[Học lập trình] Phát triển ứng dụng web - Bạn chọn ASP.NET Web Forms hay ASP.NET MVC ?

ngày 27-07-2016

(Nguồn ảnh: Từ Internet)

 

So sánh ASP.NET Web Forms  và ASP.NET MVC

Hiện nay, cả hai mô hình này đều được các lập trình viên triển khai. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn mô hình nào để phát triển ứng dụng Web, chúng ta cần phải biết được sự khác biệt và phạm vi sử dụng để có thể lựa chọn mô hình phù hợp trong thực tế.

ASP.NET WEB FORMS   ASP.NET MVC
ASP.NET Web forms sử dụng mô hình lập trình sự kiện trên Page Life cycle. Ứng dụng ASP.NET MVC sử dụng mô hình MVC trong xử lý các yêu cầu, không sử dụng Page Life cycle như Web Forms.
Để lập trình ASP.NET Web Form hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ các kỹ thuật quản lý trạng thái liên quan đến session,view state, cookies,…
Trên ASP.NET MVC, Model State lưu giữ trạng thái cố định trong suốt quá trình post back, bạn cũng có thể sử dụng ViewBag, View Data, Temp data để quản lý thông tin trạng thái. 
Mỗi trang (.aspx) đều có tập tin mã lệnh điều khiển tương ứng (aspx.cs/.vb), tích hợp chặt chẽ, không tách rời. Mã lệnh được phân chia rõ ràng theo mô hình MVC, giúp cho việc nâng cấp, bảo trì được dễ dàng, thuận tiện. 
Để người dùng cảm thấy dễ dàng khi chuyển từ Winform sang Web Forms, tất cả thông tin trạng thái đều được lưu giữ trong Viewstate. Do đó, viewstate của Web Forms thường khá lớn, có thể lên đến MB. ASP.NET MVC không lưu giữ thông tin trạng thái, do đó tập tin kết xuất tối ưu hơn rất nhiều, giúp cho cải thiện tốc độ ứng dụng web trong thực tế một cách đáng kể. 
Khi lập trình trên ASP.NET Web Forms, bạn không cần nhiều kiến thức về HTML, CSS và Javascript do Microsoft đưa ra các khái niệm server-side controls, một tầng “ảo” che dấu các chi tiết về HTML, giúp người lập trình có cảm giác lập trình Web cũng tương tự như  lập trình ứng dụng Windows.
Lập trình MVC, bạn phải nắm vững kiến thức về HTML, CSS và Javascript để biết triển khai front-end, xây dựng các xử lý và kết hợp các thành phần với back-end cho hiệu quả. 
Do không cần biết chi tiết về HTML, CSS và Javascript nên ASP WebForms được xếp vào loại RAD (Rapid Application Development), khá phù hợp để triển khai nhanh các ứng dụng web có ngân sách giới hạn,các ứng dụng web nội bộ.
Với các ứng dụng web lớn, cần nhiều nhân sự, nhiều xử lý ở các mức front-end và back-end, cần sự phối hợp hiệu quả giữa các xử lý, linh động có khả năng dễ dàng thay đổi cho phù hợp với thực tế, bạn nên cân nhắc sử dụng ASP.NET MVC để việc quản lý cũng như bảo trì, nâng cấp sau này sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều. 

 

Hỗ trợ từ Microsoft

Tháng 06/2016 vừa qua, Microsoft đã phát hành chính thức bản .Net Core 1.0, ASP.NET Core 1.0 và Entity Framework Core 1.0. Trong đó, thay đổi lớn nhất có thể nói là .Net không còn chỉ chạy trên mỗi Windows mà còn chạy được trên Linux và OS X. Và điều đặc biệt hơn nữa là Microsoft đã “mở cửa” bằng việc open source .NET Framework,  ASP.NET MVC, Entity Framework nhằm thu hút cộng đồng Open Source đang rất mạnh hiện nay.

Tại sao không tiếp nối ASP.NET 4.6 là ASP.NET 5.0 mà lại là ASP.NET Core 1.0, có thể xem phiên bản này là bắt đầu của một chiến lược mới, một thay đổi rất lớn của Microsoft nhằm mở rộng hơn đối tượng và phạm vi sử dụng. Điều lưu ý là trong phiên bản ASP.NET Core 1.0 này sẽ không hỗ trợ tất cả tính năng của ASP.NET 4.x, cụ thể là các hỗ trợ liên quan đến Web Forms hiện chưa có trong ASP.NET Core 1.0. Dĩ nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể phát triển ứng dụng theo hướng Web Forms trên ASP.NET 4.x như trước đây bạn vẫn làm vì Microsoft vẫn đang duy trì và hỗ trợ phiên bản này.

(Nguồn ảnh: Từ Internet)

Thực tế tuyển dụng hiện nay

Thực tế hiện nay các ứng dụng viết trên Web Form vẫn đang được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu nhân sự cho mảng Web Form vẫn có. Tuy nhiên, bạn khó có thể tìm được các tuyển dụng liên quan đến riêng Web Forms vì bạn sẽ được yêu cầu làm nhiều loại dự án khác nhau khi vào công ty. Đó là lý do mà nhà tuyển dụng muốn bạn biết thêm MVC, WCF, Javascript, Jquery, Ajax, …để bạn có kiến thức nền đủ sâu nhưng cũng đủ rộng để thích ứng với những tình huống thực tế.

Như vậy, có thể thấy lập trình ASP.NET đã bước sang giai đoạn mới. Nếu trước đây, Microsoft hướng đến sự tiện dụng cho người phát triển ứng dụng bằng cách “che giấu” những phức tạp thì giờ đây tính hiệu quả, dễ mở rộng, nâng cấp ứng dụng được ưu tiên hơn. Do đó, nếu muốn lập trình Web lâu dài, có lẽ bạn nên trang bị kiến thức lập trình web đủ chắc với MVC trên nền .NET Framework cùng các kỹ thuật liên quan khác như HTML, CSS, Javascript, Jquery,… và nhớ là đừng quên Web Forms vì sẽ có nhiều tình huống Web Forms là lựa chọn phù hợp nhất. 

Mập “đẹp” - Ốm “dễ thương”

 

( Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên)

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.