[Thiết kế Đồ Họa] "Ai" có thể soán ngôi PS

ngày 21-01-2021

Một số công cụ, phần mềm được sử dụng phổ biến và nổi tiếng đến mức tên riêng của nó trở thành một động từ. Và Photoshop chính là một công cụ như thế. Khi mọi người chỉnh sửa hình ảnh họ hay nói “Tôi đang photoshop”, mặc dù có thể họ không sử dụng phần mềm Photoshop.

Không phải tự nhiên mà Photoshop lại trở thành một “tượng đài chỉnh sử ảnh” nổi danh trong làng thiết kế, đó chính là nhớ khả năng hiệu chỉnh toàn diện. Photoshop cung cấp cho người dùng tối đa những tiện ích trong việc tùy biến hình ảnh, với sự hỗ trợ này sáng tạo của bạn là không có giời hạn.

Tuy nhiên, trong nền công nghiệp sáng tạo rộng lớn luôn tồn tại những phần mềm thay thế, có chức năng tương tự Photoshop mà bạn có thể thử trải nghiệm.

Affinity Photo

Affinity Photo có thể được xem là một bản thay thế tốt nhất cho Photoshop. Nó có hầu hết các tính năng của Photoshop với một mức phí được đánh giá là chấp nhận được.

 

Corel- Photo Paint

Một ứng cử viên sáng giá khác là Corel- Photo Paint, đến từ nhà Corel Design Suite được xây dựng để cạnh tranh với các công cụ chỉnh ảnh của nhà Adobe.

 

GIMP

GIMP có thể sẽ là phần mềm được nhiều Designer quan tâm nhất trong danh sách này, bởi đây là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí.

Miễn phí nhưng vẫn đi kèm chất lượng, GIMP không hề làm người dùng thất vọng khi đáp ứng được hầu hết các tính năng của Photoshop. Vì là mã nguồn mở nên bạn có khả năng truy cập và chỉnh sửa công cụ tùy biến. Đừng quên kiểm tra xem tính năng bạn muốn dùng có mất phí hay không, vì GIMP cũng cung cấp các tùy chọn chất lượng tính phí.

 

Pixelmator Pro

Cũng giống như nhiều lựa chọn ở trên, Pixelmator Pro được dùng để thay thế cho Photoshop, nhưng chỉ sử dụng trên hệ điều hình Mac OS. Giao diện người dùng đơn giản chính là ưu điểm của công cụ này, về khả năng sử dụng cũng tương tự Photoshop với mức chi phí thấp hơn.

 

Acorn

Một lựa chọn khác dành cho người dùng Mac OS, rẻ hơn nhiều so với Photoshop và chỉ cần thanh toán một lần duy nhất. Acorn là sự khởi đầu tốt cho người mới bắt đầu tập tành chỉnh sửa hình ảnh và không cần sử dụng quá nhiều kỹ xảo.

 

Pixlr

Công cụ chỉnh sửa ảnh trên nền tảng Web, dễ dàng sử dụng với chi phí thấp. Pixlr là sự lựa chọn tốt cho người dùng nghiệp dư hoặc không có khả năng đầu tư một dàn máy cấu hình mạnh chỉ để chỉnh sửa ảnh.

 

Pic Monkey

Một lựa chọn tương tự Pixlr, Pic Monkey cũng chạy trên nền tảng Web với giá cả phải chăng. Đôi khi bạn sẽ nhận thấy độ trễ của công cụ khi hệ thống mạng chập chờn, tuy nhiên vẫn tốt hơn là chạy công cụ quá nặng như Photoshop trên một phần cứng kèm.

 

Photopea

Đây là chương trình chạy trên nền tảng web tốt nhất hiện nay, được đánh giá là có thể thay thế cho Photoshop. Giao diện gần với Photoshop với hầu hết các tính năng tương tự.

Phần đáng quan tâm nhất là nó hoàn tòan miễn phí và có thể chạy trên mọi trình duyệt của bạn mà không cần phải đăng ký. Bạn có thể sử dụng với bất cứ hệ điều hành nào và không yêu cầu phần cứng mạnh. Dĩ nhiên không có gì là “cho không”, các mục quảng cáo sẽ xuất hiện và để được dùng miễn phí cần hỗ trợ nhà phát triển bằng cách xem nó.

 

Fotor

Một công cụ chỉnh ảnh nhanh, được sử dụng phổ biến trong giới truyền thông với các ứng dụng nhanh. Để truy cập đầy đủ các tính năng của nó, người dùng cần trả phí theo tháng.

 

Procreate

Procreate là một trong những ứng dụng iPad phổ biến nhất để vẽ và chỉnh sửa ảnh. Đối với những người sử dụng iPad để thiết kế, Procreate cho đến nay là sự thay thế Photoshop tốt nhất. Trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng với bút vẽ với chi phí không quá đắt. Hạn chế ở chỗ Procreate chỉ có sẵn cho người dùng Mac và iPad.

 

Krita

Một trong số ít các công cụ miễn phí trong danh sách này, Krita cũng là một công cụ mã nguồn mở. Nó đáp ứng hầu hết các tính năng của Photoshop, hạn chế duy nhất là nó không có tính năng lịch sử nên có thể gây bất tiện cho một số người dùng đã quá quen với Photoshop.

 

Canva

Công cụ quá quen thuộc và được dân truyền thông, Marketing ưa chuộng, khi bạn không rành thiết kế mà lại cần làm nhanh hình ảnh quảng bá thì Canva là một công cụ hỗ trợ rất hữu ích. Với nhiều tính năng sẵn có bạn tự do thay đổi nội dung, hình ảnh để tạo nên tác phẩm như ý muốn. Phần hay ho nhất của nó là miễn phí và trên nền tảng web, tương thích mọi hệ điều hành. Một công cụ thiết kế hữu ích cho người không chuyên, nếu bạn muốn sử dụng tất có mọi tài nguyên tại Canva bạn có thể phải mất phí định kỳ theo tháng hoặc theo đối tượng, nhưng đừng lo vì chi phí cũng thấp thôi.

Thay lời kết,

Đã có rất nhiều thay đổi kể từ khi có sự xuất hiện của phần mềm Photoshop, ngành chỉnh sửa ảnh đã bước sang một giai đoạn mới hoàn toàn khác biệt. Chính thành công của Photoshop đã thúc đẩy sự ra đời của nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh khác với tính năng tương tự, người dùng có thêm nhiều lựa chọn thay thế.

Nhưng suy cho cùng Photoshop vẫn đang được xem là công cụ chính là chuẩn mực trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh. Photoshop đã phổ biến đến mức trở thành một kỹ năng không thể thiếu của người trẻ hiện đại.

Bạn đã biết sử dụng Photoshop chưa? Thành thạo ngay Adobe Photoshop chỉ với 10 buổi học.

Nguồn tham khảo: Noupe.com

Ngành Đồ Họa- Trung Tâm Tin Học ĐH. KHTN Tp.HCM

Hotline 0914251119

Xem thêm: [Thiết kế Đồ Họa] Thử thách Redesign Logo

 

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO