Học lập trình cơ bản - nâng cao qua Top 10 trang web miễn phí

ngày 09-06-2017

Có nhiều lý do để bạn đến với lập trình, có thể là vì bạn đang muốn tìm kiếm cơ hội đổi nghề để trở thành lập trình viên hay muốn xây dựng website để khởi nghiệp kinh doanh online, hay muốn làm ứng dụng gì đó để tự động hóa công việc của mình hoặc muốn có thêm kỹ năng mới để sẵn sàng hội nhập thế giới số, cách mạng công nghiệp 4.0. Dù thế nào thì lập trình cũng đang là kỹ năng cần thiết và hữu ích cho tất cả mọi người vì ở đâu có máy tính, có thiết bị số, có vi mạch điều khiển,… là ở đó có lập trình.
Chúng tôi giới thiệu đến bạn 10 trang web học lập trình miễn phí rất “chất” với nhiều khóa học lập trình từ cơ bản đến nâng cao rất hay, nhiều ví dụ minh họa hữu ích. Cho dù bạn đã làm công việc lập trình hay mới bắt đầu, bạn cũng nhớ đừng quên “bỏ túi” các trang web này, khi cần là có ngay.

 

1. Coursera:

 
Coursera hiện có hơn 1 triệu học viên đăng ký từ hơn 200 quốc gia. Trên đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhiều khóa học hay trong nhiều lĩnh vực khác nhau của các Giáo sư từ các Đại học hàng đầu của thế giới như Penn, Standford, Duke, Princeton….Riêng trong lĩnh vực lập trình, bạn sẽ thấy có những khóa học nền tảng, cung cấp kiến thức cơ bản về lập trình, cấu trúc dữ liệu, giải thuật đến những khóa học lập tình web, lập trình ứng dụng trên những ngôn ngữ cụ thể như C#, Python, Java, lập trình Android, lập trình iOS,… Các khóa học thường được tổ chức theo tuần kèm theo các yêu cầu bạn cần thực hiện trong tuần đó. Bạn sẽ được học miễn phí nhưng nếu muốn truy cập đầy đủ bài tập, câu hỏi trắc nghiệm, làm dự án và nhận chứng chỉ bạn phải tốn một khoản phí khoảng 49USD/tháng. 
Khóa học lập trinh online miễn phí coursera

 

2. MIT Open Courseware

 
Được thành lập năm 2012 bởi Đại Học Harvard và MIT, Edx hiện cung cấp hơn 2100 khóa học trực tuyến miễn phí trong nhiều lĩnh vực khác nhau, được thực hiện bởi các Giáo sư từ các trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Đặc biệt trên Edx, bạn có thể tìm thấy các khóa học hỗ trợ cho kỳ thi AP liên quan đến CNTT dành cho các bạn muốn đi du học rút ngắn thời gian. Trong lĩnh vực lập trình, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các khóa học khá bài bản về lập trình trên các ngôn ngữ như Java, C#, Python,… Trong mỗi khóa học ngoài phim bài giảng còn có bài tập, bài kiểm tra, bài tập project,… và hệ thống có biểu đồ ghi nhận quá trình học của bạn rất chi tiết giúp bạn biết được mình cần lưu ý rèn thêm kỹ năng gì. Tất cả tài liệu đi kèm khóa học đều miễn phí nhưng nếu bạn muốn nhận chứng nhận thì phải tốn khoản phí là 99 USD/khóa học.
Khóa học MIT open courseware

 

3. Khan Academy

 
Khan Academy là trường học trực tuyến do Sal Khan sáng lập, được tài trợ bởi quỹ Gates Foundation và Google. Khan Academy mang đến cơ hội học tập, nâng cao tri thức cho hàng triệu người trên khắp thế giới, đặc biệt là các bạn trẻ với các chương trình học toán, lý, hóa, sinh học, nghệ thuật, tiếng Anh, SAT,…và cả lập trình. Các khóa học lập trình trên Khan Academy chủ yếu là về Javascript, làm web page và web game đơn giản với Javascript và CSS. Ngoài ra, trên Khan Academy còn có những khóa học cơ bản về khoa học máy tính, mã hóa, internet,… Tuy không chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình như các trang web khác nhưng cách trình bày, cách tổ chức môn học trên Khan Academy cũng đáng để bạn nên tham khảo.
Khóa học Khan Academy

 

