Top ngôn ngữ lập trình tốt nhất để lập trình game

ngày 14-09-2017

Trong ma trận hàng trăm ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay, bạn sẽ phân vân không biết mình nên chọn ngôn ngữ lập trình nào để đầu tư thời gian và công sức. Hãy cùng điểm qua các ngôn ngữ lập trình phổ biến đang được dùng trong lập trình game, và có tin vui thì đây cũng là những ngôn ngữ đang thuộc top ngôn ngữ lập trình phổ biến  

 

Ngôn ngữ lập trình C

 
Có thể xem là ngôn ngữ lập trình “xưa” nhất (1970) nhưng đến nay ngôn ngữ lập trình C vẫn là ngôn ngữ phổ biến trong giảng dạy về lập trình máy tính tại các Trường CĐ, ĐH. Đây là một trong những ngôn ngữ mà hầu như lập trình viên nào cũng biết. Ngôn ngữ lập trình C là ngôn ngữ lập trình rất logic, chặt chẽ, giúp cho người mới bắt đầu lập trình dễ dàng nắm được tư duy lập trình với các khái niệm lập trình đơn giản như biến, hằng, toán tử, cấu trúc điều khiển, cấu trúc lặp, hàm, tham số…
 
Lập trình game bằng ngôn ngữ C Lập trình game bằng ngôn ngữ C
 
C là ngôn ngữ lập trình có thể can thiệp cấp hệ thống nên được ưa chuộng rộng rãi, nhất là để viết các phần mềm hệ thống, các ứng dụng nhúng, lập trình iOT bên cạnh các phần mềm ứng dụng thông thường. Trong lĩnh vực lập trình game, C có thể được dùng để viết những game đơn giản như Terris, caro, cờ vua, dò mìn, đua xe… và cả những game phức tạp nhưng đặc biệt các xử lý đồ họa nếu xây dựng hoàn toàn bằng C sẽ rất công phu, cần rất nhiều thời gian và nhân sự. 
 
Khi đã nắm vững lập trình trên ngôn ngữ C, bạn hoàn toàn có thể học tiếp, nâng cao sang các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (C++, C#, Objective-C, Java, Python, …) một cách dễ dàng hơn.
 

Ngôn ngữ lập trình C++

 
Khác biệt chính giữa ngôn ngữ lập trình C và C++ là C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Khi lập trình trên ngôn ngữ C, bạn sẽ phân tích vấn đề, giải quyết và lập trình theo tư duy tuần tự với các hàm thì ở lập trình hướng đối tượng C++ bạn sẽ phân tích, giải quyết và lập trình theo tư duy hướng đối tượng. Trong đó, bạn sẽ nhìn bài toán dưới góc nhìn đối tượng cần phối hợp, tương tác với nhau để thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Mỗi đối tượng có thuộc tính, phương thức, sự kiện riêng tương ứng với “đối tượng” trong thực tế như: con người, sự việc, sự vật, khái niệm,…. Bạn cũng sẽ được làm quen với các khái niệm như đóng gói, đa hình, kế thừa, overload, delegate,…mà cần có thời gian mới có thể hiểu rõ và ứng dụng thành thạo. 
 
Lập trình game bằng ngôn ngữ C++
 
Tuy lập trình hướng đối tượng không đơn giản, nhất là khi bạn mới bắt đầu nhưng khi đã nắm vững thì bạn dễ dàng chuyển sang các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khác, đang “hot” hiện nay như Java, Python,… với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 
 
Trong lĩnh vực lập trình game, ngôn ngữ lập trình C++ thường chọn sử dụng để phát triển các game “bom tấn” thông qua game engine là Unreal Game Engine. Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình C++ cũng được dùng để lập trình trong game engine Cocos2d-x khá phổ biến hiện nay.
 

Ngôn ngữ lập trình C#

 
Cũng là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nhưng C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft. Thành thạo ngôn ngữ lập trình C#, bạn không những xây dựng ứng dụng Windows với WinForm, WPF, tạo website bằng WebForm, ASP.NET mà còn tạo được ứng dụng trên Windows Phone và lập trình Xamarin để tạo ứng dụng đa nền tảng.
 
Lập trình game bằng ngôn ngữ C# Lập trình game bằng ngôn ngữ C#
 
Chọn lập trình C#, bạn sẽ đỡ “vất vả” hơn các ngôn ngữ khác do Microsoft không ngừng nâng cấp, cải tiến sản phẩm Visual Studio .NET và ngôn ngữ C# với nhiều hỗ trợ, tiện ích trong quá trình xây dựng ứng dụng. 
Trong lập trình game, C# là ngôn ngữ được hỗ trợ chính trong game engine Unity nên nếu muốn trở thành chuyên viên lập trình game trên Unity, bạn phải trang bị cho mình kiến thức vững chắc về ngôn ngữ lập trình C#.
 

