Học lập trình game cho người mới bắt đầu

ngày 20-03-2017

Bạn sẽ chọn thể loại game nào? Có nhiều game engine và ngôn ngữ lập trình game khác nhau để giúp bạn nhanh chóng có được sản phẩm đầu tay. Hãy cùng tham khảo những thông tin cần biết ban đầu trước khi bắt đầu con đường lập trình game nhé. 

Các thể loại Game

 
Dựa trên đặc điểm, cách xây dựng nhân vật và cách tương tác của nhân vật trong Game, người ta chia Game ra làm các thể loại sau:
 

Game mô phỏng

 
Đây là loại game mô phỏng thực tế, giúp mang lại cho người chơi những trải nghiệm mới lạ như tự lái xe đi khắp Châu Âu, hay là tay đua cự phách trong đội đua F1, được làm chủ trang trại ở vùng quê, hay xây dựng thành phố theo ý mình…Thường trong các game mô phỏng, người chơi sẽ thực hiện khá nhiều nhiệm vụ, xử lý khá nhiều tình huống để rèn luyện kỹ năng phân tích, dự đoán và xử lý vấn đề. 
Để gắn kết người chơi, trong các trò chơi này thường đưa ra các phần thưởng, đẳng cấp nhân vật, tình huống khá hay và bất ngờ. Trong thể loại game mô phỏng có thể có các loại game như: game nhập vai, game chiến thuật, game đấu trường,… Game mô phỏng rất thu hút người chơi với hiệu ứng đồ họa đẹp mắt, âm thanh sống động và kịch bản hấp dẫn. Thời gian chơi các game mô phỏng khá dài và thường là sân chơi của các ông lớn, được đầu tư mạnh tay về tài chính, nhân sự, công nghệ. Đó là các game: The Sim, Flight Simulator, Duelyst, Minecraft, tam quốc truyền kỳ, Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích, …
 
Game mô phỏng: Flight Simulator
 

Game Casual

 
Game casual là thể loại game phổ thông, chơi "vui-là-chính", tốn rất ít thời gian của game thủ, dành để giải trí cho mọi đối tượng. Đó là những game có màn chơi ngắn, cách chơi đơn giản, thiên về giải đố, sắp xếp, logic hay có khi chỉ là chạy, nhảy, né chướng ngại vật.
Game casual phù hợp cho thư giãn, luyện nhanh tay nhanh mắt nhanh phản xạ. Các trò chơi này sẽ dần nâng cấp qua các level, cho phép tích điểm, có phần thưởng, đổi mạng… Game casual thường được chơi trực tuyến trên các trình duyệt web, nhiều nhất là các ứng dụng mobile. Thể loại này đang phát triển với tốc độ khá nhanh với lượt tải về rất cao. Một số game khá phổ biến như: Candy Crush Saga , Minion Rush, Mario, Temple Run, Bejewled,…
 
 

Game mạng xã hội

 
Game mạng xã hội là một loại trò chơi trực tuyến được chơi thông qua các mạng xã hội. Đặc điểm chính của những trò chơi loại này là cơ chế nhiều người chơi và tích hợp chặt chẽ với các hoạt động của người chơi trên mạng xã hội. Trò chơi mạng xã hội thường được thiết kế như một webgame, nhưng cũng có thể thiết kế để chơi trên những nền tảng khác, như điện thoại di động. Trò chơi mạng xã hội nằm trong số những game được chơi nhiều nhất trên thế giới, với một số trò có đến hàng chục triệu người chơi. Một số game mạng xã hội phổ biến như: Happy Farm, FarmVille, The Sims Social, Đảo Rồng,…
 
 

Game thực tế ảo - VR

 
Là thể loại game mà có thể nhận thấy rõ nhất khi người chơi đeo kinh thực tế ảo trên mắt và "khua chân múa tay" lung tung. Khi tham gia chơi game VR, người chơi bắt buộc phải mua thiết bị hỗ trợ (Kính thực tế ảo). Game VR ở Việt Nam chưa thực sự phát triển do giá tiền của một kính VR "xịn" không hề rẻ, số lượng cũng như chất lượng của game chưa nổi bật, thêm vào đó là không gian khá hạn hẹp.
 

