Vào hè – nhiều cơ hội làm thêm cho Sinh Viên

ngày 10-03-2016

Mùa hè, đối với sinh viên không chỉ là cơ hội nghỉ ngơi mà còn là cơ hội để các bạn làm thêm để vừa có thể kiếm thêm ít thu nhập chuẩn bị cho năm học mới, gánh vác được phần nào các khoản chi tiêu và cũng là cơ hội cọ xát thực tế, có thêm tự tin cho công việc sau này.

Lập trình, phát triển website


Công việc này dành riêng cho những bạn biết lập trình, thích công nghệ và có khả năng tùy biến những dòng code bí ẩn thành những điều tuyệt vời. Hiện nay, có nhiều nhóm lập trình nhận những dự án phần mềm, website từ các nguồn khác nhau về nhà làm. Tất cả công việc đều có thể trao đổi qua Internet với các công cụ hỗ trợ như Skype, Teamviewer,… Chỉ cần bạn lên các diễn đàn tin học, diễn đàn lập trình để tìm thì bạn sẽ thấy họ. Bạn sẽ có cơ hội hợp tác, có việc làm nếu bạn cho họ thấy thiện chí, khả năng và mong muốn học hỏi kinh nghiệm trong bạn.

Hoặc nếu bạn có đủ kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh để có thể làm một mình, và đương nhiên có một vốn tiếng Anh kha khá, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm công việc freelance lập trình, phát triển web trên một số website như: freelancer.com, Elance.com, upwork.com, …Có rất nhiều dự án trên các website này với quy mô khác nhau để bạn chọn. Lời khuyên cho bạn khi mới tham gia là bạn nên tìm những khách hàng khu vự Âu Mỹ, dự án vừa tầm để tạo uy tín và nhờ khách hàng phản hồi sau khi dự án kết thúc. Bạn nên tập trung vào ngôn ngữ lập trình hay công nghệ thuộc thế mạnh của mình nhé, càng chuyên sâu, càng kinh nghiệm và uy tín, dần dà bạn sẽ khẳng định được thương hiệu riêng và kiếm được nhiều thu nhập hơn.

Tiếp thị SEO


Các doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường Internet đều mong muốn khách hàng tìm thấy mình nhanh chóng thông qua các công cụ tìm kiếm, trong đó phổ biến nhất là Google. Tức là khi khách hàng có nhu cầu, tìm thông tin trên Google thì website doanh nghiệp sẽ xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm của Google, và như vậy doanh nghiệp sẽ có khách hàng nhiều hơn qua Google. Theo khảo sát thì hơn 70% khách hàng bắt đầu mua hàng bằng việc tìm kiếm thông tin, tham khảo các nơi để quyết định mua hàng và đa số khách hàng dừng ngay ở trang đầu tiên kết quả tìm kiếm. Đó là tất cả những gì nhân viên tiếp thị SEO cần làm, đó là tìm cách đưa website doanh nghiệp lên kết quả cao trong các công cụ tìm kiếm, nhất là Google.

Hiện nay nghề tiếp thị SEO khá phát triển do các doanh nghiệp sau thời gian xây dựng xong website đều mong muốn có thêm nhiều khách hàng đến với mình qua Google, qua các công cụ tìm kiếm. Có thể tóm tắt một số công việc nhân viên tiếp thị SEO cần thực hiện để bạn hiểu hơn về nghề này: đó là nghiên cứu, phân tích website, phân tích từ khóa và lập kế hoạch để SEO cho website. Sau đó, sẽ phối hợp với bộ phận kỹ thuật để tối ưu onpage website cần SEO, xây dựng chiến lược nội dung và liên kết cho các từ khóa. Sau đó, bạn sẽ theo dõi hiệu quả, tối ưu và sử dụng thêm các kỹ thuật tăng traffic từ nhiều nguồn khác để gia tăng, duy trì thứ hạng SEO. Và điều quan trọng của nhân viên SEO là phải thường xuyên nghiên cứu xu thế SEO và thuật toán mới của Google để các công việc thực hiện tuân thủ “luật chơi” của SEO, đảm bảo kết quả SEO được bền vững.

