[Thiết Kế Đồ Họa] Tính ứng dụng của quy tắc một phần ba trong thiết kế

ngày 31-08-2017

Nếu đã từng tìm hiểu về các lĩnh vực như thiết kế đồ họa, trang trí nội thất hay nghệ thuật nhiếp ảnh chắc hẳn rằng bạn đã hơn một lần nghe nhắc đến Quy tắc Một phần ba  – một quy tắc được ưu tiên sử dụng nhiều nhất trong các tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả quy tắc này ta cũng cần phải có những kỹ thuật riêng. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những cách áp dụng phổ biến của Quy tắc Một phần ba vào các tác phẩm nghệ thuật nhé.

Không chỉ sử dụng trong nhiếp ảnh, Quy tắc Một phần ba còn được nhiều họa sĩ áp dụng vào việc phân chia bố cục cho bức tranh của mình. Dù đó là bức tranh phong cảnh, tranh chân dung hay tranh vẽ đồ vật và tác phẩm hội họa đó sẽ trở nên sinh động và có hồn hơn rất nhiều với quy tắc này.

Qua những ví dụ cụ thể đã được các nhà nghệ thuật ứng dụng rất nhiều trước đó, bạn sẽ hiểu được những ký thuật riêng của quy tắc này từ việc bố trí tiêu điểm, trọng tâm đến cách xác định hướng nhìn để bức ảnh của mình trở nên sinh động và hấp dẫn người xem hơn.

1. Quy tắc Một phần ba có nguồn gốc từ đâu?

Quy tắc Một phần ba đã được sử dụng từ rất lâu và các tác phẩm nghệ thuật cổ đại cũng từng ứng dụng quy tắc này để làm nổi bật thông điệp muốn truyền tải. Hãy chú ý vào tác phẩm trên, những nhân vật chính được đặt trên các đường phân chia rất hợp lý và tạo nên sự hài hòa nhất định cho cả bức tranh.

2. Ứng dụng của Quy tắc Một phần ba vào bức tranh phong cảnh

Có thể nói, Quy tắc Một phần ba được biết đến như là là công cụ để tạo nên bức tranh phong cảnh đẹp. Trong bức tranh này, đường chân trời và những dãy núi đều được phân chia theo bố cục một phần ba và chính điều đó đã tạo nên sự kết hợp tuyệt vời, khiến khung cảnh trở nên sinh động và hữu tình hơn.

3. Việc áp dụng Quy tắc Một phần ba vào các tác phẩm nghệ thuật bất đối xứng

Nếu cảm thấy bức ảnh của bạn dường như đang bị mờ nhạt vì sự cân bằng thì việc áp dụng Quy tắc Một phần ba sẽ giúp cho bức ảnh trở nên thu hút hơn.

4. Đặt các tâm điểm theo Quy tắc Một phần ba

Một bức ảnh chân dung sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi được thực hiện với Quy tắc Một phần ba. Nào, chúng ta cùng nhau nhìn thật kỹ bức ảnh trên và đưa ra một nhận xét khách quan nhất cho việc tác giả đặt mắt và tai của nhân vật theo bố cục một phần ba nhé.

5. Hướng mắt nhìn theo Quy tắc Một phần ba

Trong bức ảnh này, các tiêu điểm chính được phân chia theo góc một phần ba và hướng mắt người xem đến những điểm mấu chốt, giúp cho thông điệp được truyền tải một cách trọn vẹn nhất.

Nhìn chung, có rất nhiều cách để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đầy sức hút. Để có thể tạo nên một tác phẩm "để đời" cho mình thì chỉ cần có năng khiếu không vẫn chưa đủ mà còn cần cả quá trình rèn luyện kỹ năng và trau dồi kiến thức. Vậy bạn nghĩ sao về một chương trình học vừa giúp mình thỏa đam mê sáng tạo, lại vừa được "nâng cao tay nghề"  trong lĩnh vực Đồ họa độc đáo này? 

Xem thông tin chi tiết các khóa học tại ĐÂY nhé.

Tham khảo nội dung: Creativeblog

Ngành Đồ họa – Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

137E Nguyễn Chí Thanh P.9 Q.5, Tp.HCM

Hotline: 0914 251 119

>>> Xem thêm: [Infographic] Một số cách bố cục thông thường khi thiết kế Infographic

Tag: quy tắc một phần ba, quy tac mot phan ba, bách chia bố cục, bố cục trong thiết kế, bố cục trong nhiếp ảnh, nhiếp ảnh

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.