Học lập trình Android qua 12 nguồn tài nguyên tốt nhất

ngày 23-02-2016

Bạn đang muốn học lập trình Android, nhưng trên internet lại có quá nhiều thông tin khiến cho bạn cảm thấy bối rối không biết nên bắt đầu từ đâu? Để giúp bạ/lap-trinh-di-dong/lap-trinh-android_97n dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm tài liệu, tôi đã lọc ra dưới đây là 12 nguồn tài nguyên tuyệt vời để bạn bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phát triển ứng dụng Android.
 
Không phải tất cả những tài liệu này đều có nội dung dành cho người mới bắt đầu. Một số trong số chúng có độ khó tăng dần, bắt đầu với những khái niệm cơ bản và sau đó đào sâu vào những chủ đề nâng cao. Vì vậy, nếu bạn không thể làm theo mọi thứ trong tất cả các bài hướng dẫn thì cũng đừng thất vọng hay nản lòng nhé!
 
Nếu bạn gặp phải một trở ngại thì hãy dành thêm nhiều thời gian với tài liệu hướng dẫn đó, đọc nó vài lần nếu thấy cần thiết. Nếu bạn vẫn không thể hiểu các khái niệm trong đó - hãy chuyển sang phần khác và xem lại nó vào sau này.
 

1. Xây dựng ứng dụng đầu tiên của bạn (Building Your First App)

 
Xây dựng ứng dụng đầu tiên của bạn (Building Your First App)
 
Đương nhiên, chúng ta bắt đầu danh sách này với một tài liệu hướng dẫn từ Google, hãng đã sáng tạo ra Android. Tài liệu ‘Building Your First App‘ bắt đầu từ kiến thức rất cơ bản và nó phù hợp cho bất kỳ người mới bắt đầu học nào. Nếu bạn chưa có một chút kiến thức về lập trình nào thì đừng mong đợi sẽ có khả năng hiểu hết nó, nhưng nếu bạn đã có một số kiến thức lập trình nền tảng thì mọi thứ sẽ dễ dàng đối với bạn.
 
Tài liệu này có một số phần 'Best Practice' ở phía cuối. Đây là phần rất tốt bởi vì tất cả nội dung quan trọng về chủ đề đó được tập trung ở một nơi và bạn nên đọc nó.
 

2. Android Development – Tutorial

 
 
Android Development – Tutorial
 
Lý do mà tài liệu này đứng gần trên cùng đó là vì nó rất cập nhật, tài liệu luôn hướng dẫn cho phiên bản Android mới nhất.
 
Tài liệu này có nhiều chủ đề và thông tin hơn tài liệu của Google ở trên, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn chuyên sâu, thì đây là thứ mà bạn đang cần.
 
Nó không phải là một hướng dẫn dễ dàng hoặc nhanh chóng. Nếu bạn muốn nhận được nhiều nhất từ nó, bạn sẽ cần khá nhiều thời gian để đọc từ đầu đến cuối. Đây có thể là một tài nguyên tuyệt vời nếu bạn cần tham khảo chi tiết về một chủ đề nào đó.
 

3. Các video lập trình Android cho người mới bắt đầu

 
 
Các video lập trình Android cho người mới bắt đầu
 
Tôi thấy các bài hướng dẫn qua video thường không hữu ích lắm (trừ khi chúng dạy về thiết kế, hiệu ứng động, hoặc bất kỳ một chủ đề trực quan nào khác) nhưng nhiều người lại ưa thích cách học này. Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn sẽ yêu thích các video hướng dẫn tại đây.
 
Đó là một series các video hướng dẫn về nhiều chủ đề khác nhau có chiều dài từ 5 đến 15 phút. Tương tự như hai tài liệu trước, series này chứa mọi thứ từ kiến thức cơ bản cho đến nâng cao.
 

