Lập trình web – 5 lý do bạn nên bắt đầu với PHP

ngày 10-03-2016

1. PHP là ngôn ngữ dễ học

So với các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác hiện nay, cú pháp của PHP cũng khá đơn giản và dễ hiểu. 

- Để hiển thị thông báo "Hello World!", mã lệnh PHP sẽ viết đơn giản như sau: 2. Lập trình web thuận lợi hơn do PHP được thiết kế dành riêng cho lập trình web

So về “tuổi đời” thì các ngôn ngữ như CC ++ đã có khá lâu, trước thời web và ngôn ngữ HTML. Do đó, các ngôn ngữ này liên quan đến các chức năng hệ thống, nền tảng nhiều hơn là hướng đến xây dựng trang web. Còn các ngôn ngữ khác như Java. .Net tuy được phát triển gần hơn với thời đại web nhưng đây lại là các ngôn ngữ lập trình đa mục đích, có thể giải quyết nhiều loại vấn đề, nhiều dạng bài toán chứ không chỉ riêng ứng dụng web. Trong khi đó, ngôn ngữ PHP ra đời khoảng năm 1997, được thiết kế gần như tập trung vào web, làm sao nhanh chóng xây dựng được một website hoàn chỉnh nên khi thao tác, bạn sẽ gặp những khái niệm gần với web nhất có thể. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải cấu hình phức tạp hay cài đặt thêm công cụ hỗ trợ nào để lập trình ứng dụng web như khi bạn lập trình web trên một số ngôn ngữ khác. 

3. PHP hoàn toàn miễn phí

PHP là phần mềm mã nguồn mở, bạn hoàn toàn miễn phí sử dụng, sao chép và sửa đổi. Trong khi đó, nếu bạn chọn các ngôn ngữ lập trình của Microsoft thì bạn thường phải trả một khoản phí nhất định. Có một điểm lưu ý ở đây là đi kèm với ngôn ngữ lập trình, bạn cũng cần thêm các phầm mềm, công cụ lập trình để hỗ trợ, với web thì bạn phải cần thêm phần mềm web-server, trên hệ điều hành nữa. Như vậy, nếu Microsoft có đưa bạn phiên bản miễn phí web-server  IIS thì bạn cũng cần hệ điều hành Windows để chạy cho IIS. Vậy là dù muốn hay không bạn cũng cần một khoản phí để mua hệ điều hành. Ngoài ra, để lập trình được trên ASP.NET của Microsoft bạn nên sử dụng một môi trường phát triển tích hợp (IDE) từ Microsoft như Visual Studio (một lần nữa sản phẩm này tốn tiền). Và nếu như ứng dụng web ASP.NET của bạn cần phải kết nối với hệ quản trị cơ sở dữ liệu, thì lúc này bạn thường sẽ chọn hệ quản trị cơ sở dữ liệu được hỗ trợ nhiều nhất, và lúc này bạn sẽ phải tốn phí để có được SQL Server, cũng là sản phẩm của Microsoft.  Trong khi đó, với PHP, tất cả phần mềm đi kèm để bạn xây dựng được website đều là mã nguồn mở và miễn phí, LAMP: Linux - Apache - MySQL - PHP, hệ điều hành Linux, phần mềm web server Apache, cơ sở dữ liệu MySQL và ngôn ngữ lập trình tương ứng PHP.

4. Nền tảng PHP khá vững và đang là lựa chọn của nhiều website lớn trên thế giới

Với hơn 27 triệu website được xây dựng bằng PHP, chiếm hơn 50% website trên thế giới (theo http://news.netcraft.comhttps://similartech.com), trong đó có Facebook và ứng dụng Farmville trên Facebook cũng được xây dựng bằng PHP. (http://en.wikipedia.org/wiki/Programming_languages_used_in_most_popular_websites).

Ngoài ra, còn có thể kể đến Moodle - mã nguồn mở cổng thông tin giáo dục được ĐH Dublin City và hàng trăm trường đại học và cao đẳng khác trên toàn thế giới sử dụng; các hệ quản trị nội dung mã nguồn mở nổi tiếng Joomla, Wordpress, thư viện mở Wikipedia, các diễn đàn Boards, vbullentin,… đều được xây dựng trên PHP. Điều đó cho thấy ngoài việc thích hợp với các ứng dụng website vừa và nhỏ, PHP hoàn toàn có thể được mở rộng, thêm tiện ích, bổ sung chức năng để trở thành một hệ thống lớn với hàng triệu người dùng. 

Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra có rất nhiều website được xây dựng trên PHP, từ thương mại điện tử đến giới thiệu sản phẩm, dịch vụ. 

5. Thư viện hỗ trợ PHP rất phong phú và chất lượng

Do hoàn toàn miễn phí nên PHP có cộng đồng hỗ trợ rất mạnh. Thư viện PHP  rất phong phú, đa dạng và chất lượng. Có nhiều thư viện được các cộng đồng cung cấp hoàn toàn miễn phí, giải quyết hầu hết các vấn đề gặp phải khi lập trình web. Ngoài ra, trên PHP còn có các framework như CodeIgniter, Zend Framework, Symfony, Laravel… không ngừng được cập nhật giúp cho việc lập trình web ngày càng chặt chẽ, hiệu quả và dễ dàng hơn. 

 Bạn đã sẵn sàng để lập trình web với PHP ?
 
Chúc mừng bạn đã có lựa chọn phù hợp, nếu chưa có kiến thức gì về lập trình bạn có thể đăng ký lớp PHP dành cho người bắt đầu để nắm các kiến thức cơ bản rồi sau đó có thể học tiếp lớp Lập trình viên Web PHP
 
Bạn có đôi chút do dự? Mời bạn hãy thử xem website hyan.vn của bạn Hiếu – HV lớp LTV web PHP thực hiện ngay sau khóa học mặc dù trước đó bạn ấy chưa biết gì về PHP, về lập trình web. Với website hyan.vn đã thực hiện, giờ đây bạn Hiếu đã có thể giúp gia đình mở rộng kinh doanh hiệu quả sang hướng online. Chỉ cần bạn quyết tâm, các Giảng viên sẽ chỉ dẫn và giúp bạn hoàn thiện website theo ý mình trong và ngay sau khóa học. Bạn học, bạn sẽ được kiến thức, kỹ năng và bạn có gì nữa, bạn sẽ có website thực tế ngay sau đó cho mình và người thân. Chỉ cần bạn đầu tư thời gian, công sức và bạn sẽ có ngay kết quả. Chỉ cần quyết tâm, bạn nhé !
 
 
(Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên)


ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.