Những công nghệ đứng đằng sau “cơn sốt” game Pokémon Go

ngày 16-08-2016

Chỉ sau 1 tháng phát hành, game mobile Pokémon Go được phát triên bởi Niantic Labs đã trở thành “hiện tượng" khi thu hút hàng triệu người dùng trên thế giới với doanh thu cán mốc 200 triệu USD.

Trò chơi này không chỉ gây sự chú ý đối với những người đã yêu thích game pokemon trên các máy nintendo được phát hành từ những năm 1996, mà còn gây sự hấp dẫn khó tả đối với những bạn trẻ thuộc thế hệ 9x trở về sau bằng cách sử dụng công nghệ tăng cường thực tế ảo giúp các pokemon hòa nhập vào thế giới thực tế.

Dưới góc nhìn CNTT, chúng ta cùng xem những tiết lộ về các công nghệ đứng đằng sau GAME POKÉMON GO của các Chuyên Gia:

Google App Engine’s: Pokémon Go được xây dựng trên Google App Engine, back-end nền tảng dịch vụ PaaS (Platform as a Service) rất phổ biến hiện nay, hỗ trợ cả ứng dụng web và mobile hiệu quả với mức phí tính theo băng thông, kích thước lưu trữ dữ liệu, khối lượng chỉ mục,… và để tìm hiểu các sản phẩm trong bộ Google Cloud Platform bạn có thể đăng ký và sử dụng miễn phí trong 60 ngày với giá trị là 300 USD.
Google Cloud Datastore’s: Niantic Labs sử dụng cơ sở dữ liệu NoSQL của Google Cloud Datastore (một sản phẩm của Google Cloud Platform) để lưu trữ và chỉ mục các dữ liệu của Pokémon Go’s.  
Libgdx: Game sử dụng framework mã nguồn mở Libgdx và các ngôn ngữ lập trình Java, C++, and C# để hoàn chỉnh trò chơi này.
Unity: Pokémon Go’s sử dụng game engine Unity nổi tiếng để tạo ra thế giới game online nhiều người chơi được xây dựng từ bản đồ thế giới thực, mô phỏng xuất sắc thế giới ảo riêng cho các game thủ có thể khám phá trong đó.
Google Analytics: Nhà phát triển cũng đã sử dụng Google Analytics để đánh giá và đo lường hiệu quả, qua đó không ngừng cải tiến để thu hút hơn nữa các “Pokemon Goer”.

 

Và đặc biệt không thể không nói đến tính năng tăng cường thực tế ảo, tính năng vô cùng quan trọng cho phép người chơi nhìn Pokémon trong thực tế thông qua các camera từ chiếc smartphone của họ. Ngoài ra, Pokemon Go còn sử dụng tính năng GPS trên thiết bị iPhone và Android để có thể ánh xạ tọa độ vị trí di chuyển của người chơi trong thế giới thực vào thế giới Pokemon. Người chơi sẽ tình cờ bắt gặp các chú Pokémon ngộ nghĩnh khác nhau ở những nơi khác nhau. Các công nghệ này hiện chưa được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp game mobile và với việc phát hành thành công Pokémon Go, các công nghệ này phát triển mạnh mẽ trong tương lai không xa và mang lại nhiều game “gây bão” hơn nữa.

 

( Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên lượt dịch từ g2crowd.com và tổng hợp thêm từ Internet)

 

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.