Bộ câu hỏi thường gặp về MOS

ngày 28-03-2016

 
 
Ngày nay, chứng chỉ Tin học Văn Phòng chuẩn Quốc tế MOS đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại nhiều doanh nghiệp ở nước ta. Điều này là kết quả từ sự hội nhập quốc tế của Việt Nam thông qua các hiệp định thương mại, các tổ chức quốc tế. Việc chỉ sở hữu bằng cấp trong nước là chưa đủ để đáp ứng được yêu cầu ngày một gắt gao từ các công ty và tập đoàn quốc tế. Chính vì thế, hãy bổ sung cho mình bằng cấp THVP chuẩn Quốc tế để tự tin ứng tuyển cho bất kỳ công ty nào, đồng thời cũng làm tăng cơ hội thăng tiến của bạn trong công việc ngay từ bây giờ nhé.
 
Dưới đâu là tổng hợp các câu hỏi thường gặp về chứng chỉ Tin học Văn Phòng chuẩn Quốc tế MOS để giúp bạn hiểu hơn về MOS, cách thức và quy trình của 1 bài thi MOS cũng như nhiều vấn đề phát sinh trước trong và sau khi thi. 
 

1. Cuộc thi MOS có được dùng cho tất cả ngôn ngữ?

Có, Microsoft chấp nhận mọi bài thi MOS ở các quốc gia khác nhau. Bài thi được thực hiện hiện trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ. Ở Việt Nam, bài thi đã được xây dựng và Việt hóa.

2. Đối tượng được phép tham dự thi MOS?

Bất kỳ ai đều có thể đăng kí tham dự thi MOS.

3. Thời hạn của chứng chỉ MOS?

Chứng chỉ MOS có thời gian hiệu lực trọn đời. Tuy nhiên các phiên bản của bài thi liên tục được cập nhật để phù hợp với sự phát triển công nghệ trong thực tế. Vì vậy bạn nên cập nhật chứng chỉ của mình lên phiên bản mới hơn để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng như cập nhật các kiến thức sử dụng trong đời sống thực tế.
 
4. Cuộc thi kéo dài bao lâu?
Cuộc thi kéo dài 50 phút.
 
5. Cấu trúc của bài thi MOS
Nội dung thi Số lượng câu hỏi Thời gian Điểm tối đa Điểm đạt
MOS Word 2010 30 50 phút 1000 700
MOS Excel 2010 18 50 phút 1000 700
MOS Powerpoint 2010 40 50 phút 1000 700
MOS Outlook 2010 38 50 phút  1000 700
MOS Access 2010 34 50 phút 1000 700
6. Thang điểm của bài thi?
Các bài thi được thực hiện trong thời gian tối đa 50 phút, điểm tối đa là 1000. Bài thi MOS chỉ có kết quả Pass hoặc Fail, đối với MOS 2010  để đạt kết quả Pass bạn phải đạt số điểm tối thiểu là 700.
 
7. Nhận kết quả thi ở đâu?
Kết quả hiển thị trên màn hình ngay lập tức sau khi bạn hoàn thành bài thi. Thí sinh đạt được điểm yêu cầu (từ 700/1000 điểm trở lên) sẽ nhận được chứng chỉ MOS có giá trị trên toàn thế giới do Microsoft cấp. Bản mềm có thể tải trực tuyến qua tài khoản Cetiport cá nhân và bản cứng sẽ được gửi trực tiếp từ Microsoft Hoa Kỳ về Việt Nam, thí sinh nhận chứng chỉ bản cứng tại nơi đăng ký thi.
 
Thí sinh có thể thi lại nếu chưa đạt điểm yêu cầu để lấy chứng chỉ. Tuy nhiên các lần thi của thí sinh phải sử dụng duy nhất 1 tài khoản.
 
8. Tại sao tôi không có chứng chỉ ngay sau khi thi?
Chứng chỉ bản mềm sẽ có ngay sau khi bạn vượt qua bài thi. Chứng chỉ bản cứng sẽ được ban tổ chức trả lại sau 6-8 tuần làm việc, đây là thời gian gửi chứng chỉ theo đường bưu điện từ Hoa Kỳ đến Việt Nam.
 
