Hàm Sumproduct trong Excel

ngày 04-04-2024

Hàm SUMPRODUCT là một công cụ đắc lực trong Excel, mang đến khả năng xử lý- phân tích dữ liệu một cách hiệu quả và linh hoạt, đặc biệt hữu ích trong môi trường văn phòng với lượng lớn thông tin cần được khai thác. Đây được xem là "vũ khí" hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất và đưa ra những phân tích chính xác.

SUMPRODUCT là sự kết hợp của hàm SUM (tính tổng) và hàm PRODUCT (tính tích). Nó giúp bạn nhân tích của từng cặp phần tử rồi cộng tổng chúng lại với nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cú Pháp: =SUMPRODUCT(array1, [array2], [array3], …)

Trong đó:

  • Array1, array2, … là các dải ô liên tục hoặc mảng mà bạn muốn nhân các thành phần của chúng với nhau rồi cộng lại để tính tổng. Tối đa 255 mảng trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 và 365.
  • Array 1 là bắt buộc.

Cách hàm SUMPRODUCT hoạt động: nhân, sau đó tính tổng. Nếu chỉ có một mảng, SUMPRODUCT sẽ chỉ đơn thuần tính tổng các mục trong mảng.

Tất cả mảng/ array trong công thức SUMPRODUCT phải có cùng kích thước, nếu không thì hàm SUMPRODUCT sẽ trả về lỗi #VALUE!

Ví dụ 1: Hàm SUMPRODUCT cơ bản

Chúng ta có 1 bảng thống kê đơn hàng ở 1 cửa hàng. Chúng ta phải tính tổng doanh thu của tất cả các đơn hàng trong cửa hàng đó. Chúng ta sẽ áp dụng hàm SUMPRODUCT để tính tổng doanh thu.

Như trong hình trên bạn cũng thấy, để tính được tổng doanh thu chúng ta cứ lấy (Số lượng bán * Đơn giá) rồi cộng tổng. Nhưng ở đây chúng ta có sự hỗ trợ của hàm SUMPRODUCT.

Tại ô F4 chúng ta nhập vào công thức hàm SUMPRODUCT như sau:

=SUMPRODUCT(C2:C11,D2:D11)

Cơ chế của hàm SUMPRODUCT như sau: Hàm sẽ lấy giá trị trong ô đầu tiên của mảng đầu tiên nhân với giá trị trong ô đầu tiên của mảng thứ 2.

Rồi lấy giá trị trong ô thứ 2 của mảng đầu tiên nhân với giá trị trong ô thứ 2 của mảng thứ 2. Nó cứ làm thế cho đến khi nhân hết các giá trị trong mảng.

Sau khi đã nhân hết các thành phần trong mảng nó sẽ cộng tổng lại và cho ra kết quả.

Ví dụ 2: Cách dùng hàm SUMPRODUCT với 1 điều kiện

Với hàm SUMPRODUCT chúng ta sẽ không tận dụng hết khả năng của nó nếu chỉ dùng để tính toán như ví dụ cơ bản trên. Để hàm này phát huy hết khả năng của nó thì bạn cần cho nó thêm những yêu cầu khó hơn bằng cách chèn thêm điều kiện vào cho nó.

Yêu cầu: Tính tổng số sản phẩm bán ra có số lượng KHÔNG đạt chỉ tiêu.

Ở đây, nếu bạn không biết dùng hàm SUMPRODUCT bạn cũng có thể sử dụng hàm COUNTIF để đếm, nhưng nó sẽ rất vất vả nếu trong bảng tính có tới hàng nghìn đầu mục.

Trên đây là các ví dụ về cách sử dụng hàm SUMPRODUCT để áp dụng trong công việc giúp bạn làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Để sử dụng thành thạo được hàm SUMPRODUCT thì đòi hỏi bạn cần luyện tập thật nhiều về hàm này, nếu bạn muốn một lộ trình bài bản và thực hành với nhiều dạng bài tập mô phỏng thực tế hơn Combo Excel sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn. Chỉ với 60 giờ học bạn sẽ sở hữu kỹ năng Excel từ cơ bản đến chuyên sâu.

Mỗi ngày bạn chỉ cần cố gắng 1% bạn sẽ trở thành phiên bản tốt hơn của hiện tại, chúc bạn thành công!

Trung Tâm Tin Học Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM

 

ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.