16 Tài liệu tự học lập trình Python cơ bản – nâng cao miễn phí

ngày 26-09-2017

Những tài liệu, website tự học Python giúp bạn có thể tự học ngôn ngữ lập trình Python từ cơ bản đến nâng cao hoàn toàn miễn phí. Các tài liệu, website đều có đầy đủ hướng dẫn chi tiết, mã lệnh minh họa và bạn chỉ cần kiên trì là có thể lập trình được trên Python, ngôn ngữ lập trình thuộc top ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay 

Python là gì?

 
Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, thông dịch, mã nguồn mở, đa mục đích và là ngôn ngữ lập trình được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.
Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, được đánh giá là một ngôn ngữ khá dễ học và là lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai mới bắt đầu học lập trình.
 

Top 5 lý do nên học lập trình Python

 

  • Python được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bạn có thể lập trình trên Python từ các ứng dụng windows, ứng dụng web đến các chương trình tính toán khoa học, phân tích dữ liệu, …
  • Python dễ học, Python là lựa chọn để giảng dạy về lập trình trong các khóa học AP, các khóa học nhập môn lập trình ở các trường Đại học lớn trên thế giới.

 

Tài liệu tự học Python cơ bản - nâng cao miễn phí hay nhất

 

  • Python có nhiều các thư viện hữu ích được xây dựng sẵn, giúp cho việc lập trình ứng dụng trên Python được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Python có nhiều tài nguyên miễn phí, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tiện ích hay trên Python được xây dựng và chia sẻ miễn phí, như các thư viện tại https://pypi.python.org
  • Python có cộng đồng sử dụng sử dụng rất nhiều, nên bạn dễ dàng tìm được các lời khuyên, tài liệu và hướng dẫn cần thiết trên Internet. 
  • Python dễ dàng kết nối với các thành phần khác: Bạn có thể lập trình Python kết nối với các đối tượng COM, .NET (Ironpython, Python for .net), và CORBA, java… Python cũng được hỗ trợ bởi Internet Communications Engine (ICE) và nhiều công nghệ kết nối khác. 

 

10 sách tự học Python miễn phí rất hay 

 

1. Invent Your Own Computer Games with Python

Tài liệu tự học Python cơ bản - nâng cao miễn phí hay nhất

 

Invent Your Own Computer Games with Python sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để tạo ra các trò chơi máy tính sử dụng ngôn ngữ lập trình Python - ngay cả khi bạn chưa biết gì về lập trình trước đó. Bắt đầu bằng cách xây dựng trò chơi cổ điển như Hangman, đoán số, Tic-Tac-Toe, rồi đến các trò chơi phức tạp hơn như trò chơi săn kho báu, trò chơi va 

chạm với hiệu ứng âm thanh,…. Xuyên suốt quyển sách, bạn sẽ học được các khái niệm về lập trình và toán học quan trọng, các kiến thức khoa học máy tính cơ bản. Đọc sách và làm theo các hướng dẫn, bài tập bạn sẽ có được nền tảng vững chắc về lập trình Python và rất thú vị khi bạn có được những game do chính tay bạn lập trình.

 

2. Making Games with Python & Pygame

 
Cuốn sách Making Games with Python & Pygame là một cuốn sách lập trình hướng dẫn sử dụng thư viện trò chơi Pygame trên ngôn ngữ lập trình Python. Thay vì giảng dạy các 
khái niệm lập trình và để bạn loay hoay xây dựng chương trình với các khái niệm đó, cuốn sách này sẽ giới thiệu bạn các chương trình, các game rồi sau đó giải thích các khái niệm lập trình được ứng dụng thế nào trong game đó. 
 
Bạn nên đọc lần lượt các chương của sách theo thứ tự. Mỗi chương sẽ tập trung vào một chương trình trò chơi và đều có giải thích kỹ ý nghĩa của các đoạn mã lệnh của trò chơi. Bạn sẽ gặp lại nhiều lần cùng khái niệm trong nhiều ứng dụng trò chơi khác nhau, nhưng thường thì chương đầu tiên thì các khái niệm mới sẽ được giải thích kỹ nhất. Cuốn sách này rất phù hợp cho các trẻ em từ 10 đến 12 tuổi để tự học lập trình game trên Python nhưng cuốn sách cũng rất tuyệt cho những ai muốn tự học Python qua lập trình game.
 
 

 

 
Think Python – How to think like a computer scientist là cuốn sách nhập môn lập trình Python khá hay dành cho người mới bắt đầu. Cuốn sách được thiết kế cẩn thận giúp bạn dễ dàng nắm vững các khái niệm cơ bản về lập trình và các thuật ngữ lập trình từ dễ đến khó, rất logic và có nhắc lại, bổ sung thêm sau đó để bạn dễ hiểu các khái niệm này. Những phần phức tạp như lập trình đệ quy hay lập trình hướng đối tượng, bạn sẽ gặp trong nhiều chương và có nâng cấp từng chút một từ cơ bản đến chuyên sâu. Bài tập của sách khá hay, đôi lúc bạn phải “động não” mới có thể thực hiện được.
 
