7 Thắc mắc thường gặp khi chạy quảng cáo Google Adwords - Google Ads

ngày 27-06-2016

1. Tại sao khi tạo quảng cáo xong, bạn lại không thấy quảng cáo xuất hiện khi tìm kiếm trên Google? 
Trả lờiCó nhiều nguyên nhân khiến bạn không thấy được mẫu quảng cáo của mình hiển thị trên trang tìm kiếm Google mặc dù ở các bước thiết lập bạn không thấy Google cảnh báo gì cả. Nếu chiến dịch của bạn không có các vấn đề liên quan đến thanh toán, thì đó có thể là các nguyên nhân sau:
 • Lịch quảng cáo: Bạn kiểm tra lại xem mình có thiết lập quảng cáo chỉ chạy vào những thời điểm nhất định trong ngày, ngày nào trong tuần không? Có khi bạn xác định mà quên mất nên không thấy mẫu quảng cáo xuất hiện như mong muốn.
 • Bạn đã tìm kiếm từ khóa và Google đã hiện mẫu quảng cáo của bạn nhiều lần trước đó và bạn không click vào. Khi đó, Google nhận biết bạn không quan tâm, không có nhu cầu và không hiện ra mẫu quảng cáo đó nữa. nhận biết bạn không quan tâm, không có nhu cầu và không hiện ra mẫu quảng cáo đó nữa. 
 • Ngân sách của bạn trong ngày đã hết: Google sẽ hiện quảng cáo của bạn chỉ khi ngân sách của bạn còn cho phép, do đó khi ngân sách đã hết, bạn không thể thấy được mẫu quảng cáo đó nữa. 
 • Điểm chất lượng thấp: Bạn nên kiểm tra thường xuyên giá thầu, ngân sách, điểm chất lượng từ khóa để can thiệp kịp thời khi điểm chất lượng từ khóa giảm. Vì lúc đó, bạn sẽ không thấy được mẫu quảng cáo theo tần suất như mong muốn do Google sẽ ưu tiên hiển thị các mẫu quảng cáo có thứ hạng cao hơn. 
 • Tài khoản bạn đang “được” Google xem xét: Google sẽ định kỳ xem xét ngẫu nhiên một số tài khoản, lúc đó quảng cáo của bạn sẽ bị dừng và thường sẽ hoạt động sau khoảng 3 ngày làm việc. 
Một lời khuyên là bạn nên sử dụng công cụ “Xem trước và chuẩn đoán từ khóa” (trong thực đơn Công cụ) để kiểm tra từ khóa và mẫu quảng cáo. Lúc đó, bạn sẽ không làm ảnh hưởng đến lượng hiển thị thật sự trên tài khoản Google Adwords và còn có được các thông tin chính xác liên quan đến chiến dịch, mẫu quảng cáo nào sẽ được kích hoạt cũng như lý do tại sao quảng cáo bạn không xuất hiện nữa.
 
