[Xu hướng Thiết kế] Minimalism- Phong cách Thiết kế tối giản

ngày 16-06-2017

Bạn thường nghe mọi người nhắc đến phong cách Thiết kế tối giản, những tác phẩm/ sản phẩm theo trường phái này thường hạn chế tối đa việc sử dụng nhiều tông màu, cũng như bạn sẽ không thấy các họa tiết trang trí cầu kỳ được ứng dụng. Vậy phong cách thiết kế này từ đâu mà có? Bản thân nó mang ý nghĩa hay thông điệp gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Minimalism là gì?

 

Trào lưu thiết kế đơn giản được mô tả với nhiều tên gọi khác nhau như “Nghệ thuật ABC”, “Nghệ thuật rút gọn”, “Phép trực giải”…cuối cùng Minimalism- Tối giản là cụm từ được chọn để mô tả chính xác nhất trào lưu thiết kế này.

Minimalism- hay còn gọi là phong cách tối giản, nhấn mạnh việc giảm thiểu đến tối đa các chi tiết thừa, chỉ giữ lại thành phần thật sự cần thiết, nhưng vẫn đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ. Việc sử dụng hạn chế về màu sắc trong trang trí là đặc trưng dễ nhận diện nhất của xu hướng thiết kế này.

 

Trào lưu Minimalism từ đâu mà có?

 

Minimalism được biết đến lần đầu tiên trong nghệ thuật Phương Tây từ sau Thế Chiến II, nhưng chỉ đến khoảng những năm 1960 và đầu những năm 1970 tại New York-Mỹ,  Minimalism mới trở thành một phong trào nghệ thuật được ưa chuộng.

Phong cách tối giản có nguồn gốc từ sự thuần khiết và cô đọng của Chủ nghĩa Hiện đại (Modernism). Minimalism ảnh hưởng đến hầu hết các loại hình nghệ thuật và công nghệ, tối giản đã trở nên phổ biến đến mức gần như trở thành một triết lý- một phong cách sống. Tối giản giải quyết các vấn đề trong cuộc sống chỉ với những yếu tố thật sự cần thiết, lược bỏ bất cứ điều gì được cho là dư thừa.

Một câu khẩu hiệu nổi tiếng của phong trào tối giản là Less is More – có nghĩa càng tối giản càng thể hiện được nhiều hơn.

 

Ứng dụng Minimalism trong thiết kế

 

Tối giản trong thiết kế được hiểu là đơn giản hóa trong phong cách thiết kế ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đơn giản đi nhiều thành phần như đường nét, kiểu dáng hay các chi tiết trang trí. Quan trọng là dù có tối giản nhưng vẫn giữ được sự hài hòa cơ bản chứ không phải cẩu thả, đơn điệu.

Tối giản trong thiết kế đồ họa là loại bỏ những thiết kế rườm rà, những màu sắc không cần thiết, tập trung vào sự đơn giản và đơn sắc. Tuy nhiên, người thiết kế cũng không được làm mất đi tính chất và nội dung cần thể hiện của sản phẩm/thông điệp. Thông điệp cần được truyền tải đầy đủ với hình ảnh thu hút nhưng không cầu kỳ là một thách thức lớn đối với các Designer.

Tối giản trong nhiếp ảnh là nắm bắt và ghi lại hình ảnh với một tông màu chủ đạo. Bên cạnh đó, đối tượng được ghi lại cũng không cần quá nhiều, chỉ vừa đủ với khung cảnh. Cần có sự hài hòa về màu sắc và cảnh vật để bức ảnh vừa thu hút người xem nhưng vẫn thể hiện được sự đơn giản.

Tối giản trong nội thất là thể hiện sự mạnh mẽ, hiện đại và rõ ràng với bố cục là các đường nét, mảng khối. Ánh sáng và khoảng không gian trống được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất, kết hợp mang thiên nhiên vào không gian sống, thân thiện môi trường nhưng không kém phần tinh tế.

Albert Einstein từng nói rằng “Make things as simple as possible but no simpler.”“Thực hiện những điều càng đơn giản thì càng không đơn giản”.

Mỗi thiết kế tối giản ra đời không đơn thuần là việc đặt- để- sắp đặt vô ý, mỗi vị trí mỗi đường nét của đối tượng đều mang ý nghĩa riêng mà chỉ những Designer tinh tường mới có thể thực hiện. Trong thế giới Thiết kế Đồ Họa nhiều màu sắc có vô vàn những phong cách khác nhau, mỗi phong cách lại mang đến  một cảm xúc riêng biệt, trong đó Minimalism- Tối giản chính là sự hiện đại, sạch sẽ, rõ ràng, thân thiện mà không kém phần tinh tế.

Ngành Đồ họa – Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Hotline: 0914 251 119

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.