Ngôn ngữ lập trình Java

 
Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nhưng khác với C++ nhờ khả năng "viết code một lần, thực thi khắp nơi". Khi bạn xây dựng chương trình bằng Java, bạn an tâm là ứng dụng của bạn có thể chạy trên mọi nền tảng  khác nhau như Linux, Mac OS, Windows,.. Lập trình Java cho phép bạn xây dựng các phần mềm trên desktop, phần mềm điều khiển, ứng dụng web, cổng thông tin điện tử và đặc biệt, Java là ngôn ngữ chính để phát triển các ứng dụng di động và game trên Android. Ngôn ngữ lập trình Java là ngôn ngữ chính của game engine Libgdx, game engine khá phổ biến cho phép lập trình viên Java dễ dàng phát triển các dự án game trên máy tính cá nhân và thiết bị di động với cùng nền tảng mã lệnh. 
Lập trình game bằng ngôn ngữ Java
 
Ngoài ra, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới và tại Việt Nam. Các dự án Java luôn chiếm đa số trong các doanh nghiệp CNTT lớn với nhu cầu tuyển dụng Java luôn ở mức cao với nhiều cơ hội thăng tiến.
 

Python 

 
Python được tạo ra vào cuối những năm 1980s và là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở miễn phí. Python được xem là một ngôn ngữ kịch bản, nhưng cũng là một ngôn ngữ dynamic, hỗ trợ hướng đối tượng, thủ tục và có phong cách lập trình chức năng như những ngôn ngữ khác. Bởi tính mềm dẻo, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng rộng rãi nhất ngày nay.
 
Python không phải ngôn ngữ có tốc độ thực thi nhanh, hiệu suất cao như ngôn ngữ lập trình C, C++ nhưng Python là ngôn ngữ dễ học- dễ làm và có thể lập trình trong nhiều lĩnh vực: ứng dụng web, xử lý dữ liệu, tiện ích desktop, game,...
 
Lập trình game bằng ngôn ngữ Python 
 
Trong lĩnh vực lập trình game, Python ngày càng được sử dụng rộng rãi với các thư viện hỗ trợ như Pygame và Pyglet. Ngoài ra, Python còn là ngôn ngữ hỗ trợ trong Unreal Game Engine để phát triển các game “bom tấn”.
 

Lập trình game với game engine hay game builder? 

 
Game engine là gì ? – Đó là một phần mềm được viết với nhiều tiện ích hỗ trợ để công việc thiết kế và phát triển game được hiệu quả và nhanh chóng hơn. Bạn có thể hiểu đơn giản game engine là loại phần mềm trung gian kết nối tương tác của nhiều ứng dụng trong cùng hệ thống giúp bạn tạo ra các đối tượng, vật thể, thiết lập môi trường, ánh sáng, xây dựng các tương tác một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn vì không cần bỏ công sức xây dựng các hàm cấp thấp phức tạp.
 
Game Engine

Ngôn ngữ 
lập trình

Đó là các game Môi trường Chi phí
Cocos2d-x C++, Lua, JavaScript Dragon City, Castle Clash, Card Puzzle. Đa nền tảng Miễn phí
Unity C#, UnityScript, JavaScript The Fall, Satellite Reign, Fat City, Thiên thần truyện, Pokemon Go Đa nền tảng

Miễn phí
(Personal)

Unreal Engine C++, Python Music Inside Stardrop, Snake pass, Street Fighter Đa nền tảng

Miễn phí (5% doanh thu bán game)

Libgdx Java Spartania, Five Nights at Freddy's 3, DragonutZ: Tiny Warrior  Đa nền tảng Miễn phí
Các game engine thông dụng
 
Ngoài các Game Engine, bạn còn có một lựa chọn khác để làm ra game là sử dụng các Game Builder. Trong Game Builder, bạn chỉ cần đưa vào một số hình ảnh graphics, viết một số dòng lệnh đơn giản, thay đổi một số cài đặt, đưa thêm một số hành vi rồi click “Build” thì trò chơi của bạn được thực hiện. Tuy Game Builders giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nhưng bạn lại không thể làm chủ hoàn toàn mọi tình huống và kết quả là game của bạn cũng sẽ gặp nhiều hạn chế. Để thử trải nghiệm làm game với Game Builder, bạn có thể tạo game bằng các game builder thông dụng như : GameMaker, Stencyl, GameSalad,… 
Game là lĩnh vực có tỷ lệ tăng trưởng cao với nhiều thay đổi về công nghệ, tham gia vào lĩnh vực lập trình game chuyên nghiệp bạn đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi, trao dồi nâng cao kiến thức nhưng cũng có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ bạn.
 
Chúc bạn thành công!
 
Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.