Ngã rẽ tuổi 40

ngày 07-07-2022

Tốt nghiệp Khoa Cơ Khí Trường ĐH Bách Khoa loại giỏi năm 2006, sau 1 thời gian xoay sở tôi cũng tìm được công việc trong lĩnh vực trang thiết bị với vị trí là kỹ sư cơ khí bảo trì. Công việc không liên quan nhiều đến chuyên ngành học của tôi, Kỹ thuật hàng không, nên tôi phải học hỏi nhiều thứ, đọc rất nhiều tài liệu tiếng Anh, về các thiết bị, các phụ tùng phụ kiện thay thế, quy trình bảo trì, sửa chữa, các dụng cụ thiết bị sử dụng cho việc kiểm tra, hiệu chuẩn, kiểm định... Nhờ kiên trì chịu khó, tôi dần nắm vững các kiến thức về sản phẩm và sau đó kiêm luôn Chuyên Viên Sản Phẩm. Lúc này tôi được giao mảng tư vấn sản phẩm cho khách hàng và tham gia cùng với các đại lý triển khai các chiến lược tiếp thị để quảng bá sản phẩm của công ty, không chỉ trong nước mà còn là các sự kiện, hội thảo chuyên đề cho các trường đại học, các bệnh viện, các trung tâm y tế,…tại các nước khu vực Đông Nam Á. Dù trước đó tiếng Anh chỉ đủ để đọc tài liệu nhưng do yêu cầu phải trình bày bằng tiếng Anh trong hội thảo, tôi đã tự tập luyện liên tục nhiều giờ, và tôi cũng chuẩn bị dự phòng trước những câu hỏi mà người tham gia hội thảo có thể hỏi để trả lời sao cho tự tin, chuyên nghiệp. Lần nào làm sự kiện, hội thảo tôi cũng hồi hộp lắm, có hôm mất ngủ, thức trắng đêm chuẩn bị nhưng rồi mọi chuyện đều ổn, tôi dần quen và tôi luôn nhận được đánh giá cao từ ban tổ chức và khách hàng.15 năm gắn bó với công ty, ở nhiều vai trò khác nhau, phụ trách nhiều mảng, làm được khá nhiều việc, thi đạt nhiều chứng chỉ quốc tế đã biến tôi từ anh chàng sinh viên ngày nào “ngáo ngơ” giờ đã trở thành “libero”, có thể “chơi” ở nhiều vị trí khác nhau, ở nhiều “trận” khác nhau, ở trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Thời gian dần trôi, công việc cũng dần đi vào quỹ đạo. Tất cả đều thế, là sự lặp đi lặp lại mỗi ngày, kiến thức mới để học hỏi thêm thì hầu như không còn nữa, không có điều gì là thách thức để tôi lại được làm mới mình. Tôi không còn hào hứng khoác ba-lô đi công tác dài ngày mà bắt đầu ngán cái cảm giác phải xa gia đình nhỏ, để mỗi lần gọi điện về là nhớ da diết tiếng líu lo, giọng cười giòn tan của 2 nhóc. Mỗi ngày đi làm với tôi giờ không còn hào hứng nữa mà bắt đầu là những khoảng chênh vênh, khó giải thích nhưng cảm giác muốn làm cái gì đó khác cứ thôi thúc. Tôi bắt đầu ít nhiều mất định hướng.

Tôi muốn thay đổi. Tôi bắt đầu có ý định tìm việc khác.

Nhưng ở độ tuổi 38 thì việc tìm kiếm 1 công việc khác thực sự là rất khó khăn. Mình sẽ làm gì mới đây? Mình bắt đầu lại có ổn không? Mình sẽ làm gì bây giờ để đảm bảo cuộc sống gia đình với 2 con còn nhỏ? Liệu chuyện thay đổi có phải là ý nghĩ nhất thời không ? Mình đang ổn định với công việc cũng khá tốt, thay đổi thì công việc có tốt không?...

