[Thiết kế Website] Dự đoán xu hướng Thiết kế Web năm 2017

ngày 19-12-2016

Chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những dự đoán về xu hướng thiết kế website năm 2017. Một số vấn đề dường như đã cũ, có một số điểm mới, nhưng có một điều chắc chắn rằng kiểu thiết kế web cổ điển chỉ có thể hiển thị trên desktop sẽ không còn nữa.

Một loạt các vấn đề sẽ thay đổi trong năm 2017 này, thiết kế web sẽ trở nên phức tạp hơn, yêu cầu cao hơn. Tuy nhiên, những gì mà chúng ta bỏ ra sẽ luôn được đền đáp xứng đáng, những thay đổi trong thiết kế giúp trang web của bạn thân thiện với người dùng hơn, doanh nghiệp phát triển thuận lợi hơn và mang lại hiệu quả tốt hơn. Quá trình xây dựng một website luôn đòi hỏi sự đổi mới và cải tiến không ngừng để mang lại những giá trị tốt nhất cho người dùng. Hiểu được vấn đề đó, chúng tôi chia sẻ bài viết này để cùng bạn đón đầu xu thế.

 

1/ Ưu tiên thiết kế phiên bản di động

Vấn đề này nghe có vẻ cũ, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải đề cập đến vì đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết. Trước đây, khi tiến hành xây dựng một trang web người thiết kế thường bắt đầu với phiên bản dành cho máy tính để bàn (hay còn gọi là phiên bản desktop), khách hàng sẽ xem xét và phê duyệt dựa trên phiên bản này.

Những năm gần đây khi thiết bị di động trở nên phổ biến, các trang web được điều chỉnh để hiển thị tốt hơn trên các thiết bị di động. Trong năm 2017, điều này sẽ không còn hiệu quả nửa. Khách hàng nên hiểu rằng Google hiện nay không đánh giá cao các trang web được thiết kế lần đầu tiên trên phiên bản desktop. Các website thiết kế trên phiên bản di động sẽ được Google xếp hạng cao hơn.

Trình tự thiết kế sẽ thay đổi, đầu tiên phiên bản di động sẽ được ưu tiên phát triển trước, khi website đã được tối ưu trên nền tảng di động thì phiên bản desktop sẽ được thiết kế sau.

Bên cạnh đó, Google còn cung cấp một công cụ mới để kiểm tra mức độ thân thiện với người dùng của website - Think with Google, công cụ này giúp bạn biết Google đánh giá thế nào về website của bạn, mức độ thân thiện với người dùng, cũng như tốc độ tải trang trên cả phiên bản di động và desktop.

 

2/ Tốc độ tải website

Một xu hướng khác sẽ xuất hiện trong năm 2017 là tối ưu hóa tốc độ tải của website nhanh nhất có thể. Trong 2 năm trở lại đây, Google đã tuyên bố tốc độ giới hạn của một website là 1.5 giây, có nghĩa trong thời gian này Google muốn toàn bộ quá trình tải của một trang web phải hoàn thành.

Tuy nhiên hiện nay tốc độ tải trang 1.5 giây không còn là tiêu chuẩn đánh giá website nửa, tốc độ tải trang đã nhanh hơn rất nhiều lần. Đối với trang chủ và các trang tổng quan tốc độ tải thường ít hơn 1 giây. Một số bài viết với dung lượng lớn có thể mất nhiều thời gian hơn, vì vậy một trang web có tốc độ tải khoảng nửa giây được đánh giá ở mức trung bình khá.

Bạn còn chờ gì nữa mà không tối ưu hóa tốc độ tải trang của website mình, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho website trong năm mới.

 

3/ Tạo ra sự tương tác từ câu chuyện

Nội dung website được kết cầu như một câu chuyện sẽ tạo ra sự tương tác nhiều hơn với khách hàng, điều này đòi hỏi sự chuẩn bị phức tạp hơn từ nội dung cho đến hình ảnh, thể hiện như thế nào vừa hấp dẫn người xem vừa giúp bạn truyền tải thông điệp mong muốn đến khách hàng. Mỗi câu chuyện là một trải nghiệm đầy thích thú, khi trang được cuộn xuống là một sự thay đổi, một câu chuyện mới, người dùng sẽ bị thu hút và ở lại trang web của bạn lâu hơn.

 

4/ Sử dụng hình thiết kế vẽ tay

Hình ảnh kỹ thuật số hiện lấp đầy toàn bộ màn hình đang là xu hướng thiết kế hiện nay. Tuy nhiên trong tương lai, những hình ảnh này có thể sẽ được sử dụng ít hơn thay vào đó là các hình vẽ tay đơn giản. Các doanh nghiệp sẽ không ngại chi tiền để có những hình minh họa được vẽ bằng tay, bởi xu hướng hiện này khách hàng ưa chuộng những gì tự nhiên và gần gũi vì vậy đây cũng có thể trở thành yếu tố giúp website thân thiện hơn với người dùng.

 

5/ Kỹ thuật Lazy loading

Lazy loading là một kỹ thuật lập trình được sử dụng trong thiết kế web, lập trình ứng dụng để nâng cao hiệu quả trong việc truyền tải thông tin và tạo ra một giao diện giao tiếp thông minh. Kỹ thuật này có lợi thế đặc biệt đối với các trang web có nhiều nội dung (như Facebook, Instagram…). Các nội dung sẽ không được tải cùng một lúc, chỉ khi người dùng cuộn xuống các nội dung mới được tải lên, tuy nhiên tốc độ tải trang rất nhanh nên người dùng sẽ không nhận ra điều này.

Lazy loading giúp website của bạn giảm tải dung lượng ban đầu cần tải xuống khoảng từ 30- 50% từ đó tăng tốc độ tải trang lên 10- 30%, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.

Khi tốc độ tải trang được xem là một trong những yếu tố hàng đầu để SEO website, chúng tôi tin chắc rằng kỹ thuật này sẽ được áp dụng phổ biến trong năm 2017 sắp tới.

 

6/ Vị trí đặt nội dung trọng tâm

Nội dung trọng tâm của website là những gì mà bạn muốn hướng đến, muốn người dùng nhìn vào và cảm nhận được ý nghĩa của nó. Thông điệp chính sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của màn hình và được làm nổi bật bởi những các thủ thuật thị giác (có thể là hình ảnh, hình khối, hoặc ký tự đặc biệt) nhằm thu hút sự chú ý của người dùng.

Bố cục này không thể áp dụng cho tất cả các trang web, tuy nhiên trong một trang web cũng sẽ có những trang tin có thể áp dụng tốt kỹ thuật này.

Có thể chia nội dung thành các cụm riêng biệt (chủ yếu là chia thành 2 khu vực), điều này vừa gây chú ý cho người dùng vừa giúp nhà thiết kế có không gian sáng tạo mà không gây ảnh hưởng đến sự phân cấp nội dung.

 

Thay lời kết…

Chúng ta đã nói qua về những điểm quan trọng sẽ trở thành xu hướng thiết kế web, trong năm 2017 sắp tới có rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi chúng ta. Hãy luôn cập nhật những kiến thức mới để hoàn thiện mình và sẵn sàng chinh phục thử thách các bạn nhé!

Nguồn: http://www.noupe.com/

 

Ngành Đồ họa – Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Hotline: 0914 251 119

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.