 4. Udemy 

 
Được thành lập vào năm 2010, Udemy hiện có hơn 45000 khóa học trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các khóa học thường là phải trả phí nhưng Udemy cũng cung cấp cho người học một số khóa miễn phí hay thỉnh thoảng có chương trình ưu đãi miễn phí trên một số khóa học để người dùng có cơ hội thử trải nghiệm. Bạn dễ dàng tìm thấy các khóa học miễn phí này bằng cách gõ vào tiêu chí Free, Udemy sẽ hiện ra các khóa học đang được miễn phí. Ngoài ra, Udemy cũng hay có chương trình chỉ 10USD cho một khóa học, nếu quan tâm bạn có thể kiên nhẫn chờ các dịp khuyến mãi của Udemy (khá thường xuyên) để chọn cho mình khóa học phù hợp. 
khóa học lập trình miễn phí udemy
 

 

5. Mozilla Developer Network 

 
Bạn có thể tìm thấy khá nhiều tài liệu về web development, dành cho tất cả mọi người, từ những tài liệu cơ bản cho người mới bắt đầu cho đến những lập trình viên “expert” trên Mozilla Developer Network. Tất cả mã nguồn minh họa của Mozilla Developer Network đều được để trên Github (https://github.com/mdn) cùng các hướng dẫn rất rõ ràng, chi tiết nên bạn vừa học vừa biết thêm về công cụ quản lý mã nguồn rất phổ biến hiện nay để sau này có thể tham khảo khi cần thiết. 
Khóa học lập trình miến phí mdn

 

6. Microsoft Virtual Academy

 
Microsoft Virtual Academy là trang web miễn phí của Microsoft cung cấp các khóa học miễn phí về những sản phẩm của Microsoft như: SQL Server, Exchange, Azure, Office 365, Office 2013,.. Ngoài ra, trên Microsoft Virtual Academy, bạn có thể thu nhận được kiến thức từ cơ bản tới nâng cao về C#, HTM5, XAML, SQL Server,... có kèm đầy đủ source code để bạn tiện tham khảo.
Khóa học lập trình miễn phí Microsoft virtual academy

 

7. Google Developer Training

 
Để hỗ trợ mọi người, Google cung cấp rất nhiều khóa học miễn phí gồm nhiều chuyên đề khác nhau liên quan đến lập trình Web, lập trình Android, Firebase,… tại kênh đào tạo này. Các khóa học của Google được đặt tại https://www.udacity.com/google bao gồm video bài giảng, câu hỏi trắc nghiệm và bài tập để bạn thực hành.  
Khóa học lập trình miến phí Google Developer training

 

8. The Code Player 

 
Nếu bạn muốn học HTML5, CSS3 và Javascript thì Code Player là trang web bạn không thể bỏ qua. Bạn sẽ được học qua các ví dụ sinh động, thấy ngay kết quả và dễ dàng hiểu được các đoạn code đó có ý nghĩa gì qua cách minh họa trực quan. Trang web được tổ chức thành nhiều chủ đề liên quan đến xử lý văn bản, hình ảnh, hiệu ứng tương tác. 
Khóa học lập trình miến phí the code player

 

9. Udacity 

 
Trang web này có khá nhiều khóa học miễn phí hay, có nhiều khóa học hợp tác với các hãng như Google, IBM, Amazon …Bạn có thể download bài giảng và transcript đi kèm cũng như bạn có thể làm trắc nghiệm kiểm tra kiến thức. Ngoài ra, Udacity còn có các khóa học nanodegree, chứng chỉ-mini dành cho các lập trình viên, có thời gian học trung bình khoảng 6 tháng từ ngày đăng ký với những hỗ trợ như học face-to-face online. Nhưng để tham gia các khóa học nanodegree, bạn phải tốn khoản phí là 199 USD/tháng.
Khóa học lập trình Udacity

 

10. Codecademy 

 
Codecademy là trang web dạy lập trình theo phương pháp tương tác, nghĩa là bạn sẽ hiểu thông qua từng bước thực hiện theo ví dụ hướng dẫn. Codeademy có giao diện khá trực quan, đơn giản, rất dễ dùng. Bạn sẽ được đưa ra một nhiệm vụ (task) và bạn sẽ thực hiện từng bước theo hướng dẫn, giải thích để hoàn thành nhiệm vụ đó. Hiện nay Codecademy cung cấp khá nhiều khóa học về PHP, HTML, CSS, Javascript, Python, Java, jQuery, Ruby On Rails... Ngoài ra, nếu bạn muốn có kế hoạch học tập riêng và thực hiện được đầy đủ các bài trắc nghiệm cần thiết của khóa học, bạn phải đăng ký với mức phí là 19 USD/tháng.
Khóa học lập trình miễn phí codecademy
 
Chúc bạn thành công !
 
 
Tham khảo các lớp Lập trình ứng dụng và Data Science - Machine Learning khai giảng 09/2020 tại Trung Tâm Tin Học

 

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.