Trong lúc vẫn đang suy nghĩ chưa tìm ra được hướng đi cho mình thì tình cờ vào thời điểm đó tôi có trao đổi với anh bạn học cùng chuyên ngành kỹ thuật hàng không trước tôi một khóa đang làm Data Scientist ở bên Úc về Việt Nam chơi. Được nghe anh kể về công việc của mình, về lĩnh vực Data Science đầy thú vị tôi hào hứng lắm. Và anh ấy khuyên tôi nên thử sức ở lĩnh vực mới này để tìm cơ hội và đây cũng là ngành có nhu cầu cao trong tương lai.

Được sự động viên của gia đình, tôi quyết định thử sức trong lĩnh vực mới, lĩnh vực Data Science- Khoa Học Dữ Liệu. Tôi bắt đầu tìm kiếm thông tin về các chương trình dạy về lĩnh vực Data Science và sau khi cân nhắc, tôi quyết định đăng ký chương trình Khoa học dữ liệu Data Science của Trung Tâm Tin Học – Trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên vì thấy rất chi tiết, bài bản, đặc biệt là có ghi là chương trình dành cho người không chuyên, người muốn chuyển ngành như mình. Đây sẽ là con đường rất khó khăn và đầy thử thách, nhất là cho người ở lĩnh vực gần như trái ngành hoàn toàn nên tôi tự nhủ sẽ quyết tâm, cho dù thế nào đi nữa thì mình tuyệt đối không được bỏ cuộc giữa chừng.

Anh Huỳnh Kim Thọ chia sẻ hành trình "Ngã rẽ tuổi 40" của mình trong một buổi sinh hoạt chuyên đề của CLB Data Science Trung Tâm Tin Học

Tôi bắt đầu đi học Data Science

Môn đầu tiên, Nhập môn về lập trình Python, so với những gì tôi đã biết chút chút hồi học ở ĐH thì các bài tập cũng vừa sức với tôi. Nhưng qua đến môn 2, môn Trực quan hóa dữ liệu với Python, tôi bắt đầu loay hoay, bài tập nhiều hơn và cũng thử thách hơn, nhưng khi phát hiện được điều gì đó hay hay từ dữ liệu sau khi thực hiện các lệnh, các biểu đồ tôi cảm thấy hào hứng lắm. Và cứ thế là tôi bước tiếp, hầu hết các môn học tôi đều cảm thấy hứng thú vì mỗi môn học đều truyền tải những kiến thức hữu ích và cần thiết cho quy trình làm việc sau này của một nhà khoa học dữ liệu. Trong số đó, môn học tôi cảm thấy tâm đắc nhất và quan trọng nhất là môn Machine Learning. Đây là môn học cốt lõi chủ đạo cung cấp các kiến thức quan trọng, các thuật toán, các mô hình machine learning khác nhau mà bất cứ ai khi muốn trở thành nhà khoa học dữ liệu đều cần phải học và nắm vững. Khối lượng của môn học này khá nặng đối với tôi vào thời điểm đó, và trong quá trình học nhiều lúc tôi cảm thấy mình không biết có học nổi môn này hay không nữa. Không chỉ học lý thuyết suông mà với mỗi thuật toán, tôi đều phải hoàn tất bài tập để có thể hiểu rõ hơn về thuật toán và cách ứng dụng. Tôi thấy môn học này cũng có thể xem là môn kiểm tra tôi có theo được sự nghiệp Data Science hay không. Vì lẽ đó, tôi quyết định mình sẽ tập trung học môn học này và những môn học quan trọng thời gian tới cũng như là đồ án tốt nghiệp.

Tôi quyết định nghỉ việc.

Nhờ sự giảng giải chuyên nghiệp, bài bản, tận tâm của các Thầy Cô ở Trung tâm và sự quyết tâm của bản thân, tôi đã hoàn thành tốt được môn học Machine Learning. Lúc này tôi thấy rõ hơn bức tranh về Data Science, các mảnh ghép kiến thức từ các môn trước được đưa vào các thuật toán Machine Learning thấy sao mà vi diệu quá chừng. Tôi cảm thấy vui và tự nhủ trong lòng là tôi đã làm được và nếu tiếp tục cố gắng, tôi hoàn toàn có khả năng để trở thành 1 nhà khoa học dữ liệu.

