Bài dự thi "Kỷ niệm T3H"-Khi em không còn "sợ lập trình"

ngày 30-08-2016

Xin chào mọi người, em hiện tại đang là sinh viên năm 2 khoa điện tử tại 1 trường đại học lớn ở thành phố Hồ Chí Minh. Đối với sinh viên năm nhất thì thời gian nghỉ hè không có nhiều trong khi các bạn em chọn cho mình một kỳ nghỉ quê nhà hay trở thành chiến sĩ mùa hè xanh thì em đã kết thúc mùa hè của mình tại Trung Tâm Tin Học Đại Học Khoa Học Tự Nhiên. Khi nhìn các bạn học sinh đang theo dõi từng ngày kết quả tuyển sinh đại học em lại nhớ đến mình 1 năm trước. Cũng trong khoảng thời gian này em đang đau đầu lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình. Sau khi kết thúc kỳ thi với điểm số khá cao em đang đứng trước con đường phải lựa chọn, ban đầu em muốn nộp vào ngành khoa học máy tính, nhưng sau đó em đã rút lại đơn nộp của mình và chuyển nguyện vọng sang ngành khác, lý do chính hành động của em lúc đó là do em sợ “lập trình”.

Thật sự thì những năm tháng học tập tại trường trung học em cũng có làm quen và tiếp xúc với lập trình PASCAL và những ngày tháng đó đúng là kinh khủng đối với em. Mỗi lần mở cuốn tin học lớp 11 và nhìn vào dãy những biểu thức thuật toán trong đó là em cảm thấy chóng mặt. Trên lớp thì hầu như em và các bạn khác trong lớp chẳng tiếp thu được gì từ những kiến thức giảng dạy, mặt dù có thể Thầy đã cố gắng truyền đạt kiến thức nhưng cách dạy chỉ đứng trên bục giảng mà không xuống tận nơi giải đáp thắc mắc khiến cho các học sinh vô cùng chán nản khi tiếp cận với một môn học nếu bạn hiểu nó thì thật sự vô cùng thú vị này. Mỗi tiết học, hành động có ích nhất của học sinh là chép lại code Thầy viết trên bảng và mang cái code đó vào phòng thi vì đề thi cũng giống như vậy nhưng chỉ thay đổi số liệu. Chính vì cách học như vậy khiến cho không ít bạn đã không lựa chọn công nghệ thông tin làm nghề nghiệp của mình nhưng đã bỏ qua sự thật rằng tương lai hiện nay của chúng ta đang được dẫn dắt bởi công nghệ thông tin. Từ những ứng dụng đơn giản hằng ngày như nhắn tin hay tới những ứng dụng phức tạp như nhận diện giọng nói đâu đâu cũng có dấu ấn của công nghệ thông tin.

Trong lĩnh vực mà em đang học tập để cho các thiết bị điện tử “thông minh” hơn những thuật toán đứng sau những con chip hay hệ thống điện tử là điều không thể thiếu. Bạn muốn mạch điện tử của bạn có thể thực hiện nhiều chức năng, muốn hệ thống tự động hóa của bạn có thể hoạt động hoàn hảo đạt hiệu suất cao thì chương trình được lập trình trên các bộ vi xử lý là trong những nhân tố quyết định. Mỗi thuật toán viết ra phải thật sự tối ưu để tiết kiệm tài nguyên bởi vì những con chip chỉ có khoảng vài trăm KB không thể nào có bộ như những thanh ram hàng GB được. Một Kỹ sư điện tử giỏi phải là người có khả năng kết hợp cả phần cứng và phần mềm để tạo ra những sản phẩm thông minh.

“Necessity is the mother of invention”- Nhu cầu thúc đẩy sự tiến bộ. Không thể trốn tránh lĩnh vực mình không biết. Nếu muốn tiến xa hơn trong công việc và tìm những cơ hội mới trong tương lai em phải nắm vững các kỹ thuật lập trình.

Qua lời giới thiệu của vài người bạn cũng như sự nổi tiếng chất lượng của Khoa Công Nghệ Thông Tin Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh. Trung Tâm Tin Học Đại Học Khoa Học Tự Nhiên chính là sự lựa chọn của em trong bước đầu tiếp cận ngôn ngữ lập trình và các kỹ thuật lập trình cơ bản để có thể học tiếp lên cao trong lĩnh vực lập trình. Lớp học lập trình C và Cấu Trúc Dữ Liệu chính là sự lựa chọn của em, do thời gian nghỉ hè hạn hẹp nên em đã chọn lớp cấp tốc. Ban đầu em cũng nghĩ là mình có thể không theo kịp với tốc độ giảng dạy nhanh nhưng với sự chỉ dạy tận tình của Thầy Dương Ngọc Hoàng em đã nhanh chóng tiếp thu được kiến thức ngay tại lớp.

Em thích cách dạy của Thầy Hoàng, bằng cách giảng dạy qua lý thuyết và những ví dụ. Nếu học viên chăm chỉ học trước ở nhà có thể bỏ qua các ví dụ và làm những bài tập nâng cao hơn, nếu có gặp khúc mắc chỗ nào thì Thầy sẽ tới tận nơi giải thích thắc mắc, giúp học viên build và debug code hoàn chỉnh, sửa lỗi giúp học viên hiểu được vấn đề và tiết kiệm thời gian cho học viên. Đặc biệt Thầy rất vui tính luôn tạo không khí vui vẻ trong lớp học nên học sinh sẽ có thiện cảm, có thể dễ dàng làm quen và trao đổi với Thầy. Đôi lúc, Thầy với tư cách là 1 chuyên gia làm việc có thâm niên, Thầy còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của mình giúp học viên có thể định hướng và phát triển xa hơn trong lĩnh vực phần mềm, cũng chính nhờ vậy mà em đã có đam mê hơn vào công việc lập trình và vượt qua được nỗi sợ ban đầu của mình. Trung Tâm sở hữu dàn máy tính đồng bộ và cấu hình cao cở sở vật chất tiện nghi và được đầu tư, học viên có thể thoải mái học tập và tương tác với giảng viên, giáo trình được biên soạn kỹ lưỡng có nhiều ví dụ và bài tập hay giúp học viên có thể ứng dụng những kiến thức mình vừa học được. Cuối mỗi khóa học sẽ có một bài kiểm tra kiến thức môn học, học viên vượt qua sẽ được cấp chứng chỉ, đây sẽ là 1 điểm cộng của ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng.

Qua 1 tháng học tập tại Trung Tâm Tin Học Khoa Học Tự Nhiên, với những kiến thức thu nhận được đã giúp em tiếp cận được với những kỹ thuật lập trình cơ bản và có thể tự tin tìm hiểu vào những kỹ thuât lập trình cao hơn hay học thêm các ngôn ngữ lâp trình khác. Nhân dịp Trung Tâm tròn 30 tuổi em xin gửi tới Trung Tâm lời chúc thành công, chúc các cán bộ và giảng viên trong Trung Tâm thật nhiều sức khỏe và thành công trong công việc, chúc Trung Tâm ngày càng lớn mạnh, phát triển, thực hiện tốt vai trò phổ biến và nâng cao kiến thức tin học cho tất cả mọi người. Em hy vọng trong tương lai Trung Tâm sẽ là bạn đồng hành của em cũng như tất cả mọi người đam mê và làm việc trong lĩnh vực công nghệ trên con đường phát triển kỹ năng nghề nghiệp và học  vấn của mình.

 

Họ và tên: Vũ Xuân Lộc
Học viên lớp Lập trình C và Cấu trúc Dữ Liệu khóa 224
 
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.