Báo cáo Đồ án Tốt nghiệp Data Science - Machine Learning Khóa 6

ngày 18-08-2021

Ngày 25/07/2021 vừa qua, Trung tâm Tin học – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tổ chức buổi Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science – Machine Learning khóa 6. Khác với các buổi báo cáo trước, các bạn HV tham gia báo cáo đợt này được hướng dẫn và báo vệ đồ án bằng hình thức onine qua nền tảng Zoom, giúp các bạn có thể tốt nghiệp theo đúng kế hoạch.
 
Đây cũng là những Học viên học khóa Data Science, Machine Learning dự kiến sẽ báo cáo offline nhưng trước những chuyển biến của dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM đã chuyển sang ONLINE. Mặc dù vậy các bạn rất tích cực, chủ động bám sát tiến độ đã được thống nhất với Giáo viên hướng dẫn (GVHD). Mỗi tuần các bạn đều có lịch gặp và trao đổi ONLINE với GVHD, nhờ đó GVHD có thể biết các bạn đang gặp vấn đề để có thể hỗ trợ và định hướng cách giải quyết kịp thời. Với kinh nghiệm làm thực tế trong các dự án Data Science/Machine Learning và hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực này mà GVHD luôn giúp các bạn biết thêm thư viện mới, kỹ thuật mới, hữu ích qua quá trình thực hiện ĐATN. Kết quả là lớp đã có 18 đề tài được báo cáo, hoàn thành đúng theo thời gian quy định, trong đó có nhiều đồ án là bài toán từ chính thực tế công việc của các bạn, nhiều đồ án là thử thách của các bạn trong lĩnh vực mới.
 
Trong những năm gần đây, tiền ảo đang dần trở thành một kênh đầu tư thông dụng của nhiều người. Để có thể chăm sóc khách hàng tốt hơn, cá nhân hóa hơn, các sàn giao dịch rất cần phân nhóm khách hàng. Đề tài Customer Segmentation for Crypto Exchange được thực hiện bởi bạn Hoàng Hải Anh là đề tài đáp ứng nhu cầu này. Đề tài được thực hiện với nguồn dữ liệu thực tế từ sàn giao dịch tiền ảo – nơi bạn Hải Anh đang làm việc. Mục đích chính của đề tài là phân loại, phân nhóm khách hàng dựa trên thông tin cá nhân và các giao dịch của họ trên sàn, từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát và có phương pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning khóa 6
 
Trong quá trình thực hiện đề tài, với kỹ năng đọc hiểu tài liệu, tự nghiên cứu tốt, khả năng phân tích bài toán trên nhiều góc nhìn, ứng dụng nhiều thuật toán khác nhau và đã đánh giá, chọn lọc được thuật toán tối ưu. Kết quả thực hiện và phần trình bày của Hải Anh đã thuyết phục hoàn toàn Hội đồng. Hội đồng đã có những đánh giá tốt về đề tài và đưa ra một số góp ý để đề tài được phát triển và ứng dụng tốt hơn tại doanh nghiệp.
 
Đề tài Xây dựng hệ thống Nhận diện gương mặt trên Web của bạn Dương Nhật Minh – học viên chương trình Machine Learning cũng là một trong những đề tài xuất sắc trong đợt báo cáo Tốt nghiệp khóa 6 lần này. 
Ứng dụng nhận diện gương mặt rất cần thiết và cũng khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Bạn Nhật Minh lựa chọn đề tài này với mong muốn nghiên cứu và thiết kế một hệ thống nhận diện gương mặt có thể linh hoạt đáp ứng mọi yêu cầu của người sử dụng, cũng như dễ dàng ứng dụng được trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong cuộc sống.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning khóa 6
 
Hệ thống gồm 2 giai đoạn: phát hiện gương mặt (Face Detection) và Nhận diện gương mặt (Face Verifiaction) cho ra kết quả với độ chính xác cao. Đề tài đã thực hiện đúng theo quy trình đã học, đồng thời đây cũng chính là quy trình mà các doanh nghiệp cần. Hi vọng sau khóa học tại Trung tâm, Nhật Minh có thể phát triển thêm đề tài, khám phá nhiều cơ hội mới cho bản thân trong tương lai.
 