Sau đó, tôi học tiếp và rất thích các môn học sau đó như môn Big DataDeep Learning. Đối với tôi môn Deep Learning là môn học tôi thích nhất với các ứng dụng thực tế hấp dẫn theo các ngành khác nhau như Thị Giác Máy Tính, Xử Lý Ngôn Ngữ Tự Nhiên, Nhận Dạng Giọng Nói,… trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo. Trong quá trình học Deep Learning, tâm trí tôi như đắm chìm hoàn toàn vào môn học. Môn học này thực sự rất nặng, và lúc đó bản thân tôi học hơn 100% sức lực, mỗi bài tập là một thách thức mà khi thực hiện xong thì như “vỡ òa” vì có nhiều điều thú vị. Mặc dù rất mệt nhưng tôi cảm thấy cực kỳ vui và hứng thú nhiều hơn, càng học càng say-càng mê. Đó có thể là vì những kiến thức hữu ích và các ứng dụng tuyệt vời của các mạng nơ ron nhân tạo ANN, CNN, RNN và các mạng nơ ron khác trong môn học Deep Learning. Mặc dù đã hoàn thành xong môn học, nhưng tôi cảm thấy rằng mình vẫn phải tiếp tục học hỏi và cố gắng trau dồi thêm kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Deep Learning vì lĩnh vực này vô cùng thú vị và còn rất nhiều ứng dụng để nghiên cứu và khám phá. Tôi đã hoàn thành xong chương trình Data Science vào cuối tháng 12 năm 2021, sau 2,5 năm học kiên trì, nỗ lực, vượt lên chính mình.

Tôi bắt đầu tìm việc mới

Mặc dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý là tìm việc làm trong lĩnh vực này đối với người trái ngành sẽ là vô cùng khó khăn. Và sẽ càng khó khăn hơn rất niều đối với người có độ tuổi trung niên so với các bạn trẻ mới ra trường. Khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng điều đó không làm tôi chùn bước. Vì vậy, tôi đã lên kế hoạch là tìm được việc làm Data Scientist không thể nhanh chóng vài tuần là tìm được, mà mặc định là 3-4 tháng đối với bản thân.

Việc đầu tiên tôi làm là tìm kiếm thông tin tuyển dụng Data Scientist trên các trang tuyển dụng như Vietnamworks, TopCV, ITViec, LinkedIn, các Forum chia sẻ kiến thức về Data Science etc. Sau khi tìm được thông tin tuyển dụng vị trí  mong muốn, tôi đọc kỹ phần Job Description và sau đó bắt tay vào việc chỉnh sửa CV cho phù hợp với vị trí cụ thể đó cho từng công ty.

Tuy nhiên, mọi việc không được suôn sẻ như thế, trong 2 tháng đầu, các CV tôi gửi đi đều bị từ chối hoặc không nhận được hồi âm, điều này làm tôi rất buồn và bắt đầu nản. Nhưng bình tâm lại, tôi bắt đầu suy nghĩ phân tích lý do tại sao tôi vẫn chưa được gọi phỏng vấn. Sau khi tìm kiếm thông tin trên mạng và được sự giúp đỡ, các lời khuyên từ một số bạn học cùng lớp Data Science, tôi rất mừng và phát hiện ra là trong CV của tôi cần có thông tin tham khảo các dự án đã làm trong Github. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng tham khảo được các dự án mà tôi đã từng làm qua trước đây. Thế là tôi bắt tay vào việc cập nhật chỉnh sửa Github cho chuyên nghiệp và thêm vào các dự án, các bài tập ưng ý mình đã làm trong thời gian học tại Trung tâm. Thật sự lúc này, tôi mới thấy tầm quan trọng của các dự án, bài tập trong chương trình mà mình đã làm qua và rất biết ơn các Thầy Cô tại Trung tâm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu soạn ra trong quá trình giảng giải.