2. Tại sao Google từ chối mẫu quảng cáo của bạn? 
Trả lời:  Mặc dù bạn là nhà quảng cáo tức là bạn sẽ trả tiền cho Google nhưng không phải tất cả các quảng cáo của bạn đều được Google chấp nhận. Vì để được lớn mạnh như ngày nay, Google phải chú ý đến lợi ích của khách hàng thật sự, đó chính là những người dùng đang tìm kiếm thông tin trên Google nên điều quan trọng khi quảng cáo trên Google bạn cũng phải tuân theo các chính sách Google xây dựng để “bảo vệ” khách hàng của Google. 
Có nhiều lý do để Google từ chối mẫu quảng cáo của bạn, nhưng thường là:
 • Bạn sử dụng quá nhiều ký tự đặc biệt hoặc chữ viết HOA. Google muốn mẫu quảng cáo của bạn thật “tự nhiên” để người dùng không có cảm giác bị quấy rối bởi quảng cáo.
 • Mẫu quảng cáo của bạn chứa các thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ, như iPhone, Dell, IBM, … Để đưa các thương hiệu này vào mẫu quảng cáo, bạn phải cho Google thấy bạn có quyền bằng các giấy tờ chứng nhận thật rõ ràng, chính xác. Nếu bạn thử gõ vào các cụm từ tìm kiếm có liên quan đến iPhone như “mua điện thoại iPhone”, bạn sẽ thấy có rất nhiều mẫu quảng cáo “sáng tạo” xuất hiện cho các thương hiệu bảo hộ này. 
 • Mẫu quảng cáo của bạn dẫn đến địa chỉ có chuyển hướng sang trang web khác. Google không thích gửi khách hàng của mình đến địa chỉ không phải là địa chỉ thực sự như thế.
 • Mẫu quảng cáo của bạn dẫn đến địa chỉ web không tồn tại. Google sẽ từ chối ngay khi phát hiện ra điều đó. 
3. Tham số nào không thể thay đổi sau khi tạo tài khoản Google Adwords? 
Trả lời:  Google khuyến khích mọi người tự tạo tài khoản để quảng cáo cho doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của mình nên chỉ cần có email là bạn đã có thể mở tài khoản Google Adwords. Tuy nhiên, sau đó để chạy được các mẫu quảng cáo bạn phải có thẻ thanh toán quốc tế để Google có thể tự động tính và trừ phí quảng cáo của bạn khi đến ngưỡng thanh toán.
Các bước tạo mới tài khoản Google Adwords khá đơn giản, nhưng bạn nên để ý các giá trị sau vì sau đó bạn không thể hoặc rất khó thay đổi này
 • Múi giờ (Time Zone): Thông tin này ảnh hưởng đến thời gian bạn cấu hình chạy quảng cáo. Sau khi xác lập, bạn chỉ có thể thay đổi được một lần và phải liên hệ trực tiếp với Google, nói rõ lý do để thay đổi.  
 • Đơn vị tiền tệ (Currency): Bạn KHÔNG thể thay đổi sau khi tạo tài khoản. Thông tin này khá quan trọng vì ứng với mỗi đơn vị tiền tệ thì Google có quy định mức giá thầu tối thiểu tương ứng. Nếu với USD thì giá thầu tối thiểu là 0,01 USD thì với VNĐ bạn chỉ cần giá thầu tối thiểu là 1đ. Ngoài ra, mỗi lần thay đổi giá thầu thì khoảng cách tối thiểu giữa 2 giá thầu cũ và mới với USD là 0,01 còn với VNĐ chỉ là 1đ. Do đó, bạn nên đặt đơn vị tiền tệ là VNĐ vì sẽ hiệu quả hơn nhiều. 

 

 
4. Nên tổ chức cấu trúc tài khoản Adwords như thế nào?
Trả lờiCấu trúc tài khoản quảng cáo Google rất quan trọng, nếu tổ chức phù hợp bạn sẽ nhắm đúng khách hàng mục tiêu, tối ưu chi phí quảng cáo, nâng điểm chất lượng và đặc biệt là dễ bảo trì, mở rộng sau này. Có nhiều bạn khi mới bắt đầu quảng cáo Google Adwords đã chọn tổ chức mỗi chiến dịch tương ứng với mỗi sản phẩm, dịch vụ của mình, trong mỗi chiến dịch chỉ có một nhóm quảng cáo và 1-2 mẫu quảng cáo. Rồi tất cả sẽ bắt đầu rối lên khi có thêm sản phẩm mới, khu vực mới, chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm trong một giai đoạn,…Lúc đó, bạn sẽ khó tối ưu quảng cáo và có thể dẫn đến tình trạng là bạn đang đấu giá giữa các từ khóa với nhau trong cùng tài khoản của mình??? 
 
Do đó, khi mới bắt đầu quảng cáo Google Adwords, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và chọn cho mình cấu trúc phù hợp để đỡ mất thời gian, chi phí sau này. 
 
Trên đây là cấu trúc mà Google cung cấp, dựa trên đó bạn sẽ xác định mình sẽ tổ chức chiến dịch, nhóm quảng cáo và các mẫu quảng cáo, từ khóa như thế nào cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo các gợi ý sau trước khi xây dựng cấu trúc phù hợp cho mục tiêu của mình:
 • Dựa trên cấu trúc của website: Đây là cách làm thông dụng nhất. Tất cả điều bạn cần làm là dựa trên cấu trúc website và tạo chiến dịch, nhóm quảng cáo theo cách sắp xếp trên website. Sau đó, bạn sẽ cân nhắc mẫu quảng cáo, từ khóa sẽ dẫn đến các trang web nào cho phù hợp. Bạn nên nhớ là trang đích nên “nói” tiếp câu chuyện bạn đang nói với khách hàng trên mẫu quảng cáo để suy nghĩ đi đến quyết định của khách hàng được liên tục. Khách hàng online ngày càng cẩn thận và khó tính hơn, do đó, bạn đã thu hút được khách hàng qua mẫu quảng cáo thì cố gắng thuyết phục khách hàng mua hàng ở trang đích, đừng để khách hàng rời bỏ mình ở giai đoạn cuối, rất lãng phí chi phí bạn đã đầu tư cho quảng cáo.  
 • Dựa trên hệ thống phân cấp sản phẩm/dịch vụ đang có: Có thể bạn sẽ thấy cách tổ chức này tương tự như dựa trên cấu trúc website. Tuy nhiên, đây là một cách sắp xếp khác dựa trên nhu cầu của người dùng đối với sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp. Ví dụ như bạn kinh doanh mặt hàng thời trang xuất khẩu, trên website bạn có thể sắp xếp theo nhóm (Thời trang Nam, Thời trang Nữ) rồi đến chủng loại (áo công sở, đầm thời trang, áo khoác, phụ kiện,…) rồi đến chi tiết các mặt hàng kèm theo giá cả, nhãn hiệu, kích cỡ,... Nhưng khi bạn khảo sát người dùng Google bạn sẽ thấy người dùng quan tâm ngay đến chủng loại và nhãn hiệu (áo khoác Mango, đầm Zara,…) nên bạn có thể tổ chức cấu trúc tài khoản dựa trên sản phẩm -> nhãn hiệu.
 • Dựa trên địa điểm:  Nếu sản phẩm của bạn cung cấp trên nhiều vùng miền khác nhau, bạn có thể chọn chia cấu trúc tài khoản theo địa điểm. Ở mỗi chiến dịch bạn có thể thiết lập ngân sách khác nhau tùy thuộc vào chiến lược phát triển kinh doanh của khu vực đó. Ngoài ra, với cách thiết lập này, bạn cũng có thể viết các mẫu quảng cáo sử dụng ngôn từ đặc trưng với người dùng ở khu vực đó. 
5. Nên sử dụng loại đối sánh từ khóa nào? 
Trả lờiGoogle cung cấp nhiều loại đối sánh từ khóa khác nhau để bạn thiết lập cho chiến dịch của mình. Trong đó:
 • Đối sánh rộng (Broad match): quảng cáo của bạn hiển thị mỗi khi có ai đó tìm kiếm từ khóa đó, hoặc các từ tương đương, lỗi chính tả, từ đồng nghĩa có liên quan đến từ khóa. Ví dụ: “nón” , tìm kiếm có thể kích hoạt: nón đi biển, mũ lưỡi trai, nón lá, …
 • Đối sánh rộng có sửa đổi (Broad match modifier): Tương tự như đối sánh rộng nhưng bạn cần thêm dấu cộng (+) trước một hoặc nhiều từ trong từ khóa đối sánh rộng của bạn. Lúc đó, chỉ cần người dùng tìm kiếm từ khóa đó, hay lỗi chính tả, chữ viết tắt, biến thể gần giống (nhưng không phải là từ đồng nghĩa) theo bất kỳ thứ tự nào của từ khóa đó. Ví dụ: +học +anh văn, tìm kiếm có thể kích hoạt: học online anh văn, học kèm anh văn ở đâu, tự học anh văn giao tiếp,… 
 • Đối sánh cụm từ (Phrase Match):  cho phép quảng cáo của bạn chỉ hiển thị cho các tìm kiếm bao gồm cụm từ chính xác hoặc với từ bổ sung trước hoặc sau cụm từ đó. Ví dụ: "học anh văn" , tìm kiếm có thể kích hoạt: “học anh văn ở đâu”, “tự học anh văn”, “học anh văn online”,…
 • Đối sánh chính xác (Exact match): cho phép quảng cáo của bạn chỉ hiển thị cho các tìm kiếm sử dụng cụm từ chính xác đó. Ví dụ: [học tin học] , tìm kiếm có thể kích hoạt: học tin học.
Như vậy, tùy thuộc vào mục tiêu bạn muốn gì mà bạn sẽ chọn loại đối sánh từ khóa phù hợp. Nếu đối sánh rộng có tần suất hiển thị nhiều và số lượng click ấn tượng thì đối sánh chính xác sẽ có số lượng hiển thị và số lượng click khá khiêm tốn. Tuy nhiên đối sánh rộng có thể dẫn đến các click không phải là khách hàng tiềm năng, chỉ là muốn thử tìm hiểu. Trong khi đó thì đối sánh chính xác sẽ giới hạn lại lượng khách hàng, do bị “đóng khung” vào chính xác các từ khóa mình khảo sát, tìm hiểu. Do đó, để quảng cáo thật sự hiệu quả, tức là nhiều click “tốt” với tỷ lệ chuyển đổi cao, bạn nên thường xuyên theo dõi, giám sát hiệu quả các từ khóa, mẫu quảng cáo để có thể chọn loại đối sánh phù hợp cho từng giai đoạn và bổ sung từ khóa phủ định cần thiết để loại bớt các click “vô tư”.  
6. Nếu bạn cần Google hỗ trợ, bạn sẽ liên lạc với Google như thế nào ?
 