Game tương tác ảo - AR

 
Tiêu biểu của game AR là Pokemon Go, một game đình đám từ giữa năm 2016 và đến nay vẫn đang rất “hot”. Với công nghệ AR, cho phép người dùng tương tác (tiếp xúc, trò chuyện...) với những đối tượng "ảo" trong thế giới thực thông qua smartphone, tablet mang lại cho người chơi những trải nghiệm vô cùng độc đáo. Với số lượt tải về xấp xỉ 650 triệu và hứa hẹn sẽ không ngừng tăng lên khi Pokemon Go không ngừng có thêm nhiều pokemon mới, phiên bản mới mang lại những điều hấp dẫn hơn cho người chơi.
 
Game tương tác ảo - AR
 

Các Game engine thông dụng

 
Sau khi bạn đã có ý tưởng cho game, bước tiếp theo là quyết định xem mình sẽ lập trình game đó như thế nào, có thể là tự lập trình tất cả hoặc sử dụng game engine nào đó. 
 

Game engine là gì?

 
Đó là một phần mềm được viết để thiết kế và phát triển game, hiểu đơn giản nó là loại phần mềm trung gian kết nối tương tác của nhiều ứng dụng trong cùng hệ thống giúp bạn tạo ra các đối tượng, vật thể, thiết lập môi trường, ánh sáng, xây dựng các tương tác một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn vì không cần viết các hàm cấp thấp.

Game Engine

Ngôn ngữ 
lập trình

Đó là các game Môi trường Chi phí
Cocos2d-x C++, Lua, JavaScript Dragon City, Castle Clash, Card Puzzle. Đa nền tảng Miễn phí
Unity C#, UnityScript, JavaScript The Fall, Satellite Reign, Fat City, Thiên thần truyện, Pokemon Go Đa nền tảng

Miễn phí
(Personal)

Unreal Engine C++, Python Music Inside Stardrop, Snake pass, Street Fighter Đa nền tảng

Miễn phí (5% doanh thu bán game)

Libgdx Java Spartania, Five Nights at Freddy's 3, DragonutZ: Tiny Warrior  Đa nền tảng Miễn phí
 
Các game Engine thông dụng
 
Ngoài các Game Engine, bạn còn có 1 lựa chọn khác để làm ra game là sử dụng các Game Builder. Trong Game Builder, bạn chỉ cần đưa vào một số graphics, viết một vài dòng lệnh đơn giản, thay đổi một số cài đặt, đưa thêm một số hành vi rồi click “Build” thì trò chơi của bạn được thực hiện. Tuy Game Builders giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nhưng bạn lại không thể làm chủ hoàn toàn mọi tình huống và kết quả là game của bạn cũng sẽ gặp nhiều hạn chế. Bạn có thể bắt đầu với 1 số Game Builder như: GameMaker, Stencyl, GameSalad,… 
 
Các game engine thông dụng
 
Cách khó nhất nhưng cũng nhiều thách thức và không làm hạn chế sáng tạo của bạn là tự lập trình tất cả cho game của bạn. Bạn sẽ gặp nhiều vấn đề cần giải quyết và đây cũng chính là cơ hội giúp bạn hiểu rõ về lập trình và phát triển game như thế nào. Nhưng trước hết, bạn cần chọn cho mình ngôn ngữ lập trình phù hợp.
 

