Các tính năng nổi bật của ORACLE 12C

ngày 15-03-2016

Chính thức xuất hiện trên thế giới từ 1/7/2013 và được đánh giá là có những bước đi phù hợp với xu hướng công nghệ, hệ quản trị CSDL Oracle 12c với nhiều hỗ trợ liên quan đến điện toán đám mây (c – cloud) với gần 500 cải tiến, trong đó nổi trội là các cải tiến sau:

1. Cơ sở dữ liệu:

Trong Oracle 12c, môi trường cơ sở dữ liệu có thể gắn kết (pluggable), chúng ta có thể tạo ra một cơ sở dữ liệu “mẹ”, và kết hợp nhiều cơ sở dữ liệu “con” vào CSDL chung này. Như vậy, tất cả các cơ sở dữ liệu “con” sẽ chia sẻ chung tài nguyên.Điều này giúp tối ưu hóa tài nguyên, giảm chi phí đầu tư vào hạ tầng phần cứng. Nếu trong hệ thống CSDL trước đây, 1 máy chủ cài đặt tối đa 50 CSDL thành phần cần 20GB bộ nhớ thì với công nghệ mới Database 12c, dung lượng tài nguyên bộ nhớ có thể giảm tới 6 lần.

 
Ngoài ra:
 • Trên Oracle 12c, có thêm quyền sysbackup cho các thao tác sao lưu dữ liệu, sysdg cho các thao tác Data Guard, syskm cho các thao tác quản lý khóa.
 • Oracle 12ccó tính năng biên tập (Redaction), cho phép kiểm soát chặt chẽ việc truy cập vào các dữ liệu nhạy cảm. Ví dụ với mã số thẻ tín dụng, những người làm công tác quản trị nhân sự có thể nhìn thấy toàn bộ các con số của mã số thẻ, còn những bộ phận khác chỉ nhìn được 4 số cuối. Tính năng bảo mật mới này sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp cảm thấy an toàn hơn khi hợp nhất các CSDL trong đám mây.
 • Oracle Enterprise Manage Express (bản tinh gọn của Enterprise Manage Cloud Control 12c), được cài đặt tự động thay thế trình điểu khiển Oracle Database.
 • Dễ dàng giám sát việc gán quyền trong 12c với DBMS_PRIVILEGE_CAPTURE.
 • Mở rộng thống kê với biểu đồ kết hợp với hơn 254 giá trị khác nhau, lấy mẫu độngvà số liệu thống kê tự động thu thập được trong quá trình tải báo cáo.
 • MATCH_RECOGNIZATION cho phép xác định dạng so sánh khi sắp xếp dữ liệu trong bảng hay kết quả truy vấn SQL.
 • Tự động cơ chế tối ưu hóa dữ liệu với công nghệ Data Heat Map: dựa trên bản đồ nhiệt đánh dấu mức độ thường xuyên truy cập của dữ liệu, giải pháp của Oracle sẽ giúp doanh nghiệp quyết định chuyển những dữ liệu ít truy cập vào thiết bị lưu trữ phù hợp (dữ liệu ít khi truy cập được chuyển vào lưu trữ trên thiết bị có chi phí rẻ hơn, dữ liệu thường xuyên truy cập được lưu trữ trên thiết bị lưu trữ có tốc độ cao và chi phí đắt hơn)
 
2. SQL
 • Tăng giới hạn kích thước VARCHAR2, NVARCHAR2, và các kiểu dữ liệu RAW lên 32K (trước đó là 4K).
 • Thiết lập thuộc tính “vô hình” cho cho một cột nào đó.
 • Có thêm thuộc tính "Identity cột" cho phép giá tr tự động tăng tại thời điểm chèn thêm dòng mới.
 • Không cần shutdown cơ sở dữ liệu để thay đổi chế độ archive log.
 • Cho phép tạo thêm loại chỉ mục trên cùng một tập các cột dữ liệu. Nếu trong phiên bản Oracle 11.2, khi chúng ta tạo thêm chỉ mục trên cùng một tập các cột dữ liệu, theo đúng thứ tự chỉ mục đang có thì hệ thống sẽ báo lỗi. Tuy nhiên, thực tế trong một số trường hợp, có thể chúng ta sẽ cần hai loại chỉ mục khác nhau trên cùng một dữ liệu (ví dụ hệ thống kho dữ liệu - datawarehouse có thể cần cả loại chỉ mục bitmap và BTREE trên cùng một tập hợp cột dữ liệu).
 • Truy vấn phân trang trong SQL để hạn chế số lượng dòng sẽ được hiển thị.
 • Dễ dàng di chuyển và đổi tên các tập tin dữ liệu (datafile) mà không cần phải đặt sang chế độ offline.
 • Lệnh TRUNCATEcó thêm tham số CASCADEcho phép người dùng tự động xóa dữ liệu các dòng của bảng “con” có liên quan.
Và còn nhiều tính năng, cải tiến hay, hữu ích khác nữa…

Từ khóa 213 (09/03/2015), khóa học Introduction to SQL OracleOCA tại Trung Tâm Tin Học sẽ được nâng cấp lên phiên bản Oracle 12c, giúp học viên nhanh chóng cập nhật các xu hướng CSDL mới một cách vững chắc để ứng dụng vào thực tế.
 
(Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên)
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.