Hành trình 4 năm bắt đầu từ Lập trình C

ngày 07-03-2016

Tân sinh viên CNTT
 
Năm đầu tiên có thể xem như là giai đoạn khởi động. Bạn vừa bước qua kỳ thi Tốt nghiệp và sau nhiều chọn lựa, cân nhắc nguyện vọng, bạn đã trở thành tân sinh viên CNTT. Trước mắt bạn là khoảng thời gian 4 năm với bạn mới, môi trường học mới, những hoạt động xã hội hào hứng,… mà mỗi thời khắc sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm giúp bạn dần trưởng thành hơn. Ngoài lịch học bắt buộc theo thời khóa biểu, bạn còn lại cho mình khá nhiều thời gian hơn để bạn có thể tự do khám phá tri thức và ứng dụng vào cuộc sống theo cách riêng của mình. Bạn sẽ như chú chim đại bàng được sổ lồng, không ai kèm, không ai nhắc nhở bạn nữa và bạn sẽ được chủ động hoàn toàn thời gian của bạn.

hoc-lap-trinh-c

Thỏa sức tung cánh, khám phá không gian tri thức phía trước...

Lúc này, điều quan trọng là bạn hãy quan sát và tự xác định cho mình cách học sao cho có thể nắm chắc kiến thức, biết cách mở rộng vấn đề, cách cập nhật công nghệ mới có liên quan để “nâng tầm” và cũng có thể thu xếp tham gia được các hoạt động của lớp. Và bạn nên tập kỷ luật với chính mình, chủ động tìm hiểu bài học trước và sau khi lên lớp để có thể hiểu bài kỹ hơn, hiểu rõ hơn và rồi bạn sẽ thấy được tính ứng dụng của môn học hơn. Bạn nên tránh dồn đến những ngày cuối gần thi càng cố gắng nhồi nhét nhiều nhất có thể. Vì nếu bạn chọn học dồn, học gấp và chỉ tập trung vào những trọng tâm được “phán đoán” thì nhiều khả năng bạn sẽ dễ quên khá nhiều nội dung môn học sau khi thi. Và cứ thế, tháng nọ tiếp tháng kia và năm nọ tiếp năm kia cho đến lúc ra trường. Với cách học đối phó này, bạn có thể “qua” được kỳ thi nhưng không giúp bạn đào sâu kiến thức, không giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề để bạn có thể đáp ứng thực tế luôn thay đổi của nền kinh tế tri thức hiện nay.
 
Bắt đầu với Lập trình C 

Có thể nói rằng C là ngôn ngữ lập trình cơ bản, được coi là "ông tổ" của các ngôn ngữ lập trình khác như Java, C#, PHP, Javascript,... và được sử dụng nhiều nhất. Việc các lập trình viên cần biết lập trình C cũng giống như là các bác sĩ cần phải học cơ thể học trước khi học các môn khác vậy.

Tuy nhiên, việc học lập trình với C không dễ như các ngôn ngữ khác, bạn phải gõ vào từng dòng lệnh trên công cụ soạn thảo nhìn không hấp dẫn, khô khan và không nhiều tiện ích hỗ trợ. Nhưng bạn đừng nản nhé, tất cả chỉ mới bắt đầu và bạn cần nhớ là lúc này lập trình C sẽ giúp làm quen với tư duy lập trình, rèn luyện tư duy logic giải quyết vấn đề thật chặt chẽ. Một khi đã vững vàng tư duy lập trình, thuật giải rồi thì bạn sẽ dễ dàng học tốt các môn học nâng cao sau này.

Có nhiều bạn có thói quen ngồi vào máy và gõ lệnh, gõ đến đâu thì suy nghĩ tiếp đến đó. Điều này không giúp bạn nhìn “xa” và trọn vẹn bài toán cần giải quyết. Bạn nên hình dung bài toán, thuật giải, cách giải quyết trước, phác thảo kỹ trên giấy hoặc trong đầu rồi hiện thực nó bằng các dòng lệnh trên máy tính vì như vậy bạn sẽ dần rèn được kỹ năng lập trình tốt hơn.

lap_trinh_C_hanh_trinh_4_nam_cntt_2

C là một ngôn ngữ rất gần với ngôn ngữ máy, do đó bạn sẽ học các nguyên tắc căn bản về cách tương tác với phần cứng. Bạn cũng sẽ học cách debug (theo vết các dòng lệnh trong chương trình để phát hiện, sửa lỗi), quản lý bộ nhớ, và học cả cách hoạt động của phần cứng máy vi tính (như truy cập vào driver của thiết bị, hoặc viết các phần mở rộng cho hệ điều hành…). Điều này giúp bạn khi chuyển lên các ngôn ngữ bậc cao hơn sau này hiểu rõ hơn bản chất vấn đề mà có lựa chọn thuật giải phù hợp nhất.

Do đó, Lập trình C thường được giảng dạy trong các môn Nhập môn công nghệ thông tin, Nhập môn lập trình, Kỹ thuật lập trình, Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật,.. Có nhiều bạn đã lơ là các môn đầu tiên này khi nghĩ rằng đó là các môn dễ nhưng với CNTT những môn này rất quan trọng, là những môn nền tảng. Bạn sẽ gặp lại những kiến thức từ các môn này trong các môn sau và cả lúc phỏng vấn đi làm. Bạn nên đầu tư kỹ lưỡng cho các môn học này từ ban đầu, bạn sẽ thấy học lập trình càng ngày càng thú vị chứ không chỉ có khó khăn, hóc búa đâu.

lap_trinh_C_hanh_trinh_4_nam_cntt_2
 

Xu hướng phát triển của ngôn ngữ C trong 10 năm vừa qua theo thống kê trang TIOBE

Sau đó, tùy theo chuyên ngành bạn sẽ được học về lập trình ứng dụng, lập trình web, lập trình ứng dụng di động, lập trình game, lập trình nhúng, …. Lần lượt từng cánh cửa ứng dụng của lập trình sẽ mở ra, bạn sẽ thấy học lập trình có thể được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống xung quanh với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.
 
Đặc biệt khóa khai giảng 07/10/2015, Ngành Lập trình dành ưu đãi đặc biệt dành cho các bạn Tân sinh viên CNTT khi đăng ký khóa học Lập trình C và cấu trúc dữ liệu giúp bạn hiểu sâu, hiểu chắc môn học cơ bản này và học tốt hơn các môn học có liên quan ở trường. Khởi đầu vững chắc hành trình 4 năm từ Lập trình C bạn nhé ! 

*** TẶNG NGAY 500.000đ + khóa học online lớp "Lập trình cơ bản" khi đăng ký lớp Lập trình C & Cấu trúc dữ liệu cho Tân sinh viên
*** Khi đến ghi danh các bạn vui lòng nộp bản photo giấy trúng tuyển ĐH hoặc biên lai đóng học phí HK1, năm 1 để được nhận ưu đãi nhé!


ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.