Để bắt đầu nghề tiếp thị SEO và tiết kiệm thời gian, bạn có thể đăng ký và hoàn tất các khóa học SEO bài bản tại các trung tâm đào tạo uy tín. Sau đó, bạn có thể nhận làm tiếp thị SEO freelance cho các website thương mại, dịch vụ rồi tự cập nhật kiến thức và hoàn thiện mình hơn trong nghề. Nếu lướt qua các trang tuyển dụng như jobstreet.vn, careerbuilder.vn,… với từ khóa SEO bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội việc làm cho mình với mức thu nhập cạnh tranh và nhiều cơ hội trao dồi kinh nghiệm, bạn đừng ngại nhé.Với Google tìm kiếm, bạn có thể đăng ký quảng cáo với chính Google để mẫu quảng cáo của doanh nghiệp xuất hiện ngay khi người dùng nhập vào từ khóa tìm kiếm có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đây chính là dịch vụ trả tiền theo click (pay-per-click), cho phép bạn khởi tạo và chạy chiến dịch quảng cáo. Những quảng cáo theo click sẽ cho phép hiển thị thông tin, website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Để thực hiện công việc chạy quảng cáo Google Adwords, bạn cần phân tích website khách hàng, lập kế hoạch từ khóa, thiết lập tài khoản, cấu hình chiến dịch để có thể tiếp cận với đúng khách hàng mục tiêu, xuất hiện quảng cáo đúng lúc, đúng chỗ và thu hút được khách hàng. 

Google Adwords sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều công cụ, bảng thống kê, báo cáo về số lượng click, số lượt hiển thị, giá thầu… cho biết mức độ hiệu quả của chiến dịch giúp bạn tối ưu chiến dịch cho hiệu quả hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn với chi phí quảng cáo hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể tự học nhưng bạn dễ gặp rủi ro vì bạn có thể sẽ phải trả giá ngay khi quảng cáo vận hành, có click chuột và click đó không dẫn khách hàng tiềm năng đến với bạn nhưng bạn phải trả phí.

Ngoài ra, với mạng lưới website liên kết rộng khắp, Google còn cung cấp dịch vụ quảng cáo mạng hiển thị Google và tiếp thị lại, tất cả những kiến thức đó sẽ giúp bạn phát triển thương hiệu hiệu quả và tiết kiệm chi phí rất nhiều so với việc liên hệ quảng cáo trực tiếp với các website, đặc biệt là các website lớn như zing.vn, tuoitre.vn, thanhnien.com.vn,… Nếu có kiến thức Google Adwords bài bản, bạn có thể nhận chạy quảng cáo, nhận quản lý tài khoản cho doanh nghiệp hoặc cũng có thể tự chạy quảng cáo cho chính công việc kinh doanh của mình, hiệu quả hơn rất nhiều so với phụ thuộc vào agency, chủ động điều chỉnh và tối ưu tài khoản vì bạn sẽ hiểu rõ sản phẩm, khách hàng của mình nhất. 

Bán hàng trực tuyến trên Facebook


Nếu quan sát bạn sẽ thấy Facebook đã dần là kênh truyền thông của doanh nghiệp, kênh chăm sóc khách hàng và cũng là kênh bán hàng hiệu quả với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp online với chi phí đầu tư ban đầu thấp. Công việc này rất phù hợp với những bạn sinh viên có sở thích kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh trên Internet. Hiện nay, các trang Facebook bán hàng trực tuyến hoạt động khá sôi nổi. 

