PHP Framework, hành trang không thể thiếu cho PHP developer

ngày 22-02-2016

Sau 20 năm hình thành và phát triển, PHP đã trở thành một ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở nổi tiếng nhất thế giới với hơn 80% website được phát triển bằng PHP. Không dừng lại với thành công của mình, cộng đồng PHP đã và đang nỗ lực xây dựng và hỗ trợ những PHP framework giúp phát triển ứng dụng nhanh chóngdễ dàng để đáp ứng yêu cầu phát triển ứng dụng web ngày càng phức tạp hơn, quy mô hơn. Những PHP framework này không những giúp tạo được ứng dụng web nhanh chóng mà còn quy chuẩn, giúp cho công việc bảo trì, mở rộng, xây dựng các chức năng mới một cách dễ dàng, linh động nhưng chặt chẽ để đáp ứng với nhu cầu thay đổi, cải tiến không ngừng của thực tế.
 
Theo các kết quả khảo sát thì những PHP framework dưới đây đang được cộng đồng PHP rất ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thế giới:

 

 

Nổi bật trong số đó, có thể thấy Laravel Framework, CodeIgniter Framework, Zend Framework luôn ở top. Đây cũng là các framework được nhiều công ty chuyên xây dựng website mã nguồn mở PHP trong và ngoài nước lựa chọn và được các nhà tuyển dụng Việt Nam yêu cầu trong thời gian gần đây.
 
Điểm chung của 3 framework này là đều là MVC framework, giúp người dùng xây dựng được website chất lượng cao trong thời gian phù hợp. Mỗi framework đều có đặc điểm riêng và sẽ phù hợp với những ngữ cảnh khách quan và chủ quan nhất định.   
 1. Laravel

Là một PHP MVC Framework có tuổi đời “trẻ” nhất, là bắt đầu được biết đến từ năm 2013. Tuy ra đời sau nhưng với những tính năng vượt trội của mình, Laravel được bình chọn là một trong những framework hàng đầu trong năm 2014, 2015.

Điểm nổi bật của Laravel: 
 • RESTful routing - dễ dàng quản lý tất cả các định tuyến client/server và kết nối đến tài nguyên thông suốt.
 • Có cơ chế kiểm soát Database Version.
 • Sử dụng Blade Templating Engine mạnh với các tập tin template được kế thừa có phần mở rộng là .blade.php được dùng cho các View, một thành phần của mô hình MVC trong Laravel.
 • Composer – một công cụ hữu ích cho phép người dùng quản lý các gói tiện ích của nhà cung cấp thứ ba sử dụng trong ứng dụng.
 • Eloquent - một ORM (Object-relational mapping) cung cấp các ActiveRecord đơn giản nhưng vô cùng chuyên nghiệp giúp làm việc với CSDL thuận tiện hơn và tương đối nhanh hơn các PHP framework khác.
 • Có tích hợp Built-in unit testing hỗ trợ kiểm tra chất lượng website
 • Tách biệt thiết kế và lập trình, tạo sự linh hoạt cho các lập trình viên khi triển khai các website có quy mô nhỏ đến các ứng dụng web có quy mô lớn. 
 1. CodeIgniter

  

 

Là một PHP MVC framework ra mắt từ năm 2006 và luôn nằm trong danh sách những framework được ưa chuộng nhất.
Nếu bạn là một nhà phát triển web cần một bộ công cụ nhẹ nhàng và đơn giản để xây dựng các ứng dụng gây ấn tượng thị giác với các tính năng được tải lên nhanh chóng, tạo cảm giác thoải mái cho người xem thì CodeIgniter chính là sự lựa chọn của bạn.

Đặc điểm nổi bật của CodeIgniter:
 • Dành cho những người mới bắt đầu vì nó rất đơn giản và dễ dàng sử dụng.
 • Không có quy tắc ràng buộc khi code. Người dùng có thể đặt những quy tắc viết code cho riêng mình chỉ cần tránh xung đột với các claass của CodeIgniter là được.
 • CodeIgniter khuyến khích người dùng làm việc theo mô hình MVC nhưng không ép buộc.
 • hiệu suất vượt trội so với các framework khác và có khả năng tương thích với hầu hết các host tiêu chuẩn.
 • Hầu như không cần phải cấu hình cho website giúp người dùng triển khai các công việc một cách dễ dàng.
 • CodeIgniter không cố gắng để cung cấp tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người. Nó là một MVC framework chuẩn, có đủ khả năng để cải thiện hiệu suất hoạt động của website và nó để cho các bên thứ ba cung cấp plugins cho chức năng bổ sung.
 • Bảo trì đơn giản
 1. Zend
 

 

Zend framework được công bố từ năm 2006. Được coi là một trong những PHP MVC framework phổ biến nhất để xây dựng các ứng dụng web có hiệu suất cao, Zend đi kèm với các công cụ mã hóa, viết code an toàn và các tính năng thú vị khác cho phép bạn thực hiện các dự án phát triển ứng dụng web một cách hoàn hảo.

Vì có rất nhiều PHP developer chuyên nghiệp lựa chọn nên Zend luôn có mặt trong bảng xếp hạng các framework được sử dụng nhiều nhất.

Đặc điểm nổi bật của Zend framework:
 • Cung cấp các quy trình thiết kế hiệu quả nhất và các API-centric giúp triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng.
 • Áp dụng phương pháp thiết kế Agile tập trung vào việc cung cấp các ứng dụng nghiệp vụ chất lượng cao.
 • Đẳng cấp khi hỗ trợ Cloud trên máy chủ.
 • Sử dụng  Online Debugging và các công cụ PHP Unit testing để hỗ trợ kiểm tra chất lượng sản phẩm.
 • Kết nối CSDL trực quan với Wizard và Editable Table Viewer cho kết nối cơ sở dữ liệu độc quyền.
 • Các khối được xây dựng trong ứng dụng có thể tái sử dụng trong các ứng dụng khác.
 • Cấu trúc khung mạnh mẽ, thích hợp cho việc triển khai các ứng dụng web quy mô lớn.
 
Tuy nhiên, việc lựa chọn framework nào cũng sẽ liên quan đến sở trường, khả năng cũng như mục tiêu lựa chọn công việc và công ty mà bạn - PHP developer sẽ làm việc.
 
Framework - công việc - đam mê này là của bạn!

 

"Trao framework, gửi kiến thức, vững nghề nghiệp" 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.