lượng tại TP.HCM và cả nước. 
 
Xin được trân trọng cám ơn tất cả.

 

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.