Motion Graphic - Xu hướng mới trong Thiết kế Đồ họa

ngày 22-02-2016

Thiết kế đồ họa đa truyền thông là một lĩnh vực rộng lớn, nó bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau như Đồ họa 2D, Đồ họa Web, Đồ họa Nội thất, Đồ họa Phim quảng cáo,... Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của Đồ họa 3D, đặc biệt là những mẩu TVC quảng cáo sinh động, lôi cuốn thì 1 khái niệm mới đã ra đời, góp phần làm phong phú hơn cho sân chơi Đồ họa, được biết đến với tên gọi Motion Graphic.

Motion Graphic hay còn gọi là “Đồ họa Chuyển động”. Graphics có thể là một hình ảnh, một bức tranh và không đơn thuần chỉ là hình ảnh “tĩnh” mà được làm Motion để chuyển động.

Theo Wikipedia, Đồ họa chuyển động là những hình ảnh đồ họa sử dụng cảnh quay video/animation để tạo ra ảo giác về chuyển động của đối tượng.

Nói nôm na một cách dễ hiểu, nó bao gồm nhiều đối tượng hình ảnh, xuất phát điểm là những thiết kế bằng phần mềm 2D, có thể là hình ảnh cụ thể và cũng có thể chỉ là những mảng khối, đường nét… bao gồm 1 hoặc nhiều chủ thể tùy thuộc vào ý tưởng và câu chuyện mà chúng có ít hay nhiều. Những đối tượng này được “chuyển động hóa” nhờ sự tương tác của các phần mềm diễn hoạt Đồ họa.

Motion Graphic mở rộng phương pháp sử dụng khi dùng rất nhiều hình thức để tạo ra chuyển động đồ họa. Với khả năng tính toán của máy vi tính, và sự thay đổi hình ảnh để tạo cảm giác chuyển động. Bằng cách kết nối những yếu tố Đồ họa lại với nhau (như Đồ họa 2D, 3D, Typography, Illustrations, Photographs,..) kèm theo chút hiệu ứng đặc biệt và âm thanh là bạn đã có thể kết xuất ra được một sản phẩm Motion Graphic mang thông điệp, ý nghĩa của riêng mình.

Ngày nay, Motion Graphic được sử dụng phổ biến hơn trong các mẩu quảng cáo, làm Logo, Music video và trong điện ảnh. Nó đang dần trở thành một xu hướng hướng thời thượng của lĩnh vực Đồ họa Truyền thông Đa phương tiện. Thuật ngữ "Đồ họa chuyển động – Motion Graphic" rất hữu ích để phân biệt với kiểu đồ họa mà hình thức không biến đổi theo thời gian quy định.

Một số phần mềm / môn học dành cho Motion Graphic:

Ngành Đồ họa đa truyền thông – Trung tâm tin học ĐH Khoa Học Tự Nhiên sẽ giới thiệu đến các bạn chương trình học Motion Graphic – Đồ họa Chuyển động đầy mới mẻ và thú vị để góp phần làm phong phú hơn cho vốn kiến thức Đồ họa cũng như trang bị thêm một công cụ Đồ họa hiện đại nữa cho bản thân mỗi người. Thông tin về khóa học vui lòng xem TẠI ĐÂY

Tham khảo các chương trình học Thiết kế Đồ họa khác TẠI ĐÂY

Ngành Đồ họa – Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Hotline: 0914 251 119

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.