T3H - Nơi dạy tôi biết thế nào là code

ngày 15-11-2016

Mình đang là sinh viên năm 3 ngành cơ điện tử, tháng 3 năm rồi mình có tham gia khóa lập trình android của trung tâm. Nghe có vẻ không liên quan lắm giữa ngành mình học và khóa lập trình này nhỉ. Sự thật thì đúng là nó ít liên quan thật, để mình kể cho các bạn nghe câu chuyện của mình.
 
Đầu năm rồi, khi mình vẫn còn là cậu sinh viên năm nhất, sau khi thi cuối kỳ l xong thì thời gian rãnh của mình rất nhiều. Mình bắt đầu nghĩ tới chuyện kiếm một cái gì đó hay hay để học, và cũng có thể dùng kiến thức ấy để làm freelance kiếm tiền. Và việc đầu tiên mình nghĩ tới đó là học lập trình android. Vì sao hả? Vì thời điểm đó cũng là lúc mà cú hit Flappy bird của anh Nguyễn Hà Đông đang làm mưa làm gió trên báo mạng. Lúc đó, người người học code, nhà nhà học code với mong muốn tạo ra một cái gì đó lớn lao tương tự vậy. Và mình cũng không phải là ngoại lệ, có điều là mình ít mơ mộng hơn một tí. Mình chỉ muốn làm game/app để kiếm đủ tiền ăn sáng là mừng lắm rồi, chứ không dám ‘change the world”.
 
 
Thế là mình lên mạng tìm kiếm thông tin về địa chỉ học lập trình ở thành phố Hồ Chí Minh. Và bạn biết đấy, tình cờ mình thấy được thông tin tuyển sinh khóa lập trình android 214 của Trung tâm tin học Đại học khoa học tự nhiên. Sau một hồi tìm hiểu, thì mình thấy đây là một nơi đào tạo lập trình đáng tin cậy, vậy và mình quyết định đăng ký ngay vào khóa học này. Điều đặc biệt mà mình quên kể cho các bạn nghe, đó là: lúc đó mình vẫn chưa biết code là gì hết á. Hồi cấp 2, cấp 3, trong trường có dạy pascal nhưng do thói quen copy paste nên mình bị hỏng kiến thức từ lúc nào không biết nữa. Nhưng mình vẫn dám đăng ký học là vì lúc đó trung tâm có chương trình ưu đãi: đăng ký trọn khóa thì sẽ được miễn phí khóa nhập môn lập trình C/C++. Thấy vậy nên mình “quất” luôn, đăng ký trọn khóa để được học free khóa nhập môn này, với quyết tâm học lại thật chắc những kiến thức nền tảng mà mình đã bị hỏng bấy lâu nay.
 
Nhà trọ mình cách trung tâm csc.edu khoảng 9 cây số lượt đi và 8 cây số lượt về, và phương tiện mình dùng để đi học chính là xe đạp. Ngạc nhiên chưa, cái này mình nói thật chứ không phải chém gió, mà cũng không phải viết lên để chứng tỏ mình là người ham học gì hết á. Mình viết điều này là để gỡ gạt tí xíu cho lí do thường xuyên đi trễ của mình ở đoạn dưới. Không hiểu tại sao lúc đó mình lại làm được điều đó nữa: tuần 2 ngày, liên tục trong 6 tháng. Giờ mà kêu mình đi học xa vậy bằng xe đạp chắc mình phải suy nghĩ lại quá.
 
 
Ở trung tâm, người thầy dạy mình khóa nhập môn, lẫn khóa android là thầy Trần Duy Thanh. Bạn nào hay lướt web, đọc báo mạng chắc là đã từng thấy hình thầy rồi. Mấy bữa nay thầy hơi bị nổi tiếng, mình lướt web hay thấy banner quảng cáo khóa học online của thầy trên Topica, có bữa lên Interpals cũng gặp. Thầy là người vui tính, giảng dạy nhiệt tình và dễ hiểu. Trong thời gian học, mình thường rất được thầy quan tâm. Vì sao ư? Vì mình là người đi học đều nhất lớp. Chính xác là trễ đều.
Do hồi đó mình chưa quản lí thời gian tốt (cộng thêm lí do ở đoạn trên) nên mình thường hay đi trễ khoảng 5-10 phút, và lời khuyên từ thầy mà mình thường nghe nhất đó là: Mai mốt ráng đi học sớm, đi trễ hoài thì nó sẽ thành lỗi hệ thống, mà lỗi hệ thống thì khó sửa lắm đó.
Haha, nhờ lời khuyên của thầy, giờ mình tốt hơn nhiều rồi, không còn thường xuyên đi trễ như trước nữa, lâu lâu gặp nguyên nhân khách quan, xui lắm thì mới bị trễ thôi.
 
 
Còn nhiều chuyện vui khác trong quá trình học code nữa, nhưng thôi, hôm nay mình chỉ viết tới đây thôi, nếu có dịp mình sẽ viết tiếp.
Trong tương lai, mình sẽ tiếp tục đăng ký khóa đồ họa Adobe Illustrator của trung tâm. Mình muốn học khóa này để có thêm kỹ năng thiết kế, giúp mình làm game/app nhìn đẹp hơn, bắt mắt hơn.
Nếu bạn thích, hãy like & share bài biết này dùm mình nha, cảm ơn bạn rất nhiều! 
 
Họ và tên: Đặng Trung Tữ
Lớp: Android 214
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.