Vì sao nên chọn Power BI để phân tích kinh doanh

ngày 03-11-2021

Nếu bạn là người thường xuyên phải lập và phân tích các báo cáo quản trị của doanh nghiệp. Power BI chính là phần mềm dành cho bạn. Power BI giúp bạn kết nối và tập hợp dữ liệu từ nhiều hệ thống phần mềm, cũng như dữ liệu riêng lẻ trên các files Excel, files text và các dạng dữ liệu khác nhau. Bạn sẽ dễ dàng chuyển đổi dữ liệu này thành thông tin hữu ích và cho phép bạn chia sẻ dễ dàng các báo cáo quản trị trong khi vẫn duy trì tính bảo mật cao.

Power BI là giải pháp do Microsoft phát triển, cho phép người dùng xây dựng báo cáo ngay trên Desktop thông qua trình duyệt và quan sát báo cáo trên các thiết bị di động như điện thoại (smartphone) và máy tính bảng (tablet).

Hãy cùng phân tích 9 lý do khiến Power BI trở thành một công cụ mạnh mẽ, hữu ích và được ứng dụng rộng khắp như hiện nay.

1. Hỗ trợ kết nối từ nhiều nguồn dữ liệu

 Power BI mang lại cho người dùng khả năng trực quan hoàn hảo và Dashboard điều khiển tương tác đem lại cho người dùng nhiều góc nhìn trên dữ liệu của doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ tối đa cho việc phân tích dữ liệu, Power BI cho phép người dùng nhanh chóng xây dựng các Dashboard thông qua các thao tác “kéo và thả”, cùng kho thư viện trực quan khổng lồ cho phép tạo những báo cáo quản trị một cách đơn giản và hiệu quả.

Nếu muốn sở hữu những bản báo cáo đẹp mắt, sinh động, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng Power BI. Power BI tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm lưu trữ thông tin phổ biến khác của Microsoft như Microsoft Excel, Azure và SQL Server cùng các giải pháp quản lý của Microsoft gồm Microsoft Flow (quản lý quy trình) và Microsoft Dynamics (giải pháp ERP).

 

 2. Mạnh mẽ và hiệu quả

Power BI cho phép bạn truy cập rất nhiều loại dữ liệu mà Microsoft Excel không thể hỗ trợ. Ngoài ra, các máy tính thường khá khó khăn để mở file 1GB và nếu bạn thêm các file nhỏ khác sẽ khiến việc kết nối dữ liệu trở nên cực kì gian nan. Tuy nhiên, Power BI sẽ giúp bạn lưu trữ, kết nối và phân tích mà chỉ cần dùng khoảng 50 – 200MB dung lượng lưu trữ tương ứng nhờ vào thuật toán nén dữ liệu trong tệp .PBIX. Những dữ liệu lớn sẽ không cần phải cắt giảm và tổng hợp mà thay vào đó sẽ được lưu trữ trên cùng một tệp để tối ưu người dùng.

 

 3. Dễ dàng tích hợp và tùy chỉnh các trực quan

Hầu hết người dùng Việt Nam đã quá quen với giao diện của Microsoft, do đó sẽ nhanh chóng làm quen với Power BI mà không mất quá nhiều thời gian. Để hỗ trợ người dùng tìm ra giải pháp tốt nhất, Microsoft cũng cung cấp sