9 lý do bạn nên trang bị thêm kiến thức về HTML và CSS

ngày 07-03-2016

Ngoài việc tập trung cho chuyên môn, nâng cao tay nghề, có lẽ bạn nghĩ lập trình là điều gì đó mình chẳng cần quan tâm. Nhưng bạn hãy thay đổi suy nghĩ đó, vì nếu bạn biết thêm một chút kiến thức về HTML và CSS, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho sự nghiệp của bạn.

Ở thời đại công nghệ thông tin ngày nay, những hiểu biết về lập trình có thể có ích cho bất kỳ công việc nào – cho dù bạn đang làm nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên văn phòng, giáo viên, hay chuẩn bị khởi nghiệp, …bạn đều có thể tạo thêm giá trị nếu bạn có thêm kiến thức về HTML và CSS.


Đầu tiên, hãy tìm hiểu sơ qua để biết chính xác thì HTML và CSS là gì. Nói một cách ngắn gọn thì HTML và CSS là nền tảng của các trang web. HTML – viết tắt của HyperTextMarkup Language (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) – chính là nội dung và cách liên hệ nội dung với nhau một cách cơ bản. Hay nói cách khác, nếu bạn hình dung trang web là ngôi nhà thì có thể nói HTML là phần “thô” của trang web. Do đó, nếu biết HTML, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh, thay đổi nội dung các đề mục, đoạn văn, đường link, hình ảnh,.. của trang web.

Thế phần trang trí cho trang web là gì, đó chính là CSS – viết tắt của Cascading Style Sheets – là ngôn ngữ giúp bạn thiết lập các trang trí, định dạng cho trang web. Nói cách khác, CSS là công cụ mà lập trình viên dùng để làm cho các website trông đẹp hơn với những font chữ hào nhoáng, màu sắc phong phú, phông nền bắt mắt và thậm chí cả các hiệu ứng chuyển động và 3D.

Khá dễ hiểu đúng không? Nhưng có lẽ bạn vẫn thắc mắc: Làm thế nào để tôi có thể áp dụng những ngôn ngữ lập trình này vào công việc của mình? Vậy thì dưới đây là một vài điều tuyệt vời bạn có thể làm được chỉ với một vài dòng mã của hai loại ngôn ngữ dễ học này:

1. Thiết kế một email bắt mắt dành cho khách hàng


Thư điện tử đang trở thành một công cụ sale và marketing hữu hiệu trong thời đại công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn tạo ra một email gấy ấn tượng với khách hàng, khiến cho khách hàng chú ý và muốn đọc, bạn có thể sử dụng các công cụ thiết kế HTML và CSS có ở hầu hết các dịch vụ email marketing để sắp xếp và tạo điểm nhấn cho bức thư của mình.

2. Tạo một bản tin tuyệt đẹp cho công ty

Sau khi đã gây ấn tượng với những bức thư điện tử bắt mắt ở trên, bạn hãy tiến lên bước tiếp theo với bảng tin cho công ty. HTML và CSS sẽ là vũ khí bí mật giúp bạn có thể xây dựng được bảng tin phù hợp hơn với thương hiệu và phong cách của công ty mình.

3. Tùy chỉnh trang web của công ty, cá nhân


Trong hầu hết các website, để cập nhật nội dung bạn đều sử dụng công cụ soạn thảo (FCK Editor,…) tương tự MS Word. Nhưng có lúc bạn sẽ thấy sao những gì bạn thao tác trên công cụ này khi thể hiện lên trang web không giống như vậy. Lúc này, nếu bạn biết một chút về HTML và CSS, bạn sẽ hiểu được tại sao có sự khác biệt đó và có thể tùy chỉnh, có thể thêm hoặc thay đổi một vài nội dung trên trang web của công ty. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không còn cảnh mệt mỏi chờ đợi nhóm lập trình web cập nhật, hiệu chỉnh nhỏ trên website nữa.

4. Chỉ dẫn cho đồng nghiệp (hoặc thậm chí là sếp) một vài mẹo nhỏ

Bạn hãy tưởng tượng sẽ như thế nào nếu bạn có thể chia sẻ một vài thủ thuật HTML và CSS với các đồng nghiệp (hoặc thậm chí là cấp trên), và rồi mọi người trong nhóm của bạn sẽ có thể tự cập nhật hay cải thiện trang web, email, và bảng tin? Hiệu suất công việc chắc chắn sẽ tăng, và bạn sẽ nhận được sự thán phục từ đồng nghiệp, hay thậm chí cấp trên của mình.

5. Khiến cho đội ngũ kỹ thuật phải nể

Các lập trình viên trong công ty cũng sẽ rất cám ơn bạn nếu bạn có thể hiểu được các gợi ý, dù rất đơn giản về HTML, CSS. Khi đó, bạn sẽ có tiếng nói chung với các bạn kỹ thuật, phần nào thấu hiểu được những khó khăn mà các lập trình viên phải đối mặt hàng ngày và cùng trao đổi, góp ý với họ những gì cần thay đổi trên trang web của công ty, giúp tiết kiệm thời gian và mang lại giá trị thêm cho Công ty và cá nhân.

6. Gây ấn tượng trên trang blog của mình 

Khi đã biết một số kiến thức về HTML và CSS, bạn sẽ dễ dàng cài đặt một trang blog với mục đích khoe những tấm hình tự chụp, hay giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của mình với mọi người, thậm chí là các nhà tuyển dụng. Chỉ cần một vài thủ thuật với HTML và CSS là bạn đã có thể làm cho blog của mình từ tầm thường trở nên “lộng lẫy”.

7. Tạo một trang sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp


Hãy thực sự thể hiện sức sáng tạo bằng cách tự lập trình cuộc sống ảo của bạn từ đầu cho đến cuối. Có thể điều này nghe hơi khó khăn, nhưng thực ra việc tạo một trang web đơn giản mà đẹp mắt có thể dễ đến mức đáng ngạc nhiên, với những kiến thức cơ bản về HTML và CSS. Và chúng ta có thể làm cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thực sự ấn tượng khi nói rằng mình đã tự làm tất cả những việc đó.

8. Đưa kỹ năng thiết kế đồ họa của bạn lên một tầm cao mới

Nếu bạn đã biết cách thiết kế trang web ấn tượng với Photoshop, bạn hãy nâng cấp lên, biến sản phẩm Photoshop thành trang web của mình. Hãy học một chút về HTML và CSS, và bạn sẽ có thể trở thành "của hiếm" (một nhà thiết kế biết lập trình) mà mọi công ty đều rất cần điều đó.

9. Bắt đầu học thêm – và bạn sẽ có thêm cơ hội, có thêm thu nhập!

Như đầu bài viết đã nêu, HTML và CSS là nền tảng của các trang web. Khi bạn bắt đầu vững chắc từ những điều cơ bản sẽ giúp cho việc học những ngôn ngữ lập trình khác (như JavaScript, Ruby hay PHP) của bạn dễ dàng hơn nhiều. Và bạn càng hiểu, biết bao nhiêu, thì cơ hội nghề nghiệp sẽ càng đến nhiều bấy nhiêu.

Nguồn: Mashable - Vnreview dịch 
 

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.