Học viên Trần Hoàng Bách với đề tài Stock Trading with Technical Analysis And Machine Learning nhận được nhiều nhận xét tích cực và lời khen từ Hội đồng chấm thi. Ở đề tài này, không chỉ đơn giản là dự đoán giá cổ phiếu, Hoàng Bách còn mong muốn xây dựng một mô hình giúp đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn. 
Chỉ trong thời gian ngắn thực hiện với sự hướng dẫn nhiệt tình của GVHD, với sự đam mê và kiến thức về stock trading  của học viên, đề tài đã hoàn thành khá xuất sắc, dễ dàng ứng dụng vào thực tế. Hơn nữa, đề tài có thể phát triển và ứng dụng rộng rãi trong dự đoán giá chứng khoán.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning khóa 6
 
Đề tài Predict Vertual Sales in Business – Dự đoán bán hàng ảo trong doanh nghiệp của học viên Lê Thị Hiền, là đề tài học viên thực hiện để báo cáo đồ án tốt nghiệp, đồng thời trong tương lai sẽ áp dụng tại doanh nghiệp nơi bạn công tác. 
Trong doanh nghiệp việc đặt chỉ tiêu để quản lý nhân viên bán hàng rất quan trọng, vừa giúp đảm bảo kế hoạch doanh số, đồng thời cũng là căn cứ để đánh giá, khen thưởng nhân viên. Khi vượt doanh số nhân viên sẽ được ghi nhận thưởng, lúc này sẽ có trường hợp sale ảo nhằm đạt-vượt mục tiêu ảo. Bạn Lê Thị Hiền thực hiện đề tài này với mong muốn cung cấp cho quản lý cái nhìn tổng quan về sales của từng khu vực, kiểm soát được tình trạng sale ảo, từ đó phản ánh đúng chất lượng công việc của nhân viên sale cũng như giảm thiểu chi phí vận hành doanh nghiệp.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning khóa 6
 
 
Học viên Trương Quang Ngọc với đề tài Phân khúc khách hàng PNJ dựa trên hành vi mua sắm, cũng là một đề tài thực tế từ chính bài toán trong doanh nghiệp của bạn. 
Trước đây, để thực hiện các chiến dịch marketing và chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp của anh Ngọc thường xác định nhóm khách hàng theo nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính,… ), cách nhóm khách hàng truyền thống thực tế không đem lại hiệu quả marketing, mang khách hàng quay lại cao như kỳ vọng. Nhận thấy doanh nghiệp đang có nguồn dữ liệu lịch sử giao dịch của khách hàng chưa được khai thác triệt để, vì vậy, anh Ngọc thực hiện đề tài này với mong muốn phân khúc khách hàng theo hành vi mua sắm để cung cấp những thông tin quan trọng nhằm thực hiện chiến dịch marketing và chăm sóc khách hàng phù hợp với từng nhóm.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning khóa 6
 
Đề tài có kết quả tốt, đã và đang được áp dụng vào doanh nghiệp với những kết quả rất khả quan, nhận được nhiều phản hồi tốt từ các bộ phận có liên quan. Hội đồng đánh giá cao tính ứng dụng của đề tài và  cũng đưa ra một số góp ý nhỏ để đề tài hoàn thiện hơn nữa trong tương lai.
 
Đề tài House Price Prediction – Dự đoán giá nhà được thực hiện bởi bạn Phan Cung Tiến – học viên khóa Data Science. Việc dự đoán giá nhà giúp ích rất nhiều cho cả người mua và người bán, đây là một gợi ý quan trọng giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn khi chuẩn bị mua hoặc bán nhà. 
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning khóa 6
 
Đây là đề tài được bạn Tiến thực hiện ở đợt Báo cáo Tốt nghiệp khóa trước, tuy nhiên chưa đạt kết quả tốt. Lần này được thực hiện lại, Tiến đã đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn, có được bộ dữ liệu tốt hơn, cùng với kỹ thuật phân tích dữ liệu, đề tài hoàn thành với kết quả dự đoán khá chính xác và sát với thực tế. 
 
Buổi cáo cáo ONLINE đã diễn ra sôi nổi không chỉ ở những câu hỏi của Hội đồng và phần trả lời của các bạn HV mà còn là sự tham gia nhiệt tình, nhiều ý kiến đóng góp trao đổi từ các bạn Học viên và khách mời.   
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning khóa 6
 
Chúc mừng tất cả các bạn đã hoàn thành tốt chương trình Data Science – Machine Learning tại Trung tâm Tin học – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và bước tiếp với nhiều cơ hội mới trong tương lai.
 
Trung tâm Tin học – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.