Học Lập trình – đâu có dễ

ngày 24-02-2016

Học Lập trình – đâu có dễ

Nhưng…

Lập trình là quá trình sáng tạo không ngừng, một chương trình ra đời là kết hợp giữa kiến thức với trải nghiệm thực tế và trí tưởng tượng sáng tạo. Thực tế, máy tính không là gì khác ngoài các thiết bị vô tri vô giác gắn kết với nhau, chính bạn cho nó linh hồn; chính bạn làm cho máy tính làm được điều kì diệu; chính bạn chỉ cách cho máy tính làm gì, hay nói cách khác chính bạn cho máy tính cuộc sống của nó, máy tính có tuổi đời và trở thành người “bạn” không thể thiếu được trong cuộc sống của mọi người.


Nhưng…
Học lập trình bạn sẽ được rèn luyện cách chia nhỏ vấn đề của một bài toán, phân rã các nhiệm vụ ra để có thể giải quyết và kiểm soát hiệu quả từng công việc riêng rẽ. Có thể xem đây là kỹ năng giải quyết vấn đề. Ví dụ như bạn thấy mình “Không có thời gian” có nghĩa là có việc gì đang chiếm nhiều thời gian nhất của bạn, và làm sao bạn có thể quản lý hiệu quả, tránh phí thời gian. Bạn có thể đặt hàng loạt các câu hỏi để tiếp cận và giải quyết vấn đề như “Vấn đề ở đây là gì? Nguyên nhân là gì? Có những cách nào để giải quyết? Có ai có thể giúp mình để giải quyết không? Tại sao mình nên giải quyết vấn đề này?... Khi bạn đã hiểu rõ và phân tích được vấn đề một cách rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể giải quyết một cách nhanh chóng.

 
Nhưng…

Học lập trình phần mềm sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng logic. Bạn sẽ biết rằng có nhiều cách giải quyết vấn đề và bạn sẽ chọn giải pháp logic nhất. Như vậy có nghĩa là bạn phải thoả hiệp chất lượng với hiệu quả chi phí. Bạn sẽ học nhiều cách tiếp cận để giải quyết vấn đề vì không có giải pháp hoàn hảo mà tuỳ thuộc vào tình huống, bạn ra quyết định riêng của bạn và có trách nhiệm với quyết định của mình. Ví dụ như khi bạn được giao nhiệm vụ kiểm thử phần mềm, phần mềm có thể không có lỗi không? Có chứ, nhưng lúc đó bạn cần nhiều thời gian hơn và có thể làm trễ dateline. Hay bạn chấp nhận phần mềm có thể có ít lỗi? Có thể chứ, nhưng chỉ cho phép các lỗi không gây ảnh hưởng đến những nguyên tắc chính của phần mềm. Trong cuộc sống cũng vậy, bạn không thể có mọi thứ mà bạn ước cho nên bạn sẽ chọn cái tốt nhất theo hoàn cảnh. Bạn hoàn toàn có thể mơ, có thể ước nhiều thứ nhưng bạn cũng cần học cách hạnh phúc với những gì mình có cho dù có bất kì điều gì xảy ra với bạn.

Và…

Không ai nói lập trình phần mềm là dễ, bạn phải liên tục “vật lộn” với mã lệnh và bài toán và sẽ có lúc bạn sẽ hoài nghi liệu bạn có ra quyết định đúng về học lập trình phần mềm không. Tuy nhiên khi chương trình của bạn chạy, nó là khoảnh khắc bạn cảm thấy tuyệt vời hơn bao giờ hết. Bạn sẽ có nhiều khoảnh khắc như vậy, cuộc sống của bạn “thăng và trầm” mọi lúc nhưng bạn học từ sai lầm của bạn, bạn học cách kiểm soát cảm xúc của bạn. Cuối cùng bạn học cách tận hưởng thành công của bạn cũng như thất bại của bạn.
 
Có nhiều sinh viên học lập trình máy tính, thấy khó rồi bỏ và chọn cho mình hướng đi khác, một ngành dễ học hơn với hy vọng có tấm bằng cho an tâm trước rồi tính việc làm sau. Đó là hướng đi “vòng” trong cuộc đời vì đến lúc đó bạn sẽ loay hoay với việc làm, vì bạn đã chọn cuộc sống sinh viên thoải mái và dễ dàng. Công việc lập trình làm phần mềm là công việc luôn gia tăng qua thời gian cả về số lượng công việc và mức lương, ưu đãi. Các công ty luôn rộng mở cơ hội cho những đóng góp của bạn với công ty và cho xã hội. Và để có cuộc sống dễ dàng ngay khi tốt nghiệp, bạn hãy bắt đầu với phấn đấu, quyết tâm ngay từ hôm nay.

Gặp khó khăn bạn đừng ngại, bạn hãy cứ làm đi, cửa sẽ mở khi chúng ta gõ, đường sẽ có khi chúng ta đi, cứ đi rồi sẽ đến. Thế giới sẽ mở ra cho bạn những điều mong ước, biến giấc mơ của bạn thành hiện thực và chính bạn là người sẽ làm nên điều phi thường đó.

Lập trình – nghề hấp dẫn nhưng cũng nhiều thách thức đang chờ bạn.

Chúc bạn thành công !

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.