Những ngôn ngữ lập trình phổ biến

 

Ngôn ngữ lập trình C

 
Được phát triển từ đầu thập niên 1970, đến nay ngôn ngữ lập trình C vẫn là ngôn ngữ phổ biến, được dùng trong giảng dạy về lập trình máy tính tại các Trường CĐ, ĐH. Đây là một trong những ngôn ngữ mà hầu như lập trình viên nào cũng biết. C là ngôn ngữ rất logic, chặt chẽ và có thể can thiệp cấp thấp nên được ưa chuộng rộng rãi, nhất là để viết các phần mềm hệ thống, các ứng dụng nhúng bên cạnh các phần mềm ứng dụng thông thường. Trong lĩnh vực lập trình game, C có thể được dùng để viết những game đơn giản như Terris, caro, cờ vua, dò mìn, đua xe… và cả những game phức tạp nhưng sẽ cần rất nhiều thời gian và nhân sự. 
Ngôn ngữ lập trình C giúp cho người mới bắt đầu lập trình dễ dàng nắm được tư duy lập trình với các khái niệm lập trình đơn giản như biến, hằng, toán tử, cấu trúc điều khiển, cấu trúc lặp, hàm, tham số… Sau khi đã nắm vững lập trình trên ngôn ngữ C, bạn hoàn toàn có thể học tiếp, nâng cao sang các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (C++, C#, Objective-C, Java, Python, …) một cách dễ dàng hơn.
 

Ngôn ngữ lập trình C++

 
Khác biệt chính giữa C và C++ là C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Nếu lập trình C, bạn sẽ phân tích vấn đề, giải quyết và lập trình theo tư duy tuần tự với các hàm thì ở lập trình hướng đối tượng bạn sẽ phân tích, giải quyết và lập trình theo tư duy hướng đối tượng. Trong đó, bạn sẽ nhìn bài toán dưới góc nhìn đối tượng cần phối hợp, tương tác với nhau để thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Mỗi đối tượng có thuộc tính, phương thức, sự kiện riêng tương ứng với “đối tượng” trong thực tế như: con người, sự việc, sự vật, khái niệm,…. Bạn cũng sẽ được làm quen với các khái niệm như đóng gói, đa hình, kế thừa, overload, delegate,…mà cần có thời gian mới có thể hiểu rõ và ứng dụng thành thạo. Tuy lập trình hướng đối tượng không đơn giản, nhất là khi bạn mới bắt đầu nhưng khi đã nắm vững thì khả năng mở rộng, tùy biến là vô cùng hấp dẫn và cơ hội việc làm dành cho những lập trình viên C++ giỏi luôn rất “hot”. 
 
Ngoài ra, với khả năng cho phép bạn làm chủ hoàn toàn tài nguyên máy tính, tốc độ và hiệu năng của ứng dụng lập trình trên C++ tốt hơn các ngôn ngữ khác. Do đó, C++ thường chọn sử dụng để phát triển các game “bom tấn” trong Unreal Game Engine. Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình C++ cũng được dùng để lập trình trong các game engine Cocos2d-x khá phổ biến hiện nay.
 

Ngôn ngữ lập trình C#

 
C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft. C# khi đi kèm với Framework.NET cho phép bạn tạo ứng dụng Windows với WinForm, WPF, tạo website bằng WebForm, MVC.NET và tạo ứng dụng di động trên Windows Phone. Ngoài ra, C# còn được sử dụng trong lập trình Xamarin để tạo ứng dụng đa nền tảng.
Chọn lập trình C#, bạn sẽ đỡ “vất vả” hơn các ngôn ngữ khác do Microsoft không ngừng nâng cấp, cải tiến sản phẩm Visual Studio .NET và ngôn ngữ C# với nhiều hỗ trợ, tiện ích trong quá trình xây dựng ứng dụng. 
Trong lập trình game, C# là ngôn ngữ được hỗ trợ chính trong game engine Unity nên nếu muốn trở thành chuyên viên lập trình game trên Unity, bạn nên trang bị cho mình kiến thức vững chắc về lập trình C#.
 

