[Thiết kế Đồ họa] Sáng tạo Đồ họa cùng nghệ thuật Typography

ngày 19-02-2016

Giới hạn của nghệ thuật sáng tạo dừng ở đâu?

Sáng tạo trong cách làm việc, trong phương pháp học tập… sáng tạo trong các tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm thiết kế. Sáng tạo trong ý tưởng, trong cách sử dụng hình ảnh, màu sắc, sáng tạo trong cách sắp đặt bố cục. Vậy theo bạn, đối với các con chữ ta sáng tạo như thế nào?
Bạn có thể mạnh mẽ nói với tôi rằng, chữ thế nào chẳng được miễn sao đọc được miễn sao thể hiện đúng nội dung muốn truyền tải là xong. Nhưng thưa bạn, tại sao con người luôn có xu hướng tiến tới cái đẹp, não bộ và hệ thần kinh chúng ta luôn ưu ái cho những hình ảnh độc đáo sáng tạo hơn là những con chữ chồng chéo không mấy ấn tượng.

Nghệ thuật sắp đặt chữ TYPOGRAPHY là gì?

Vậy Typography là gì? Typography là từ ghép bởi "Typo" và “Graphic" để mô tả nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn. Khái niệm về Typography đã có từ rất lâu với cách trình bày bản in của người châu Âu hay cách viết thư pháp của người Trung Hoa.

Về cơ bản có thể hiểu Typography là loại hình thiết kế lấy các chữ cái làm đối tượng khai thác, khiến các con chữ không chỉ là công cụ truyền đạt thông tin bình thường nữa mà con mang tính nghệ thuật cao cùng với sự thể hiện có tính khoa học.

Thật vậy, trong nghệ thuật, bộ môn Typography (còn được hiểu là nghệ thuật sắp đặt chữ) luôn được những người làm nghệ thuật chú trọng, nhưng không phải mỗi chúng ta ai cũng biết.

Chẳng hạn, với cùng một con chữ, ta có thể bắt gặp nhiều phong cách thể hiện khác nhau. Tôi thử lấy ví dụ cho các bạn xem nhé, trên thực tế các bạn thường bắt gặp các biển chỉ dẫn “EXIT” ở các lối ra vào các tòa nhà công cộng…

Bạn có thể lên máy tính, gõ chữ EXIT rồi chọn ngẫu nhiên 1 font chữ nào đó mà bạn thích, bạn cũng có thể cách điệu thêm 1 chút màu sắc, 1 vài hình ảnh kèm theo để thêm vẻ sinh động, hơn hết bạn có thể “lợi dụng” những nét chữ để “biến hóa” thành những hình tượng tượng hình hơn. Ví dụ chữ EXIT theo cách thể hiện D cho bạn thấy rõ điều đó. Ở đây, tác giả nhân cách hóa chữ X từ đơn điệu thành hình dáng con người với điệu bộ như đang chạy. Cái hay, sự độc đáo dường như không dừng lại ở đó, nó còn được tiếp nối bởi sự cách điệu của chữ I, giống như cánh cửa để tiếp nối cho hành động của chủ thể là chữ X trước đó. Thật thú vị phải không nào! Chỉ cần nhìn vào dòng chữ ấy, người xem có thể hiểu được ý nghĩa của từ ngữ ngay cả khi không thông thạo về ngôn ngữ ấy.

Lấy một ví dụ khác về ý tưởng và nghệ thuật “chơi chữ” cho từ MOON (nghĩa là mặt trăng). Trước khi lướt xuống tấm hình phía dưới, các bạn thử sáng tạo thử sự thể hiện của mình cho từ này nhé.

Có thể nói cách thức thể hiện một tác phẩm Typography vô cùng phong phú và đa dạng, với các kĩ thuật bao gồm việc sử dụng các kiểu chữ khác nhau, các cỡ chữ to nhỏ kết hợp, sự sắp xếp vị trí, màu sắc, độ tương phản của các chữ cái cùng sự kết hợp với những hình ảnh, hình học, v.v… để tạo ra một tác phẩm Typography. Typography không gò bó trong hình thức thể hiện, đó là sự sáng tạo bằng các con chữ.

Làm thế nào để phát triển sáng tạo Typography?

Nhưng làm thế nào để thể hiện được những tác phẩm nghệ thuật chữ độc đáo? Có thể trả lời rằng, đây là cả một quá trình rèn luyện và học tập. Trước tiên, phải có những yếu tố căn bản nền, một số nguyên tắc, am hiểu về màu sắc, bố cục và các con chữ.

Thực vậy, mỗi màu sắc nó gắn với những sự vật, hiện tượng khác nhau, nó đặc trưng cho từng hình tượng riêng. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mỗi thiết kế, khi nó gắn đến thương hiệu, sản phẩm của mỗi cá nhân tổ chức… Trong Typography cũng vậy, ngoài yếu tố sáng tạo về con chữ, nhà thiết kế cũng đặc biệt phải chú ý đến yếu tố màu sắc và bố cục của thiết kế.

Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn! Trong cuộc sống, chỉ sợ bạn không “dám”, nếu bạn đã “dám” quyết tâm và theo đuổi đam mê của mình, thổi nhiệt huyết, sự đầu tư tìm hiểu vào từng yếu tố trong nghệ thuật, trong thiết kế, luyện tập ý tưởng và phát triển ý tưởng chắc chắn bạn sẽ thành công.

Sau đây, người viết cũng cung cấp thêm một vài tác phẩm Typography để các bạn có những cái nhìn ở các góc độ khác nhau về môn nghệ thuật độc đáo này:

 

 

 

 

 

Ngành Đồ họa – Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Hotline: 0914 251 119

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.