Mẹo chọn Laptop cho dân Thiết kế Đồ Họa

ngày 09-04-2024

Các bạn đang theo học ngành thiết kế đồ họa chắc hẳn rất băn khoăn với việc lựa chọn laptop phù hợp. Với vô vàn lựa chọn trên thị trường, các bạn có thể cảm thấy hoang mang không biết nên chọn máy như thế nào!? Đâu là những tiêu chí quan trọng cần lưu ý để tìm được chiếc laptop tối ưu nhất cho ngành học này? Ở bài viết này, chúng mình sẽ gợi ý cho bạn một số yêu cầu tối thiểu để bạn có chiếc laptop "đáng đồng tiền bát gạo" nhé!

Đầu tiên, cấu hình máy là yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý. Các phần mềm thiết kế như Photoshop, Illustrator, Premiere... đều rất "ăn" tài nguyên của máy tính. Do đó, bạn nên chọn laptop có cấu hình mạnh:

Bộ vi xử lý (CPU): Lựa chọn tối ưu là Intel Core i5 trở lên. Nếu có điều kiện, bạn có thể chọn Core i7 để tăng hiệu suất xử lý. Tốc độ xử lý tối thiểu 4GHz và tối thiểu 8 nhân xử lý sẽ đảm bảo hiệu suất cao khi chạy các phần mềm đồ họa.

Bộ nhớ RAM: Từ 8GB trở lên, và nếu có điều kiện bạn hãy nâng cấp lên 16GB hoặc 32GB nhé, RAM lớn sẽ giúp máy tính của bạn chạy đa nhiệm, mượt mà và hạn chế tối đa tình trạng giật lag. Khi làm việc, bạn sẽ không chỉ mở các ứng dụng thiết kế, bạn còn sử dụng hàng chục tab khác để tìm kiếm hình ảnh, nghe nhạc, research ý tưởng...

Ổ cứng: Kết hợp ổ SSD và HDD là sự lựa chọn hoàn hảo. SSD mang lại tốc độ khởi động cực nhanh, trong khi HDD cung cấp dung lượng lưu trữ lớn.

Màn hình: Màn hình từ 15 inch, IPS Full HD, có độ phủ màu rộng (ít nhất 100% sRGB) sẽ giúp bạn thể hiện được những thiết kế với chất lượng màu sắc tối ưu.

Card đồ họa (GPU): Nếu làm 3D, bạn nên cân nhắc chọn laptop có card đồ họa rời để có thể xử lý tốt các mô hình 3D phức tạp.

Bên cạnh cấu hình, bạn cũng cần lưu ý đến độ bền và khả năng tản nhiệt của máy. Laptop sẽ được sử dụng liên tục trong thời gian dài, vì vậy cần đảm bảo được hiệu suất ổn định.

Trang bị cho mình một chiếc laptop phù hợp sẽ là bước đầu tiên trong kế hoạch học thiết kế và làm nghề chuyên nghiệp. Với ngân sách "HSSV" bạn hãy ưu tiên một chiếc laptop với RAM nhiều nhất có thể (có hỗ trợ nâng cấp RAM càng tốt), sau đó xét đến yếu tố như CPU, màn hình, ổ cứng... Chúc bạn chọn được "người bạn đồng hành" phù hợp nhé!

Trung Tâm Tin Học Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM

 

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.