4. An Android Tutorial/Book

 
An Android Tutorial/Book
 
Đây có thể là cách học kiểu cũ, nhưng đối với tôi cách tốt nhất để có một kiến thức hoàn chỉnh về một cái gì đó là bằng cách đọc một cuốn sách về nó. Trong một cuốn sách, tất cả mọi thứ được tổ chức một cách hợp lý, các trang được đánh số và bố cục rõ ràng, có đủ thông tin giảng giải cho bạn bao gồm cả code và hình ảnh minh họa. Hai tài liệu đầu tiên ở trên cũng giống như sách, nhưng nếu bạn muốn một cái gì đó đáng tin cậy hơn thì bạn có thể in chúng ra. Thậm chí tốt hơn, một tài liệu dạng pdf giống như cuốn sách này là một lựa chọn tốt hơn nhiều.
 
Đây là một trong những hướng dẫn tổng quát bao gồm kiến thức phát triển Android từ mức cơ bản đến nâng cao.
 

5. Các video hướng dẫn lập trình game trên Android

 
Các video hướng dẫn lập trình game trên Android
 
Nếu bạn đã có một số kiến thức về Android nhưng bạn muốn nghiên cứu thêm về lĩnh vực phát triển game, thì loạt hướng dẫn qua video này là một khởi đầu tuyệt vời dành cho bạn. Series này bắt đầu với những kiến thức rất cơ bản của Android, nhưng theo cảm nhận của tôi nếu bạn là một người hoàn toàn xa lạ với Android thì chuyến hành trình này sẽ rất khó khăn.
 
Từ cách nhìn của tôi, series này đề cập đến kiến thức tổng quát về Android rất tốt, chứ không chỉ là trong phát triển game. Nếu bạn chưa có kiến thức về Android cơ bản, lời khuyên của tôi đó là đầu tiên hãy đọc một số bài hướng dẫn tổng quan về Android và sau đó mới chuyển sang những chủ đề chuyên môn hơn, như là phát triển game.
 

6. Tạo giao diện người dùng tốt hơn với Android Action Bar

 

Tạo giao diện người dùng tốt hơn với Android Action Bar

 
Sau khi bạn đã có đủ hướng dẫn chung về Android, hãy chuyển sang các hướng dẫn cho các tác vụ phổ biến. Đối với một số những chủ đề này bạn có thể tìm thấy thông tin trong các bài hướng dẫn chung, nhưng nếu bạn muốn chi tiết hơn thì tutorial này là dành cho bạn. Tutorial đầu tiên này về cách làm thế nào để xây dựng các giao diện người dùng tốt hơn với Android Action Bar.
 

7. Học cách phân tích dữ liệu XML trong ứng dụng Android của bạn

 
Học cách phân tích dữ liệu XML trong ứng dụng Android của bạn
 
Trong khi bạn có thể viết các ứng dụng Android không liên quan đến bất kỳ dữ liệu đầu vào nào, nhưng thường thì bạn sẽ cần dữ liệu bên ngoài. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần phải biết làm thế nào để xử lý những dữ liệu đó. XML có thể giúp bạn rất nhiều và đây là lý do tại sao mà tôi lại bổ sung thêm một bài hướng dẫn về làm thế nào để phân tích dữ liệu XML trong ứng dụng Android của bạn.
 
Bài hướng dẫn này dẫn bạn từng bước vào thế giới của phân tích dữ liệu XML. Nó cũng giúp bạn tạo ra một parser trông giống như bức hình ở dưới đây.
 

8. Android 101 cho lập trình viên iOS

 
Android 101 cho lập trình viên iOS
 
Cùng với sự phổ biến rất lớn của Android, thậm chí những lập trình viên chuyên về iOS cũng muốn quan tâm chuyển sang Android hoặc ít ra là mở rộng tới nó. Nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng iOS, bạn là người may mắn bởi vì bạn không phải là người hoàn toàn mới tham gia vào lĩnh vực phát triển di động. Tất nhiên, bạn có thể đọc các tài liệu hướng dẫn chung về Android mà tôi đã liệt kê ở trên, nhưng đây mới là tài liệu đặc biệt và tốt nhất dành cho bạn.
 
