[Thiết kế Đồ Họa] Thủ thuật Photoshop – Tạo ảnh đậm chất “Art” với Clipping Mask

ngày 26-10-2017

Clipping Mask- một tính năng cực kỳ hay ho của Photoshop, đây là kỹ thuật tạo ra mặt nạ nhằm cắt đi phần được chỉ định chỉ để lại phần hình ảnh mong muốn. Trong quá trình học Đồ Họa, kỹ năng này thường được dạy ở học phần Photoshop cơ bản, là một trong những thủ thuật thú vị tuy dễ mà khó. Với một chút sáng tạo bạn có thể tạo nên những hình ảnh ấn tượng, thủ thuật này cũng chính là bước cơ bản ban đầu để phát triển thành kỹ năng Photo Manipulation đang thịnh hành hiện nay.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thực hành thủ thuật Clipping Mask trong Photoshop. Chỉ với vài bước cơ bản, bạn sẽ có một bức ảnh đậm chất “Art” để khoe cùng bạn bè. Cùng bắt đầu nào!

Chúng tôi lựa chọn 2 bức ảnh từ kho ảnh Pexels để thực hiện bài thực hành này.

Đầu tiên, chúng ta khởi động chương trình Photoshop, phiên bản đang được sử dụng là Photoshop CS6.

Bước 1: File->Open mở bức ảnh khung cảnh (Hình 1)

Bước 2: Ctrl+J để sao chép Background. Sau đó dùng Retangle Tool để vẽ một hình vuông với kích thước bất kỳ trên một Layer mới, ở đây chúng tôi chọn kích thước là 500px.

Bước 3: Chọn Layer chứa hình vuông vừa tạo (đặt tên Layer là “Vuong-Giua”), Ctrl+T chỉnh 45 độ để có một hình thoi vuông.

Bước 4: Ctrl+J để có 2 hình thoi tiếp theo, với mỗi hình nằm trên một lớp Layer. Sử dụng Ctrl+T để tăng giảm kích thước 2 hình thoi vừa sao chép sao cho phù hợp. Ở đây, chúng tôi giảm kích thước và đặt tên cho các lớp Layer lần lượt là “Vuong-Trai”, “Vuong-Phai”.

Bước 5: File->Place mở bức ảnh thứ 2 (Hình 2).

Bước 6: Chú ý thứ tự của các lớp Layer trước khi thực hiện Clipping Mask, Hình 2 nằm trên Layer “Vuong-Giua”. Chọn Hình 2, Layer->Create Clipping Mask.

Bước 7: Chọn Layer “Vuong-Trai” và “Vuong-Phai”, sử dụng các chế độ hòa trộn tại cửa sổ Layer  để tạo điểm nhấn cho bức ảnh, ở đây chúng tôi chọn kiểu Color Burn.

Bước 8: Tạo các thanh đứng với Retangle Tool hoặc Line Tool, dùng lệnh sao chép (Ctrl+J) và tùy chỉnh sao cho phù hợp (Ctrl+T). Ở đây, chúng tôi kéo các Layer chứa thanh đứng ra sau để tăng tính thẩm mỹ.

Bước 9: Copy “Vuong-Giua” đặt trên hình chính, chọn màu nền trong suốt và tăng độ dày đường viền (Stroke = 2.5) để tạo viền cho hình chính.

Vậy là xong, chúng ta đã cùng nhau tạo ra một bức ảnh tương đối hoàn chỉnh  và "Chất" cùng Clipping Mask, bạn đã sẵn sàng để khoe với bạn bè chưa? Màu sắc của các bức ảnh cũng có thể cân chỉnh lại tùy theo cảm quan của mỗi người, bạn thích sáng hơn một chút hay tối hơn cho thêm phần ma mị, hãy hoải mái sáng tạo vì không có một tiêu chuẩn nào cho sự sáng tạo cả. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về các ứng dụng của công cụ Photoshop xem Tại đây

Ngành Đồ họa – Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

137E Nguyễn Chí Thanh P.9 Q.5, Tp.HCM

Hotline: 0914 251 119

Xem thêm: [Thiết kế Đồ Họa] Thủ thuật Photoshop – 5 phút với Double Exposure

Tag: thủ thuật photoshop; thu thuat photoshop; thiết kế đồ họa; thiet ke do hoa; học đồ họa; hoc do hoa; clipping mask; tutorial photoshop

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.