 

Ngôn ngữ lập trình Java

 
Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nhưng khác với C++ nhờ khả năng "viết code một lần, thực thi khắp nơi". Chương trình phần mềm viết bằng Java có thể chạy trên mọi nền tảng  khác nhau như Linux, Mac OS, Windows,.. Java được dùng để xây dựng các phần mềm desktop, phần mềm điều khiển, ứng dụng web, cổng thông tin điện tử và đặc biệt, Java là ngôn ngữ chính để phát triển các ứng dụng di động và game trên Android. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới và tại Việt Nam. Các dự án Java luôn chiếm đa số trong các doanh nghiệp CNTT lớn với nhu cầu tuyển dụng Java luôn ở mức cao. Và bạn biết không, có nhiều nhà phát triển phần mềm đã bắt đầu và gắn bó suốt đời mình với ngôn ngữ lập trình Java. 
 

Ngôn ngữ lập trình Python 

 
Python được tạo ra vào cuối những năm 1980 và là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở miễn phí. Python được xem là một ngôn ngữ kịch bản, nhưng cũng là một ngôn ngữ dynamic, hỗ trợ hướng đối tượng, thủ tục và có phong cách lập trình chức năng như những ngôn ngữ khác. Bởi tính mềm dẻo, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng rộng rãi nhất ngày nay.
Python không phải ngôn ngữ có tốc độ thực thi nhanh, hiệu suất cao như C, C++ nhưng Python là ngôn ngữ dễ học - dễ làm và có thể lập trình trong nhiều lĩnh vực: ứng dụng web, xử lý dữ liệu, tiện ích desktop, game,...
 
Python cũng được đánh giá là ngôn ngữ khá tốt đối với những người mới bắt đầu học lập trình. Trong lĩnh vực lập trình game, Python ngày càng được sử dụng rộng rãi với các thư viện hỗ trợ như Pygame và Pyglet. Ngoài ra, Python còn là ngôn ngữ hỗ trợ trong Unreal Game Engine để phát triển các game “bom tấn”.
 

Các website học lập trình game miễn phí để bạn thử sức

 
Trên mạng hiện nay có khá nhiều website miễn phí hướng dẫn rất chi tiết để bạn có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng trong nhiều lĩnh vực và cả lĩnh vực lập trình game như:
 
Coursera: Nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài giảng hay của các Giáo sư từ các Đại học hàng đầu của thế giới như Penn, Standord, Duke, Princeton… Trong lĩnh vực lập trình game, có những khóa học nền tảng liên quan đến lý thuyết trò chơi, đến những khóa học tập trung vào quy trình xây dựng game như thế nào và cả những khóa học lập trình game trên những ngôn ngữ cụ thể như C#, Python…
 
Edx: Được thành lập năm 2012 bởi Đại Học Harvard và MIT, Edx cung cấp các khóa học trực tuyến miễn phí được thực hiện bởi các Giáo sư từ các trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Khác với coursera, trên Edx bạn có thể tìm thấy các khóa học hỗ trợ cho kỳ thi AP dành cho các bạn muốn đi du học rút ngắn thời gian. Trong lĩnh vực lập trình game, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các khóa học về video game và các khóa học về lập trình game trên Scratch, Minecraft,… 
Udemy: Được thành lập vào năm 2010, Udemy hiện có hơn 45000 khóa học trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các khóa học thường là phải trả phí nhưng Udemy cũng cung cấp cho người học một số khóa miễn phí. Bạn có thể tìm thấy nhiều khóa học về lập trình game miễn phí khá hay trên Udemy như: Code Your First Game: Arcade Classic in JavaScript on Canvas, Make a Unity 2D Physics Game - For Beginners!,…
Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều khóa học bổ ích, miễn phí tại website của Microsoft , Unity, Unreal Engine, ...
 
Nếu bạn có thể bỏ ra hàng giờ để chiến đấu với các nhân vật trong game, hãy thử tham gia vào lĩnh vực lập trình game để chuyển hướng đam mê của mình, sẽ rất hay với nhiều thách thức và cơ hội hấp dẫn đang chờ bạn ….
 
Chúc bạn thành công!
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.