9. Chứng chỉ MOS có những cấp độ gì?
Chứng chỉ MOS có 3 cấp độ:
  • Specialist: Chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
  • Expert: Chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.
  • Master:  Chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong sử dụng Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và một trong 2 bài thi: Outlook hoặc Access.
10. Tôi có thể sử dụng các thành phần khác nhau của các phiên bản bài thi MOS khác nhau, tổng hợp lại thành chứng chỉ MOS Master được không?
Không. Chứng chỉ MOS Master phiên bản nào sẽ chỉ được hình thành từ các bài thi của phiên bản đó mà thôi.
 
11.  Tôi có thể in lại chứng chỉ hay phiếu điểm của mình không?
 
Có. Bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân để tải về và in bất cứ lúc nào. Bản sao của chứng chỉ có mã Verify Code có giá trị như bản chính thức.
 
12. Tôi sẽ nhận chứng chỉ như thế nào?
Bạn phải đến nhận trực tiếp tại Văn phòng nơi đăng ký thi. Nếu muốn gửi chỉ về nhà, bạn phải đăng ký dịch vụ và trả phí chuyển phát nhanh bảo đảm.
 
 13. Nếu mất chứng chỉ bản gốc, phải làm thế nào để được cấp lại?
Vì chứng chỉ bản gốc và bản online có giá trị như nhau (vì có Verify Code) ban tổ chức không hỗ trợ thí sinh cấp lại.
 
14. Tôi muốn có thêm bản sao chứng chỉ để nộp hồ sơ xin việc vào nhiều đơn vị thì cần phải làm thủ tục gì?
Bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân để tự in bản online.
 
15. Nếu đã đăng ký thi nhưng tôi mất CMND hoặc các loại giấy tờ khác, tôi có được tham gia thi không? Nếu không được, có được hoàn phí thi không?
Bạn bắt buộc phải có 1 trong 3 loại chứng nhận thân chính sau:
  • Hộ chiếu
  • Chứng minh nhân dân
  • Chứng minh quân dân
Nếu không có 1 trong các giấy tờ trên tại ngày thi, bạn không được tham gia thi và không được hoàn trả lại lệ phí thi. Nếu bị mất, bạn phải báo ngay cho ban tổ chức để kịp đổi ngày thi khác hoặc hủy thi để nhận lại 50% lệ phí thi. Thời điểm chuyển/hủy ngày thi hợp lệ là trước 3h chiều của ngày trước ngày thi hoặc trước 9h sáng ngày thứ Bảy.
 
16. Nếu ngày thi, tôi bị ốm nặng hoặc bị tai nạn giao thông nên không thể đến được địa
điểm thi, tôi có được chuyển buổi thi không?
 
Nếu ốm hoặc bị tai nạn giao thông, bạn phải có giấy tờ bệnh án của bệnh viện để xác thực thông tin mới được xem xét thi lại miễn phí.
 
17. Nếu trong quá trình thi, bài của tôi bị lỗi thì tôi có được thi lại không?
Trong trường hợp bài thi bị lỗi, bạn sẽ được giám thị thực hiện các tác nghiệp để bạn có thể tiếp tục làm bài tại câu hỏi xảy ra lỗi. Trong trường hợp lỗi do hệ thống, bạn sẽ được làm lại bài thi ngay lập tức hoặc vào một buổi thi khác tùy theo điều kiện thực tế.
 
Nguồn: Tổng hợp từ Internet
 
Hy vọng các bạn có được những câu trả lời thỏa đáng cho riêng mình.
 
Trung tâm Tin học - ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM rất vui nếu được đồng hành cùng bạn trên con đường học tập và ôn luyện Chứng chỉ THVP chuẩn Quốc tế MOS.
Hiện Trung tâm đang khai giảng các lớp MOS Word, MOS Excel, MOS Powerpoint với đội ngũ giảng viên tận tình, chuyên môn cao và tài liệu giảng dạy chuyên sâu, giúp bạn rèn luyện thành thạo các kỹ năng THVP cần thiết để hoàn thành 1 bài thi MOS với kết quả tốt nhất 
Chi tiết về Thời khóa biểu các lớp, bạn vui lòng xem tại http://www.csc.edu.vn/lich-khai-giang/THVP-chuan-quoc-te-MOS
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.