[Thiết kế Web] Web Designer- Web Developer- Web Programmer giống hay khác nhau?

ngày 09-08-2019

Thuật ngữ Web Designer, Web Developer và Web Programmer là những công việc thường bị nhầm lẫn là như nhau một phần vì chúng có liên quan chặt chẽ với nhau. Mỗi vị trí đều hoạt động riêng lẻ và phụ trách một khâu nhất định để trang web tổng thể hoạt động bình thường. Tất cả đều quy về một mục đích chung là giúp website dễ sử dụng, thân thiện người dùng và thẩm mỹ hơn.

Rất nhiều người đã nhầm lẫn và sử dụng các cụm từ này thay thế cho nhau. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về từng vị trí và sự khác biệt giữa họ nhé!

 

Web Designer- Nhà thiết kế web là ai?

Web Designer- có thể hiểu theo cách đơn giản là sự kết hợp kỹ năng của 2 nhân tố, một nhà thiết kế đồ họa và một lập trình viên web. Công việc của họ là thiết kế một đối tượng với các công cụ đồ họa và sử dụng lập trình để biến nó thành một phần của trang web. Vì lẽ đó, bên cạnh kỹ năng thiết kế họ cần có kiến thức lập trình cơ bản để mã hóa các thiết kế của mình.

Khi được giao chỉnh sửa giao diện một trang web, thay đổi vị trí các button, logo…họ phải biết cách lập trình như thế nào để đối tượng xuất hiện chính xác vị trí được yêu cầu.

Một Nhà thiết kế web chuyên nghiệp có thể đối phó với mã hóa vô hình của một trang web và thậm chí phát triển back-end. Họ có thể tham gia tạo dựng thông tin giao diện người dùng và thông tin kết thúc. Nhìn chung, công việc của một Nhà thiết kế web là giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ theo cách mà khách hàng yêu cầu, giao diện web, cách thức nó hiển thị là ưu tiên hàng đầu của họ.

Họ cũng phải có khiếu thẩm mỹ để tạo nên một website bắt mắt. Không hoàn toàn giống một Graphic Designer, Web Designer tập trung hơn vào việc mã hóa web hơn là đối tượng hình ảnh thông thường. Họ mã hóa thông tin để có được màu sắc, phông chữ và bố cục chính xác trên trang web.

Các kỹ năng cần có để trở thành một Web Designer: thiết kế web chuẩn UX/UI, HTML, CSS và Jquerry, Animation, Responsive…

>>> Xem thêm chương trình Kỹ thuật viên Thiết kế Website

 

Web Developer- Nhà phát triển web là ai?

Có thể nói theo cách đơn giản rằng những Web Developer là người biến một thiết kế tĩnh trở thành một webite “đang sống thực sự”. Web Developer sử dụng các ngôn ngữ web, các công cụ phần mềm để phát triển thiết kế và chức năng của website. Lĩnh vực Web Development được chia tách thành 2 danh mục phụ: Nhà phát triển Front-End và nhà phát triển Back-End.

Một số nhiệm vụ của một Nhà phát triển web:

+ Xây dựng giao diện thực tế, qua đó người dùng có thể tương tác với website. Giao diện này được tạo dựng bởi nhà phát triển Front-End bằng cách sử dụng ngôn ngữ HTML, CSS và JS.

+ Nhà phát triển Front-End cung cấp thiết kế ‘trung gian’ cho nhà phát triển Back-End. Từ đó, họ có thể triển khai một trang web động, gửi tất cả các dữ liệu cần thiết lên máy chủ và cơ sở dữ liệu.

+ Các nhà phát triển Back-End tạo nên xương sống cho website bằng cách sử dụng những ngôn ngữ như PHP, MySQL.

+ Cả Front-End và Back-End có thể sử dụng cùng môi trường phát triển hoặc IDEs (Integrated Development Environment – Môi trường tích hợp). Đây đều là những công cụ phần mề ứng dụng để họ viết mã code và xây dựng nên cấu trúc website.

>>> Xem thêm chương trình Lập trình & CSDL

 

Web Programmer- Lập trình viên web là ai?

Một lập trình viên web là một người đứng đằng sau bức màn làm cho tất cả các “phép thuật” (chức năng) xảy ra. Họ là những người chịu trách nhiệm giữ cho trang web hoạt động. Họ có thể lấy thông tin được nhập vào một trang web và lưu nó vào cơ sở dữ liệu.

Sử dụng mã là yêu cầu chính cho công việc này, mã hóa hay còn gọi là lập trình. Họ lập trình các trang web để giữ cho các “bánh xe quay” và giữ cho trang web luôn “vận hành”.

Một số ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện nay: Java, JavaScript, C #, Python, C ++, PHP, IOS, Ruby…

Một khi khách hàng yêu cầu xây dựng một trang web có thể thực hiện một số chức năng như thanh toán qua thẻ tín dụng. Đó là lúc các lập trình viên chịu trách nhiệm chuyển đổi các thông tin đã cho sang ngôn ngữ lập trình và giao tiếp với các API thích hợp. Nhìn chung, các lập trình viên web chịu trách nhiệm về khía cạnh kỹ thuật của một trang web đang hoạt động.

>>> Xem thêm chương trình Lập trình & CSDL

 

Thay lời kết,

Nhìn chung không có sự tách biệt hoàn toàn giữa Web Designer- Web Developer- Web Programmer, mỗi vị trí đều cần những kỹ năng đặc thù riêng hỗ trợ lẫn, hoặc tùy theo quy mô doanh nghiệp mà người đảm nhận vị trí sẽ kiêm nhiệm luôn công việc liên quan đến lĩnh vực của mình. Rất khó để vạch ra ranh giới hoàn hảo, nhưng hiểu được sự khác nhau cơ bản giữa các vị trí sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng về ngành nghề mà mình theo đuổi.

Nguồn: 2440 Media

Ngành Đồ Họa – Trung Tâm Tin Học ĐH KHTN

Hotline 0914251119

Xem thêm: [Hướng nghiệp] Học thiết kế: Dễ tìm việc- Thu nhập hấp dẫn

Tag: thiết kế web; thiet ke web; web designer

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO