1 2 3 và Đồ án tốt nghiệp

ngày 10-03-2016

Có rất nhiều lý do để các bạn rẽ hướng và lựa chọn CNTT và chọn khóa học LTV cho người mới bắt đầu, nhưng tất cả đều có điểm chung là muốn học để làm được.
 
Kết thúc 3 học kỳ với kiến thức được chọn lọc, phù hợp với nhu cầu thực tế, các bạn được học từ Tin học văn phòng, lắp ráp máy tính cơ bản đến lập trình web với PHP, .NET, Java, cơ sở dữ liệu cơ bản và vốn tiếng Anh chuyên ngành tương đối. Giờ đây, các bạn khóa LTV cho người mới bắt đầu bước vào môn Đồ án tốt nghiệp để hiện thực hóa những gì mình đã biết trong một sản phẩm hoàn chỉnh trước khi tốt nghiệp.
 
Bài toán thực tế từ cuộc sống
 
Ở buổi gặp đầu tiên với Giáo viên, các bạn sẽ chia nhóm và chủ động chọn đề tài cho nhóm mình. Đã có rất nhiều ý tưởng được đưa ra thảo luận sôi nổi, đó là những quan sát của chính các bạn từ thực tế cuộc sống, những nhu cầu rất thật và cần thiết. Sau khi trao đổi và thống nhất, có nhóm chọn làm website về kinh doanh bánh ngọt, nhóm thì kinh doanh đồ thể thao, điện thoại di động, kinh doanh thiết bị máy móc hay kinh doanh trái cây.
 
Như dự án xây dựng website để kinh doanh trái cây tươi sạch của nhóm các bạn Tiến – Long – Khang. Quê bạn ở Cai Lậy, Tiền Giang nơi nổi tiếng với vựa trái cây của khu vực miền Tây nên bạn mong muốn xây dựng cầu nối để mang lại cho người tiêu dùng khắp nơi những trái cây chất lượng, sạch, ngon của quê mình và mức giá hợp lý hơn cho người dân quê bạn và tương lai là mở rộng ra các vùng khác nữa. Bạn bật mí “ý tưởng này xuất phát từ lúc bắt đầu tham gia chương trình LTV Web chuyên nghiệp nhưng bây giờ mới có cơ hội thực hiện chúng, mình sẽ quyết tâm và hy vọng nó sẽ thành công ^^”

 
Bạn Tiến và Khang đang phối hợp làm việc

Hay như nhóm bạn Huy Thành cũng quyết tâm xây dựng website kinh doanh về thiết bị máy móc. Các bạn sẽ kinh doanh thực tế sau đó với website này, ý định mà chỉ khi học xong các bạn mới để ý thấy cơ hội kinh doanh và rất tâm huyết với dự án này.

Bạn Huy và Thành cùng thực hiện dự án kinh doanh thiết bị máy móc

Tất cả các nhóm đều bắt tay vào làm ngay với tinh thần rất phấn khởi với ý tưởng và kế hoạch của nhóm mình.

Đố án tốt nghiệp - Khó đi Thầy hướng dẫn em đi
 
Sau khi các nhóm đã ổn định và chọn được đề tài, Thầy sẽ gợi ý và cung cấp thêm những công cụ, dữ liệu cần thiết khác để các nhóm có thể xây dựng được website hoàn chỉnh theo đúng tiến độ. Thầy cũng giúp các nhóm lên kế hoạch công việc theo tuần để mọi người có thể hình dung rõ hơn công việc của mình mà có cách phối hợp, trao đổi và thực hiện. 
 
Các nhóm sẽ có buổi gặp mặt chung với Thầy vào sáng Thứ 6 hàng tuần, còn trong tuần lúc nào nhóm có vấn đề gì thắc mắc thì cứ tranh thủ vào gặp Thầy vào các giờ Thầy có ở Trung Tâm để được Thầy giải đáp. 
 
Mỗi thành viên trong nhóm sẽ được giao nhiệm vụ riêng, nên có nhiều tình huống mỗi phần việc của các bạn thì ổn như khi ráp lại với nhau thì chương trình bị lỗi, không giống như dự kiến… Và buổi sáng Thứ 6 đó thường là dịp các bạn sẽ  “mách” Thầy những lỗi mà mình tưởng chừng như không thể giải quyết được, các bạn trình bày rất say sưa như thể đó là lỗi “của ai, chẳng phải do em” vậy. 
 

 
Thầy cẩn thận xem xét từng lỗi, hỏi kỹ lại cách làm của các thành viên trong nhóm rồi phân tích, sửa từng lỗi cho mỗi nhóm và giải thích, hướng dẫn tường tận những thao tác trong quá trình sửa lỗi. Những phần nào đa số các nhóm mắc lỗi nhiều nhất, Thầy sẽ giảng lại bài học liên quan đến nội dung đó. Đây cũng là dịp cho cả lớp ôn tập lại và lưu ý khi thực hiện trong quá trình làm đồ án, có bạn cẩn thận cầm vở ra note lại để nhớ lâu hơn. Điều đặc biệt nhất, Thầy chỉ thêm cho lớp một số “mẹo” để giải quyết các tình huống như thế nào là tốt nhất để sau này khi đi làm thực tế, khách hàng có ấn tượng tốt hơn về mình. 
 
Sau khi các nhóm đã giải quyết xong các lỗi của nhóm mình, Thầy cho cả lớp xem sản phẩm của mỗi nhóm, để mọi người cùng nhận xét, rút kinh nghiệm những phần nào được, chưa được. Tất cả đều được các bạn và Thầy cùng nhau mổ xẻ thẳng thắng và giải quyết để những phần sau có thể làm tốt hơn. “Một buổi học rất thực tế, không chỉ cho em được trải nghiệm làm trực tiếp dự án của mình mà còn gián tiếp góp phần hoàn thiện dự án cho các nhóm khác. Đó cũng là dịp giúp em học hỏi và mở rộng thêm kiến thức chứ không hẳn chỉ làm trong phạm vi sản phẩm của mình” Bạn Toàn chia sẻ.

Nhóm bạn Toàn
 
Sau đó, Thầy sẽ kiểm tra lại tiến độ nhóm với mỗi công việc đã phân công từ trước. Trên tay Thầy là  kế hoạch của các nhóm, Thầy ghi chú cẩn thận và nhắc nhở các nhóm nếu Thầy thấy có điều gì đó chưa ổn, các bạn cần cố gắng thêm ở những công việc nào trong thời gian tới. 
 
Quá trình làm Đồ án tốt nghiệp thật sự giúp các bạn trưởng thành và học được rất nhiều: 
  • Học được cách lập kế hoạch và kiểm soát tiến độ của một dự án thực tế, làm tiền đề cho công việc thực tế sau này. Các bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của dateline mỗi cá nhân ảnh hưởng thế nào đến dateline chung của dự án mà có tinh thần trách nhiệm hơn. 
  • Bạn sẽ hiểu hơn về quy trình làm ứng dụng, từ hiểu khách hàng, phân tích yêu cầu khách hàng, lên thiết kế giao diện, thiết kế dữ liệu, xây dựng chức năng, kiểm tra,… đến quản lý soure code… Rất, rất nhiều những vấn đề xung quanh dự án mà nếu lơ là sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dự án. Các bạn sẽ được rèn luyện thêm tinh thần kỷ luật và chặt chẽ, kỹ lưỡng giúp rất nhiều cho các bạn trong công việc sau này.
  • Bạn sẽ được trải nghiệm kỹ năng làm việc nhóm, cách phối hợp các thành viên trong nhóm sao cho hiệu quả. Bạn sẽ không ngại tranh cãi, tự tin và trưởng thành hơn. “Nhóm tụi mình cứ phải thảo luận rất nhiều với nhau để tìm ra cách làm tốt nhất, nhiều khi thảo luận lớn tiếng quá mọi người cứ tưởng 2 đứa cải nhau, sau đó cả 2 đứa phá lên cười sung sướng vì đã có cách giải quyết, chương trình đã chạy được rồi” – Bạn Đan chia sẻ.
  • Và nhiều nhiều nữa….

Nhóm bạn Đan
 
Những bỡ ngỡ, lo lắng ban đầu khi quyết định rẽ hướng và chọn khóa học 12 tháng  LTV cho người mới bắt đầu đã được xóa tan và khẳng định bằng những kết quả các bạn đang và sẽ có rất cụ thể trong tương lai rất gần. Rồi đây, các bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng dụng CNTT vào cuộc sống và đón nhận nhiều cơ hội rộng mở đến với mình.

 
Chúc các bạn thành công !
 
(Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên)


ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.