Solarwinds Network Performance Monitor - Phần mềm giám sát hệ thống mạng chuyên dụng

ngày 25-02-2019

Nếu một ngày nào đó như mọi ngày bỗng nhiên Server, hệ thống mạng của bạn bỗng nhiên “nghỉ mà không báo trước”, mọi việc sẽ rối tung lên ... Nếu là chuyên viên quản trị hệ thống mạng, chịu trách nhiệm chính về hoạt động của hệ thống mạng bạn sẽ không muốn rơi vào tình huống đó. Nhưng có cách nào để có thể biết trước được sự cố không? Lời giải là bạn cần giải pháp đề giám sát hệ thống mạng. 
 

Hệ thống giám sát mạng (Network Monitoring System)

 
Khi phụ trách hệ thống mạng máy tính, để giảm thiểu tối đa các sự cố làm gián đoạn hoạt động của hệ thống mạng, người quản trị hệ thống mạng cần phải nắm được tình hình “sức khỏe” các thiết bị, dịch vụ được triển khai để có những quyết định xử lý kịp thời và hợp lý nhất. Ngoài ra, việc hiểu rõ tình trạng hoạt động của các thiết bị, các kết nối mạng,… cũng giúp cho người quản trị tối ưu được hiệu năng hoạt động của hệ thống mạng để đảm bảo được các yêu cầu sử dụng của người dùng. Việc giám sát hoạt động của các thiết bị mạng, ứng dụng và dịch vụ trong môi trường mạng, với hàng chục hay hàng trăm thiết bị, mà người quản trị thực hiện thủ công sẽ không mang lại hiệu quả. Vì thế, cần phải có một phần mềm thực hiện việc giám sát một cách tự động và cung cấp các thông tin cần thiết để người quản trị nắm được hoạt động của hệ thống mạng, đó là hệ thống giám sát mạng.
 
Hệ thống giám sát mạng (Network Monitoring System)
 
Hệ thống giám sát mạng (Network Monitoring System) là một phần mềm thực hiện việc giám sát hoạt động của hệ thống và các dịch vụ, ứng dụng bên trong hệ thống mạng đó. Nó thực hiện việc thu thập thông tin của các thiết bị mạng, các kết nối, các ứng dụng và dịch vụ bên trong hệ thống mạng để phân tích và đưa ra các thông tin hỗ trợ người quản trị mạng có cái nhìn tổng quan, chi tiết về môi trường mạng. Dựa trên những thông tin thu thập được, hệ thống giám sát mạng có thể tổng hợp thành các báo cáo, gửi các cảnh báo cho người quản trị để có hướng xử lý phù hợp nhằm giảm thiểu sự cố và nâng cao hiệu suất mạng. Với những thông tin nhận được từ hệ thống giám sát mạng, người quản trị có thể xử lý các sự cố và đưa ra các hướng nâng cấp thiết bị, dịch vụ để đảm bảo hệ thống mạng hoạt động thông suốt.
 
 
Hiện nay, có các phần mềm xây dựng hệ thống giám sát mạng thường được các doanh nghiệp sử dụng như: Nagios, Zabbix, Solarwinds Network Performance Monitor, PRTG Network Monitor, ManageEngine OpManager,… Các phần mềm giám sát mạng thường được chia thành 2 nhóm là miễn phí và có phí, tùy thuộc vào các yêu cầu về chức năng, các thành phần cần giám sát và nguồn kinh phí để triển khai mà lựa chọn phần mềm phù hợp. 
 
Solarwinds Network Performance Monitor - Phần mềm giám sát hệ thống mạng chuyên dụng
 
Trong các phần mềm giám sát mạng trên thì phần mềm Solarwinds Network Performance Monitor là một trong những phần mềm giám sát mạng cung cấp nhiều tính năng và giao diện trực quan, dễ dùng hơn hết. Nó cho phép người quản trị dễ dàng dò tìm và thêm các thiết bị mới, ứng dụng, dịch vụ cần giám sát vào hệ thống giám sát bằng cách dùng tính năng Network Sonar Discovery. Với tính năng này, người quản trị chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết để quản trị thiết bị như tài khoản quản trị, SNMP Community String,… để dò tìm thiết bị, ứng dụng và dịch vụ.
 
Solarwinds Network Performance Monitor - Phần mềm giám sát hệ thống mạng chuyên dụng
 
Ngoài ra, Solarwinds NPM còn cung cấp nhiều tính năng khác giúp cho việc giám sát hoạt động của hệ thống mạng được hiệu quả hơn như:
 • Hỗ trợ thu thập thông tin, phân tích và giải quyết sự cố về hiệu suất mạng của các thiết bị của nhiều nhà cung cấp khác nhau.
 • Cung cấp giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng và quản lý hoạt động của hệ thống mạng.
 • Cung cấp nhiều tùy chọn cảnh báo cho người quản trị để có các thông tin và hướng xử lý sự cố nhanh chóng.
 • Phân tích chi tiết hiệu suất hoạt động của từng thiết bị giúp tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố.
 • Có thể tích hợp với nhiều gói chức năng khác nhau để tạo thành một hệ thống giám sát hoàn chỉnh từ giám sát hệ thống mạng, ứng dụng, dịch vụ và cả hệ thống mạng wifi.
 • Dễ dàng mở rộng hệ thống giám sát theo sự phát triển của hệ thống mạng.
 • Hỗ trợ giám sát các thiết bị Software-Defined Networking trên nền tảng của Cisco với Cisco ACI.
 • Thiết lập ngưỡng cảnh báo cho hiệu năng của hệ thống mạng.
 • Cung cấp tính sẳn sàng cho hệ thống giám sát mạng đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục.
 • Giám sát hoạt động và hiệu năng của hệ thống mạng không dây.
 • Giám sát chi tiết các thành phần, hiệu năng của các server bên trong các hệ thống ảo hóa.
Đây là phần mềm có phí (không cao) nên việc triển khai sẽ phải được cân nhắc, tuy nhiên việc giám sát hệ thống với Solarwinds Network Performance Monitor sẽ giúp nhanh chóng phát hiện, chẩn đoán, và giải quyết các vấn đề hiệu suất mạng, cung cấp số liệu hiệu suất chi tiết để phát hiện vấn đề và giải quyết nhanh chóng.
 
Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.