Bạn hãy tạo một hay nhiều tài khoản, chăm sóc nội dung, tạo quảng cáo và giới thiệu mặt hàng của mình để thu hút các khách hàng online. Khách hàng sẽ tin dùng và mua hàng của bạn nếu bạn làm cho khách hàng tin bạn thông qua cách bạn thể hiện trên gian hàng của mình. Do đó, hiện nay chiến lược nội dung trên Facebook rất quan trọng bên cạnh chiến lược quảng cáo phù hợp, vì có nhiều trang bán hàng online tiết kiệm rất nhiều chi phí quảng cáo nhờ chiến lược nội dung tuyệt vời, không ngừng gia tăng số lượng khách hàng. 

Đây là một công việc rất “mốt” bởi kinh doanh thương mại điện tử qua Internet đang là xu hướng phát triển rất nhanh hiện nay. Không chỉ có thêm thu nhập, hoạt động kinh doanh ngay từ sớm sẽ giúp bạn tự tin hơn khi ra trường với hành trang không chỉ có tấm bằng đại học với lý thuyết nhiều hơn thực tiễn. Một điều cần khuyên bạn là việc kinh doanh bao giờ cũng có gắn với không ít rủi ro. Vì vậy bạn cần cân nhắc và thận trọng khi bắt đầu với nó và nên trang bị cho mình kiến thức bài bản để đỡ lãng phí khi vận hành bạn nhé.

Cộng tác viên dịch bài

 
Nếu vốn ngoại ngữ tương đối khá, bạn có thể làm cộng tác viên biên dịch – cho báo điện tử, hay cho các công ty dịch thuật. Công việc của bạn là nhận và dịch tài liệu. Thực sự, những công việc này vừa giúp bạn mở rộng kiến thức, trau dồi thêm kỹ năng cho nghề nghiệp vừa có thể kiếm thu nhập, mà không quá phức tạp.

 
Bạn có thể tìm thấy các công việc này trên các trang mạng, mức phí trung bình là 85đ/từ. Hãy kiên nhẫn và cẩn thận, kỹ lượng để đảm bảo chất lượng bài dịch mà cũng là uy tín của bạn. Bạn thấy đó, Google có công cụ dịch tự động nên nếu bạn nhận dịch mà kết quả người xem không cảm thấy khác Google là mấy thì bạn khó có thể duy trì được công việc này. 

Và còn nhiều, nhiều công việc khác nữa…

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích du lịch, có khả năng ngoại ngữ, thích kết nối mọi người bạn cũng có thể đăng ký làm thành viên trên trang www.triip.me/vietnam rồi giới thiệu về mình, dịch vụ mình đảm nhận. Dịch vụ này nhắm đến các khách du lịch tự túc, muốn khám phá du lịch địa phương theo cách riêng và có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam năng động đã có tài khoản. Vậy là bạn vừa có cơ hội thêm thu nhập, thêm bạn bè và cũng là cơ hộibạn trao dồi ngoại ngữ rất tốt.

Hãy chọn công việc đem lại lợi ích cao nhất cho bạn

Để có thể vừa đảm bảo việc làm và kết quả học tập, bạn nên “ghi nhớ” một số chi tiết sau:
  • Công việc chính của bạn vẫn là học tập. Công việc làm thêm chỉ là một trong những hỗ trợ ngắn hạn để giúp bạn thêm hành trang tiến gần hơn tới tương lai. Chính việc học ở giảng đường và với tấm bằng tốt nghiệp là sẽ hành trang vững chắc để bạn bước tiếp lâu dài sau này.
  • Bạn nên chọn công việc làm thêm phù hợp với ngành học của mình để tạo điều kiện thuận lợi cho bạn cọ xát với nghề. Sau khi ra trường ít bỡ ngỡ trước môi trường mới và có khả năng được tuyển dụng cao hơn.
  • Bạn phải sắp xếp thời gian thật hợp lý để có thể đảm bảo sức khỏe, dung hòa được cả công việc và học tập. 
Cố gắng thu xếp và đừng để việc chính – việc học bị ảnh hưởng khi bạn đảm nhận việc làm thêm, bạn nhé. Chúc bạn thành công !
 
 

(Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên)
 

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.