Hướng dẫn này là rất bổ ích bởi vì nó tổng kết lại sự khác nhau giữa phát triển iOS và Android, do đó sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong quá trình chuyển đổi. Bạn có thể cần phải đọc riêng biệt vào một số điểm mà nó đề cập, nhưng đây là một hướng dẫn tuyệt vời mà không bị quá chi tiết.
 

9. Scheduling Background Tasks in Android

 
Scheduling Background Tasks in Android
 
Chủ đề này có một chút nâng cao nhưng nó cũng không quá khó và rất hữu ích, bởi vậy tôi đã cân nhắc để đưa vào danh sách này. Tutorial ‘Background tasks in Android‘ thảo luận về các hình thức alarm trong Android và làm thế nào để thiết lập chúng.
 

10. Android Adventures – Bắt đầu với Android Studio

 
Android Adventures – Bắt đầu với Android Studio
 
Tôi không nghĩ Android Studio là phương pháp phổ biến nhất để phát triển các ứng dụng Android, nhưng vì nó (được cho là) làm cho quá trình phát triển Android dễ dàng hơn, đây là một tutorial về Android Studio.
 
Thậm chí nếu bạn đã sử dụng các công cụ phát triển Android khác và bạn sẽ không thay đổi chúng, thì đây vẫn là một tài liệu đáng đọc để xem liệu Android Studio có thể cung cấp cho bạn những gì.
 
Bài hướng dẫn này rất chi tiết - nó bắt đầu bằng làm thế nào để cài đặt Android Studio, làm thế nào để tạo ra một dự án mới, làm thế nào để bổ sung chức năng tới nó, làm thế nào để chạy nó, v.v... Tutorial này không khó để đọc, nhưng nếu bạn chưa có kiến thức về lập trình Android trước đó, thì bạn có thể không hiểu hết được mọi thứ ở đây.
 

11. Localizing Android Apps

 
Localizing Android Apps
 
Các ứng dụng Android phổ biến trên khắp thế giới. Người dùng của bạn nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, điều này nghĩa là nếu bạn muốn tiếp cận được tới họ, bạn cần phải nghĩ về việc địa phương hóa các ứng dụng Android của mình. Tutorial này sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm điều đó.
 

12. Bắt đầu với các Android Library Project

 
Học lập trình Android qua 12 nguồn tài nguyên tốt nhất
 
Tại một lúc nào đó trong sự nghiệp phát triển Android của mình, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì luôn phải tốn nhiều thời gian để "phát minh lại cái bánh xe" và bạn sẽ đánh giá cao những ưu điểm của việc tái sử dụng lại code. Nếu bạn đã đến điểm này, bạn sẽ chắc chắn muốn biết nhiều hơn về cách sử dụng lại code. Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu một cách nhanh nhất có thể.
 
Tutorial ‘Getting Started with Android Library Projects’ này hơi dài một chút, bởi vì nó chứa một loạt bài được chia làm 3 phần. Phần đầu tiên cung cấp cho bạn những khái niệm cơ bản, trong khi hai phần còn lại sẽ đi sâu vào chi tiết về làm thế nào và khi nào thì sử dụng Android Library Projects.
 
Kết luận
 
Tôi không thể hứa rằng sau khi đọc xong tất cả những bài hướng dẫn trong danh sách này thì bạn sẽ trở thành một nhà phát triển Android hàng đầu, nhưng chúng là những tài liệu tuyệt vời nhất để bắt đầu.
 
Hầu hết các tutorial này là dành cho người mới bắt đầu, nhưng tôi chắc chắn là thậm chí những lập trình viên Android có kinh nghiệm cũng sẽ có một số thứ mới để học, hoặc tìm thấy những cách tốt hơn để thực hiện một tác vụ nào đó mà họ đang gặp phải. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để xem các tutorial nói trên, học thêm được những kiến thức mới và cho chúng tôi biết những tutorial nào mà bạn ưa thích nhất nhé!
 
Nguồn: Techmaster dịch từ web SitePoint
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.