Trả lời Cách nhanh nhất và tiện nhất để liên lạc với Google là bạn gọi đến số điện thoại 1800-9294. Đây là số điện thoại hoàn toàn miễn phí, liên lạc trực tiếp với nhân viên của Google tại văn phòng ở Singapore. Nếu bạn đã có tài khoản với Google, bạn sẽ được yêu cầu nhập vào số tài khoản và chuyên gia Google sẽ kết nối, trả lời thắc mắc của bạn liên quan đến Google Adwords, Google Analytics,…. Nếu vấn đề đó chưa có thể giải quyết ngay, bộ phận hỗ trợ Google sẽ gọi lại bạn sau đó hoặc gửi mail cho bạn với thông tin hướng dẫn rất chi tiết.
Ngoài ra, bạn cũng có thể liên lạc với Google  qua các kênh sau:
 • Facebook của Google Adwords Việt Nam (https://www.facebook.com/AdWordsVN/?fref=ts ): nơi bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp hoặc tham khảo các thắc mắc khác, các lịch hội thảo của Google,…
 • Diễn đàn của Google Adwords Việt Nam (https://productforums.google.com/forum/#!forum/adwords-vi): với nhiều chủ đề được thảo luận và trả lời bởi cộng đồng những nhà quảng cáo Google và chuyên gia Google, nếu muốn thử sức bạn cũng cũng có thể tham gia các cuộc thi ngắn với cơ hội nhận quà từ Google.
7. Có kho tài liệu nào miễn phí về Google Adwords không? 
Trả lờiTrên mạng có rất nhiều website, blog chia sẻ về Google Adwords, trong đó bạn có thể tham khảo các nguồn tư liệu miễn phí khá hay sau:
Bạn hoàn toàn có thể tự học Quảng cáo Google Adword, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, tránh được các sơ suất khi chạy quảng cáo và có người hỗ trợ ngay khi gặp vấn đề, bạn nên đầu tư vào các khóa học uy tín về Google Adwords. Quảng cáo Google Adwords ai cũng có thể làm được nhưng để làm tốt thì cần phải có trải nghiệm. Bạn đi học cũng là cách trải nghiệm qua kinh nghiệm thực tế từ Giáo viên, bạn sẽ không phải đóng “học phí” không mong muốn cho Google Adwords vì các quảng cáo Google Adwords, đặc biệt là quảng cáo Google Banner (mạng hiển thị) “cắn” phí rất nhanh.
 
 
Nguồn: Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên
Vui lòng khi rõ nguồn khi đăng lại nội dung này.
 

 

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.