Sau khi điều chỉnh, tôi lại bắt đầu gửi đi ứng tuyển đến 1 số công ty và thật bất ngờ là thành quả đã đến. Tôi được 1 số công ty mời đi phỏng vấn. Tôi cảm thấy rất vui và vô cùng phấn chấn. Rất may là trong quá trình làm đồ án tốt nghiệp, Thầy Cô giáo tại Trung tâm tin học đã rất chu đáo và tâm lý trong việc này và đã gửi cho các học viên tài liệu về một số câu hỏi quan trọng để chuẩn bị cho quá trình phỏng vấn vị trí Data Scientist. Chính điều này đã giúp tôi có thêm tự tin trong quá trình phỏng vấn. Tôi đi phỏng vấn khá nhiều công ty, có công ty như mong muốn tôi được vào vòng cuối nhưng vẫn bị từ chối, thật sự lúc đó tôi rất buồn. Nhưng tôi nghĩ mình không được bỏ cuộc và tiếp tục cố gắng thử sức với các công ty khác vi tôi tin rằng nếu mình cố gắng thì nhất định mình sẽ có cơ hội. Và quả thật, sự nỗ lực kiên trì tìm kiếm công việc của tôi cũng đã được đền đáp xứng đáng. Tôi được 1 công ty Nhật mời phỏng vấn. Do ít nhiều cũng đã có kinh nghiệm trong các lần phỏng vấn trước, tôi  đã chuẩn bị tốt và trả lời tốt trong quá trình phỏng vấn. Và sau 2 tuần hồi hộp chờ đợi, cuối cùng tôi đã nhận được email thông báo từ công ty Nhật mời làm việc.

Anh Huỳnh Kim Thọ chụp chung cùng các bạn HV và Thầy Cô trong buổi sinh hoạt chuyên đề "Data Storytelling" CLB Data Science Trung Tâm Tin Học

Tôi đã trở thành Data Scientist

Hiện tại tôi đang làm cho công ty Nhật ở Việt Nam với vị trí là Data Scientist, phụ trách nghiên cứu và phát triển các thuật toán xây dựng các model Machine Learning, Recommendation Systems và các thuật toán Deep Learning về Computer Vision cho các dự án về lĩnh vực giáo dục cho công ty chính (công ty mẹ) có trụ sở chính ở Tokyo Nhật Bản.

Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì tôi đã hoàn thành được mục tiêu đề ra cách đây 3 năm. Nhìn lại tôi cảm thấy mình đã thực sự trải qua một hành trình đầy gian nan thử thách nhưng không kém phần thú vị và vô cùng ý nghĩa để trở thành 1 nhà khoa học dữ liệu.

3 năm cho một người chuyển ngành ở tuổi trung niên, cũng là thời gian gần bằng học văn bằng 2 nhưng không phải hàn lâm ở giảng đường mà học kỹ năng, học thực chiến với thật nhiều trải nghiệm, thử thách. Chúc mừng bạn Huỳnh Kim Thọ đã tốt nghiệp xuất sắc khóa Data Science của Trung Tâm và tìm được công việc như mong muốn.

Data Science and Machine Learning – Khóa học bài bản dành cho người không chuyên !

3 năm cho một người chuyển ngành ở tuổi trung niên, cũng là thời gian gần bằng học văn bằng 2 nhưng không phải hàn lâm ở giảng đường mà học kỹ năng, học thực chiến với thật nhiều trải nghiệm, thử thách. Chúc mừng bạn Huỳnh Kim Thọ đã tốt nghiệp xuất sắc khóa Data Science của Trung Tâm và tìm được công việc như mong muốn.

Khoa học dữ liệu và Máy học (Data Science and Machine Learning) – Khóa học bài bản dành cho người không chuyên !

 

 

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.