Ngôn ngữ lập trình nào dành cho bạn?

ngày 24-09-2018

Trích từ Blog của Giáo sư John Vũ:
 
Có nhiều ngôn ngữ lập trình máy tính tồn tại ngày nay, một số được thiết kế để phục vụ một chủ định hay nền đặc biệt trong khi những ngôn ngữ khác có thể được dùng trong hầu hết bất kì ứng dụng. Nếu các em bị hoang mang về cần học ngôn ngữ lập trình nào, thầy sẽ cho các em một số lời khuyên:
 
Là sinh viên đại học, bất kể các em chọn lĩnh vực học tập nào, các em đều cần biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình vì sớm hay muộn, các em sẽ cần nó trong việc làm của các em. Để bắt đầu, thầy khuyên rằng các em học Java. Đây là ngôn ngữ phổ biến nhất ngày nay và được dùng trong mọi ngành công nghiệp khắp thế giới. Các em cũng có thể học Java trực tuyến, có nhiều bài học rất hay trên YouTube và MOOCs. Nếu các em làm chủ ngôn ngữ Java, các em có thể học các ngôn ngữ khác một cách dễ dàng. Java cũng được sử dụng trong nhiều hệ thống Dữ liệu lớn, như MapR với OJAI API và JSON.
 
Ngôn ngữ lập trình Java
 
Nếu các em là sinh viên Khoa học máy tính hay Kĩ nghệ phần mềm, các em có thể xem xét học Python. Hiện thời, trong các đại học Mĩ, Python là phổ biến hơn Java. Có thể Python sẽ thay thế Java làm ngôn ngữ lập trình chính. Python được dùng trong nhiều hệ thống Dữ liệu lớn, Học máy, và các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh Python, các em cần học SQL (Structured Query Language – Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) và NOSQL cũng như các công cụ như  PIG, HIVE, Impala, v.v. vì nhiều vị trí phân tích dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu được yêu cầu về những kĩ năng này.
 
Ngôn ngữ lập trình Python
 
Nếu các em là sinh viên về toán hay thống kê nhưng muốn làm việc trong các khu vực Big data hay Trí tuệ nhân tạo, các em có thể học ngôn ngữ R. R là ngôn ngữ lập trình tính toán thống kê và đồ hoạ được thiết kế đặc biệt cho tính toán thống kê. Các em có thể phát triển các mô hình toán học và bản mẫu để chứng minh các giả thuyết hay nhận diện hình mẫu hay xu hướng nào đó từ khối lượng dữ liệu bao la. R là cực tốt trong việc giúp các nhà khoa học và nhà toán học thăm dò và hiểu xu hướng trong dữ liệu thống kê.
 
Nếu các em là sinh viên về toán và muốn làm nghiên cứu, có thể các em cần học MATLAB. Đây là ngôn ngữ lập trình được dùng chủ yếu cho tính toán số. MATLAB là tương tự như Python và C++. Nếu các em giỏi trong MATHLAB, dễ dàng học các ngôn ngữ khác.
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.