 

 

 

 

Có thể xem cuốn sách Python for Everybody – Exploring Data in Python 3 như là phần bổ sung, mở rộng cho sách Think Python  – How to think like a computer scientist với các ví dụ  minh họa và bài tập liên quan đến việc xử lý dữ liệu hơn. Nếu bạn không phải là chuyên CNTT, không muốn trở thành lập trình viên Python chuyên nghiệp trong tương lai nhưng bạn muốn ứng dụng CNTT hiệu quả trong công việc kinh doanh, nghiên cứu, quản lý,… của mình thì đây là quyển sách dành cho bạn. Cuốn sách gồm 16 chương tập trung xử lý các vấn đề, tình huống trong thực tế liên quan đến  dữ liệu với Python, rất hay và hữu ích cho những bạn lập trình Python không chuyên.
 

 

 

 

 

Tài liệu tự học Python cơ bản - nâng cao miễn phí hay nhất

 
Bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách Autom ate the Boring Stuff with Python những bài tập, ví dụ đơn giản, thấy ngay kết quả cho dù bạn mới bắt đầu làm quen với lập trình Python. Bạn sẽ được học lập trình Python qua các ví dụ nhỏ, thực hiện tự động hóa các công việc đơn giản nhưng lặp đi lặp lại khá thông dụng trong thực tế như :
 
Tìm kiếm những tập tin có đoạn văn bản cần thiết
Tạo, cập nhật, di chuyển, và đổi tên cùng lúc nhiều tập tin và thư mục
Tìm kiếm thông tin trên Web và download về máy tính
Cập nhật và định dạng dữ liệu trong bảng tính Excel một cách tự động.
Tự động gửi email và kích hoạt các thông báo nhắc 
….
 

 

6. Problem Solving with Algorithms and Data Structures using Python

 

Cuốn sách viết khá kỹ và chi tiết về thuật giải, cấu trúc dữ liệu và giải thuật với các ví dụ minh họa có đầy đủ mô hình flow diagrams và mã lệnh Python. Đây là các kiến thức mà bất kỳ sinh viên CNTT nào cũng phải học và nhắc đi nhắc lại trong các chương trình chính quy. Rèn luyện các kiến thức này giúp bạn nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, và kỹ năng tư duy logic rất nhiều. Nếu bạn mới bắt đầu học lập trình và muốn có kiến thức nền tảng về giải thuật, giải quyết vấn đề thì đây là cuốn sách bạn nên đọc và nên đọc nhiều lần. Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy nhiều vấn đề cơ bản về khoa học máy tính rất hay trong cuốn sách này bên cạnh những khái niệm liên quan đến lập trình Python. 

 

 

 

 
Cuốn sách Test-Driven Development with Python sẽ đưa bạn qua lần lượt các giai đoạn xây dựng ứng dụng web trong thực tế với Python, bạn không những được học về Python mà còn biết thêm rất nhiều, từ việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho ứng dụng, sử dụng JavaScript đến các công cụ test  tự động như Selenium, cùng các chủ đề nâng cao như NoSQL, Web Sockets và lập trình async. Cuốn sách không những hướng dẫn bạn lập trình web với Python trên Django mà còn giúp bạn hiểu phương pháp phát triển ứng dụng và làm sao để có những đoạn mã lệnh có phong cách, làm sao xây dựng ứng dụng web chuyên nghiệp, dễ bảo trì sau này hơn. 
 
 

 

 

 
Python CookBook không phải là một cuốn sách được thiết kế cho người mới bắt đầu học lập trình Python. Cuốn sách này dành riêng cho các lập trình viên Python đã có những kiến thức nhất định về lập trình Python, muốn hiểu sâu hơn về ngôn ngữ Python, cốt lõi của các vấn đề và các kỹ thuật nâng cao để có thể lập trình tốt hơn, xây dựng được các ứng dụng có tốc độ xử lý tối ưu và sử dụng hiệu quả tài nguyên hệ thống hơn. Cuốn sách không giúp bạn tra cứu nhanh các hàm, module nào đó mà tập trung vào các chủ đề lập trình cụ thể, đưa cho bạn các giải pháp khả thi cùng các link trực tuyến để bạn dễ dàng tham khảo tiếp.
 

 

 

 

 
Think Complexity là cuốn sách chuyên về thuật toán, cấu trúc dữ liệu dành cho các lập trình viên Python muốn nâng cao kỹ năng lập trình trên Python. Để hiểu rõ các nội dung trình bày trong sách, người đọc cần đọc kỹ về kỹ thuật, thực hành và đánh giá cách giải, nghĩ thêm cách giải quyết khác để có thể hiểu sâu – hiểu chắc về Python. 
 
 

 

 

 

 

 
Nếu bạn làm trong lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học,… thì sách Python for Biologists là dành cho bạn. Sách tập trung vào việc ứng dụng lập trình Python trong lĩnh vực sinh học, xử lý chuỗi DNA và protein,… Thông qua các ví dụ có liên quan trong sinh học, mã lệnh và bài tập trong sách bạn có thể hiểu rõ hơn về việc ứng dụng lập trình Python trong các công việc không chuyên, đặc biệt là lĩnh vực sinh học. 
 

