Cách rời khỏi nhóm và chặn thêm (add) vào các nhóm, Group mới trên Facebook

ngày 22-02-2016

Hiện tại có khá nhiều người phàn nàn về việc ngày nào cũng bị bạn bè “vô tình “ thêm vào các group mua bán, tin tức linh tinh trên Facebook mà không hề mong muốn, kéo theo các thông báo nhận được là rất nhiều, rất phiền. Để thoát khỏi tình trạng này, Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên sẽ hướng dẫn các bạn cách rời khỏi nhóm, cách chặn lại, cách chặn thêm vào các nhóm mới trên Facebook

I. Cách rời khỏi nhóm, cách chặn lại vào các Group

Hiện nay, tình trạng các máy tính bị nhiễm “virus facebook” và tự động thêm bạn bè trong friend list của mình vào các Nhóm (Group) không mong muốn  đang diễn ra tràn lan trên mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng như đông người dùng tại Việt Nam.


Tình trạng người dùng bị thêm vào các nhóm không muốn diễn ra rất nhiều và gây “phiền toái” hiện nay trên mạng xã hội Facebook

Các bạn bị thêm, đã rời khỏi nhóm và lại bị thêm vào lại khiến các bạn rất bực mình. Vì thế Trung Tâm sẽ làm hướng dẫn nhỏ để các bạn rời khỏi group và chặn không cho người khác thêm vào lại.
 
B1: Trên trình duyệt máy tính, các bạn login vào danh sách nhóm tại link: https://www.facebook.com/groups/?category=membership
B2:  Tìm nhóm cần rời và chặn, click vào hình bánh răng chọn Leave Group (rời khỏi nhóm)


B3: Sẽ có 1 thông báo xuất hiện, các bạn nhấn vào nút Prevent other members from adding you back to this group (chặn thành viên khác thêm lại bạn vào group này).
 

Và bạn sẽ phải rời khỏi lần lượt từng nhóm mà mình không mong muốn. Nếu bạn bè “vô tình” thêm tiếp  tục vào các nhóm mới khác, mà mình không có thời gian để “lặp đi lặp lại “hành động rời khỏi nhóm, ngăn không cho bạn mình add (thêm) lại, Trung Tâm mời bạn xem tiếp tục hướng dẫn dưới đây để ngăn chặn vấn đề này.

II. Cách chặn thêm vào các nhóm mới trên Facebook

Để khắc phục thì Facebook Protector sẽ giúp bạn. Facebook Protector  là một công cụ (add-on) dành cho các trình duyệt Chrome, Cốc Cốc. Tiện ích này do một kỹ sư phần mềm người Việt tên Mạnh Tuấn, trưởng nhóm J2Team (một nhóm nghiên cứu bảo mật và lập trình viên hoạt động tự do) phát triển với mục đích nhận diện và cảnh báo khi người dùng truy cập vào các trang web có giao diện giả mạo trang đăng nhập của Facebook nhằm lấy cắp tài khoản của người dùng trên mạng xã hội phổ biến nhất thế giới này để sử dụng với nhiều mục đích xấu.

Facebook Protector sẽ kiểm tra mọi trang web mà người dùng vừa truy cập, tìm kiếm các Form (biểu mẫu) đăng nhập và nhận diện xem chúng có trông giống một Form đăng nhập của Facebook hay không. Nếu giao diện giống như trang đăng nhập Facebook nhưng tên miền lại không thuộc dạng *.facebook.com thì công cụ sẽ lập tức chặn trang và hiển thị cảnh báo với người dùng. Cảnh báo từ Facebook Protector sẽ giúp người dùng giảm thiểu tối đa nguy cơ bị mất tài khoản trên các trang web lạ.


 
Ngoài ra, tiện ích mở rộng này có một số tính năng bổ sung khá hữu ích khác bao gồm:
- Chặn người khác tự động thêm bạn vào các nhóm
- Chặn hiển thị “Đã xem” trong phần trò chuyện
- Chặn hiển thị “Đang gõ…” trong phần trò chuyện
Nếu muốn sử dụng tính năng nào, người dùng chỉ cần đánh dấu chọn vào đó rồi nhấn Lưu các thay đổi.

Nhưng trong đó, tính năng “Chặn người khác tự động thêm bạn các nhóm” trên Facebook là tính năng được người dùng quan tâm nhất.
Để thoát khỏi tình trạng “ bị bạn bè thêm vào group “ thì các bạn làm theo cách sau nhé.

B1: Từ trình duyệt máy tính Chrome hay Cốc Cốc bạn vào: Menu - Công cụ - Tiện ích mở rộng - Bạn tìm Plugin tên là Facebook Protector
B2: Thêm vào trình duyệt - quá trình sẽ tự cài đặt Auto cho các bạn. Trước khi cài sẽ có thông báo, các bạn chọn nút Thêm tiện ích.

 


B3: Khi setup xong sẽ thấy 1 biểu tượng logo của Facebook Protector bên trên góc phải màn hình. Click vào đó và chọn Options - Chọn Language là Việt Nam - Save changes.
B4:  Tìm đến chức năng tính năng bổ sung trong phần tùy chọn - Chặn người khác thêm tôi vào nhóm.Thành công qua 4 bước đơn giản này nhé.

III. Thoát khỏi tình trạng tài khoản của mình vô tình mời các bạn khác vào nhóm

Nếu bạn được các bạn trong Friend List của mình phàn nàn rằng “ Tại sao đi mời tôi vào nhóm?“,  “Sao bạn mời vô nhiều group quá vậy ?”. Thì bạn hãy biết rằng , bạn đang đi mời người khác vào nhóm (Group) một cách vô tình mà bạn không biết đấy. Thực ra, bản chất tài khoản các bạn bị dính mã độc khi click vào các web nguồn không rõ ràng, hay các web câu view, giựt tít. Gây ra sự tò mò để các bạn click vào xem và bị dính mã độc.

Cách khắc phục như sau:
B1: Xóa các ứng dụng hoặc apps nào nghi ngờ khi mình cài vào điện thoại hay máy tính mà bị dính mã độc. Vào Control Panel - Programs and Features – Chọn ứng dụng, app - Uninstall

B2: Đăng nhập Facebook vào máy tính , sau đó theo đường dẫn https://www.facebook.com/settings?tab=applications  xóa đi các ứng dụng không cần thiết , thường thì các ứng dụng này được tự động gắn ngầm trong tài khoản FaceBook các bạn khi click vào web hoặc ứng dụng đen. B3: Xóa history , cache web trong trình duyệt Chrome hoặc Cốc cốc bằng cách  vào Menu - Lịch Sử - Xóa Lịch Sử.
Thế là xong!


Các bạn lưu ý: Tránh đăng nhập tài khoản Facebook của mình qua điện thoại lạ hay máy tính lạ nếu không sẽ rất dễ dính mã độc. Nếu các bạn muốn an toàn hơn thì nên cài bảo mật 2 lớp. 1 Lớp mật khẩu đăng nhập và 1 lớp mật khẩu xác nhận qua mã bảo mật điện thoại. Các bạn vào phần cài đặt Facebook - Bảo mật để cài cho tài khoản của mình nhé.

Chúc các bạn sẽ không bị “phiền toái” bởi những mã độc, an toàn hơn và yên tâm hơn khi lướt Facebook!


( Nguồn: Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM )

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.