Học lập trình Python cho người mới bắt đầu

ngày 29-12-2016

Học lập trình Python 

 
Python do Guido van Rossum tạo ra vào những năm 1990 và phiên bản mới nhất hiện nay là phiên bản 3.6.x (cập nhật 23/12/2016). Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, thông dịch, mã nguồn mở, đa mục đích và là ngôn ngữ lập trình động được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.
Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, được đánh giá là một ngôn ngữ khá dễ học và là lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai mới bắt đầu học lập trình.
 
Lập trình Python cho người mới bắt đầu
 

Ứng dụng của Python

 
Python được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:
- Xây dựng các tiện ích nhỏ để tự động hóa công việc nào đó của mình (tự động tìm kiếm, phân loại tập tin theo tiêu chí riêng; tự động cập nhật các tập tin văn bản theo yêu cầu nào đó,…). 
- Xây dựng ứng dụng web: Python cung cấp nhiều framework để bạn có thể lựa chọn để phát triển ứng dụng web tùy theo quy mô của ứng dụng như Django, Pyramid, Flask, Bottle,…  
- Lập trình các tính toán khoa học, số liệu nhờ các công cụ và lớp thư viện được xây dựng sẵn như SciPy, Pandas, IPython …. 
- Lập trình ứng dụng desktop (wxWidgets), lập trình màn hình tương tác (Kivy),…
Ngoài ra, Python còn là ngôn ngữ lựa chọn để giảng dạy về lập trình trong các khóa học AP, các khóa học nhập môn lập trình ở các trường Đại học lớn trên thế giới.
Xây dựng ứng dụng với Python, bạn có thể quản lý mã nguồn và quản lý bug với các công cụ, tiện ích như SCons, Apache Gump, Trac
Đặc biệt, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thư viện, tiện ích được xây dựng và chia sẻ miễn phí tại https://pypi.python.org do cộng đồng các developer lâu năm trên thế giới chia sẻ. Tài nguyên này cực kỳ hữu ích vì bạn không phải xây dựng lại tất cả từ đầu khi bắt đầu với Python. 
 

Những ai có thể học lập trình Python?

 
Nói về đối tượng có thể dấn thân vào con đường Python, câu trả lời có lẽ là tất cả- Những ai yêu thích nghề lập trình.
Python có thể là cửa ngõ để mọi người bước vào thế giới lập trình máy tính, và là cơ hội để bạn có thể có được công việc đầy sáng tạo, nhiều niềm vui và khoản thù lao hấp dẫn. 
Theo Par Trivedi (một kỹ sư phần mềm có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình) và là tác giả của blog Dev/Code/Hack, anh đã nói rằng : 
“Vậy thì ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học để nâng cao được mức thu nhập của mình ? Một tin xấu là có thể bạn phải học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình. Nhưng tin tốt đó là bạn không cần phải học tất cả mọi thứ về mọi ngôn ngữ lập trình, chỉ cần đủ để hoàn thành mục đích của bạn. Nhưng câu hỏi đặt ra là, ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học đầu tiên? Như bạn cũng đã biết, điều đó thực ra còn tùy thuộc vào khoảng lương mong muốn của bạn như thế nào? Theo quan điểm của tôi, bạn nên học theo thứ tự như sau: Python, Objective-C, JavaScript, HTML, CSS,…”
Python thật sự là một lựa chọn hoàn hảo cho bất kì ai đam mê lập trình
 

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Python ở Việt Nam hiện nay

 
Trong các thống kê về các ngôn ngữ lập trình phổ biến của TIOBE trong những năm gần đây, Python không ngừng xuất hiện và khá ổn định ở vị trí TOP. Nhu cầu Python ngày càng được khẳng định trên thế giới khi phạm vi ứng dụng của Python ngày càng mở rộng. 
 
Lập trình Python cho người mới bắt đầu
 
 
Riêng tại Việt Nam, tuy chưa thật sự “hot” như nhu cầu tuyển dụng Java, C++, PHP nhưng các từ khóa tuyển dụng lập trình viên Python đang dần là từ khóa hot trên Google. Nếu bạn truy cập vào các website hoặc các đơn vị công ty tuyển dụng, bạn có thể thấy được mức thù lao cơ bản là khá cao.
 
 
Lập trình Python cho người mới bắt đầu
 
 
Lập trình Python cho người mới bắt đầu
 
Các từ khóa tìm kiếm Python về tuyển dụng luôn hiển thị rất nhiều kết quả, với mức lương cơ bản đều từ 12 triệu đồng trở lên. Nếu bạn càng biết nhiều và chuyên sâu, tương ứng với thu nhập của bạn cũng sẽ ngất ngưỡng theo kỹ năng và mức độ đóng góp của bạn.
 

Bạn sẽ …

 

Hơn hai thập kỷ sau khi được trình làng khởi đầu như một dự án cá nhân, Python đang đóng vai trò quan trọng trong nhiều ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất hiện nay và có khả năng sẽ được sử dụng trong lập trình để giải quyết các vấn đề khó khăn nhất của ngày mai.

Không chỉ giới hạn ở ứng dụng web, ứng dụng game, desktop,… cùng với SQL và R, Python nằm trong top các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất bởi các nhà khoa học dữ liệu, đó là những chuyên gia đang phát triển các giải pháp thông minh cho nhiều thách thức khác nhau như việc tìm kiếm phương pháp chữa trị cho bệnh ung thư, lập bản đồ hành vi khủng bố, cải thiện khả năng nhận thức của trẻ em,…
Có lẽ bạn sẽ muốn bắt đầu học lập trình Python. Chọn Python, bạn sẽ có thêm những kiến thức chuyên sâu và vô cùng hữu ích, kèm theo đó là rất nhiều cơ hội việc làm đi kèm mức lương hấp dẫn. 
 
WELCOME TO PYTHON!
 
Trung tâm Tin học Khoa học Tự nhiên
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.