[Thiết Kế Đồ Họa] Tự sự Comic Sans – Font chữ bị ghét nhất mọi thời đại

ngày 24-08-2017

Chúng ta vẫn nghe đâu đó trong ngành Thiết kế Đồ họa, rằng Comic Sans là font chữ bị ghét nhất mọi thời đại. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại như vậy? Hãy cùng nghe Comic Sans chia sẻ câu chuyện của bản thân để hiểu rõ hơn về font chữ này nhé.

"Xin chào mọi người, tôi là Comic Sans, một font chữ nhỏ bé trong số hàng vạn font chữ ngoài kia. Tôi không rõ từ khi nào tôi bị gán cho cái tên là “Bộ font hầu hết mọi người đều ghét”. Ok, tôi ổn!? Nhưng tôi nghĩ cái gì cũng phải có lý do của nó, vì vậy xin hãy bỏ chút thời gian để lắng nghe tôi trước khi bạn ghét tôi nhé.

 

Tôi từ đâu mà ra…

Tên đầy đủ của tôi là Comic Sans MS, tên thường gọi là Comic Sans, tôi được giới thiệu lần đầu năm 1994 (tính ra tôi đã được 23 cái xuân xanh!). Cha đẻ của tôi là nhà Thiết kế Vincent Connare, mặc cho mọi người nghĩ gì về tôi thì tôi vẫn là “đứa con cưng” của ông. Tôi là một font chữ không chân dạng San-serif, tôi được sáng tạo để sử dụng cho dự án truyện tranh Microsoft Bob, nhưng vì ra đời muộn nên tôi đã không kịp tham gia dự án. Microsoft quyết định cho tôi trở thành một phần trong bộ font mặc định của hệ điều hành Windows.

 

Tại sao từ một font chữ phổ biến mọi người lại dần quay sang ghét bỏ tôi?

 

Như đã đề cập ở trên tôi ra đời là để phục vụ cho dự án truyện tranh, tôi hướng tới phong cách vui tươi, tự do và gần gũi, nơi tôi được sử dụng thường là truyện tranh và các thiết kế dành cho trẻ em dưới 11 tuổi chứ không phải các sự  kiện mang tính trang trọng, nghiêm túc của người lớn.

Ban đầu, tôi cũng nhận được sự yêu thích của mọi người, có thể vì tôi khác biệt so với các bộ font lúc bấy giờ. Nếu bạn xem lại những bảng hiệu, các mục quảng cáo vào thời điểm đó bạn sẽ nhận ra tần suất tôi xuất hiện là rất nhiều, mọi người gần như “phát cuồng” vì tôi, tôi có mặt ở khắp nơi.

 

Nhưng cũng như một biểu đồ parabol có lên thì phải có xuống, cũng chính việc được yêu thích và lạm dụng trong việc sử dụng mà một bộ phận lại đâm ra ghét tôi, đặc biệt là các nhà Thiết kế. Họ nói tôi không tuân theo bất kỳ một quy tắc thiết kế nào cả và tuyệt đối không nên sử dụng tôi cho các sự kiện, bảng biểu mang tính chất trang trọng hay nghiêm túc. Họ nói “Comic Sans là font chữ xấu xí, bị ghét nhất mọi thời đại.”. Tôi còn có hẳn Hội những người anti Comic Sans đấy các bạn. (Hỏi thật, bạn có phải là một trong số những thành viên của hội anti không? Nếu câu trả lời là “Có” cũng không sao, rất vui vì bạn đã lắng nghe tôi!)

 

Cha tôi- ông Connare nói rằng:

“Tôi không cố tạo ra những đường thẳng, tôi cũng không làm mọi thứ theo chuẩn mực nào cả, bởi vậy mà tôi thấy thật thú vị. Tôi đã phá bỏ mọi quy tắc in ấn thông thường.”

 “Nó dành cho những người mới làm quen với máy tính và thành công cùng phân khúc này. Tuy nhiên, phần đông lại sử dụng nó sai ngữ cảnh: Nếu không hiểu rõ ý nghĩa của phong cách thiết kế, nó sẽ không đạt hiệu quả tốt nhất”.

Giờ có lẻ bạn đã hiểu vì sao tôi khác biệt, vì sao tôi không tuân theo bất kỳ quy tắc nào. Tôi được sinh ra mang một ý nghĩa riêng vì vậy việc sử dụng đúng mục đích đề ra sẽ mang lại kết quả tốt đẹp hơn.

 

Cái nhìn khách quan

 

Tôi thừa nhận rằng bạn không nên sử dụng Comic Sans trong các sự kiện mang tính chất nghiêm túc bởi nơi đó thật sự không dành cho tôi, tôi chỉ nên xuất hiện ở các tác phẩm truyện tranh hoặc sản phẩm dành cho thiếu nhi. Nếu bạn đọc văn bản hoặc xem một trang web với toàn font Comic Sans trông sẽ hơi buồn cười và thiếu sự nghiêm túc, bản thân tôi cũng công nhận điều đó. Người ta còn xây dựng hẳn một website kiểm chứng điều này, bạn chỉ cần nhập đường link một website bất kỳ vào Comic Sans Machine sẽ thấy ngay.

 

Bạn thấy thế nào khi nhìn vào những hình ảnh này???

 

 

 

Hãy cùng nhau thay đổi quan điểm,

 

Bạn là người lựa chọn font chữ nào phù hợp nhất với thiết kế của mình, không phải chúng tôi- những font chữ bé nhỏ. Mục đích của thiết kế là gì? Thiết kế đó được đặt ở đâu? Người xem là ai?...bạn phải xác định rõ trước khi đặt chúng tôi vào thiết kế của bạn. Hãy lựa chọn thật sáng suốt, đừng đổ lỗi cho chúng tôi hay một ai khác khi thiết kế của bạn không hoàn hảo.

Mỗi font chữ đều có nét đẹp riêng của nó, khi được đặt vào đúng ngữ cảnh phù hợp font chữ sẽ góp phần giúp thiết kế của bạn tỏa sáng. Xin đừng quá định kiến hay chạy theo suy nghĩ đám đông, hãy nhìn nhận Comic Sans như một font chữ bình thường thôi.

Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian để lắng nghe tôi- Comic Sans- một font chữ bị ghét bỏ vô cớ."

Ngành Đồ họa – Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Hotline: 0914 251 119

>>> Xem thêm: [Xu hướng Thiết kế] Minimalism- Phong cách thiết kế tối giản

Tag: thiết kế đồ họa; thiet ke do hoa; comic sans; font chữ; font chữ; sử dụng font; su dung font

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.