 

 

 

 

 

Website tự học lập trình Python miễn phí hay nhất

 

1. Learnpython.org

 
Website hướng dẫn các bài học trực tuyến về lập trình Python, bao gồm nhiều chủ đề từ cơ bản đến nâng cao trên Python. Sau khi đọc hướng dẫn, bên dưới mỗi bài học đều có cửa sổ tương tác để bạn có thể viết code, biên dịch và thấy ngay kết quả.
 
Tài liệu tự học Python cơ bản - nâng cao miễn phí hay nhất

 

2. Developers.google.com

 
Lớp học lập trình Python online miễn phí của Google - đây là một lớp học miễn phí dành cho những người có ít kinh nghiệm lập trình muốn học thêm về lập trình Python. Lớp học bao gồm các tài liệu hướng dẫn, video bài giảng, và rất nhiều bài tập kèm mã lệnh để bạn thực hành Python. Các bài tập đầu tiên giới thiệu các khái niệm Python cơ bản như chuỗi và danh sách, sau đó là các bài tập liên quan đến xử lý tập tin văn bản, tiến trình, các kết nối http….
 
Tài liệu tự học Python cơ bản - nâng cao miễn phí hay nhất

 

3. Coursera.org

 
Coursera hiện có hơn 1 triệu học viên đăng ký từ hơn 200 quốc gia. Trên đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhiều khóa học hay trong nhiều lĩnh vực khác nhau của các Giáo sư từ các Đại học hàng đầu của thế giới như Penn, Standord, Duke, Princeton….Riêng với khóa học lập trình Python, bạn sẽ thấy có những khóa học nền tảng, cung cấp kiến thức cơ bản về lập trình Python, cấu trúc dữ liệu, giải thuật đến những khóa học liên quan đến khoa học dữ liệu, máy học, trí tuệ nhân tạo trên Python,… 
 
Tài liệu tự học Python cơ bản - nâng cao miễn phí hay nhất
 
Các khóa học thường được tổ chức theo tuần kèm theo các yêu cầu bạn cần thực hiện trong tuần đó. Bạn sẽ được học miễn phí nhưng nếu muốn truy cập đầy đủ bài tập, câu hỏi trắc nghiệm, làm dự án và nhận chứng chỉ bạn phải tốn một khoản phí khoảng 49USD/tháng. 
 

4. Codecademy.com

 
Codecademy là trang web dạy lập trình theo phương pháp tương tác, nghĩa là bạn sẽ hiểu thông qua từng bước thực hiện theo ví dụ hướng dẫn. Khóa học lập trình Python trên Codeademy có giao diện khá trực quan, đơn giản và rất dễ dùng. Bạn sẽ được giao một số nhiệm vụ (task) và bạn sẽ thực hiện từng bước theo hướng dẫn, giải thích để hoàn thành nhiệm vụ đó. 
 
Tài liệu tự học Python cơ bản - nâng cao miễn phí hay nhất
 
Tuy nhiên, nếu bạn muốn có đầy đủ bài tập, đồ án và các bài trắc nghiệm cần thiết của khóa học, bạn phải đăng ký với mức phí là 20 USD/tháng.
 

5. Udemy.com

 
Bạn có thể tìm thấy nhiều khóa học lập trình Python trên Udemy với mức phí từ vài chục đến hàng trăm USD, và cả những khóa miễn phí về lập trình Python như khóa Learn Python, it’s CAKE. Khóa học lập trình Python miễn phí này với thời lượng 10h giải thích khá kỹ các khái niệm cơ bản về Python, kèm theo đó là bài tập minh họa để bạn tham khảo và thực hiện.
 
Tài liệu tự học Python cơ bản - nâng cao miễn phí hay nhất
 

6. Datacamp.com

 
Tài liệu tự học Python cơ bản - nâng cao miễn phí hay nhất
 
Python là ngôn ngữ lập trình đa năng và ngày càng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Thông qua xử lý lượng dữ liệu lớn, nhiều công ty đã phát hiện ra nhiều quy luật hữu ích, giúp họ có thêm lợi thế cạnh tranh. Khóa học Intro to Python for Data Science tập trung vào khoa học dữ liệu trên Python, các công cụ và thư viện trên Python dùng riêng cho việc phân tích dữ liệu.
 
Ngôn ngữ lập trình Python ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chuyên và không chuyên CNTT. Ngoài cách tự học Python qua các sách và khóa học online, bạn cũng có thể tham gia các khóa học Python cơ bản và nâng cao tại Trung Tâm để có những khởi đầu vững chắc cho lĩnh vực lập trình để có thể ứng dụng CNTT vào công việc, cuộc sống của bạn một cách hiệu quả hơn.
 
 
Tham khảo lịch khai giảng lớp Lập trình viên Python và Data Science - Machine Learning tại Trung Tâm Tin Học

 

 
Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên
 

 

 

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.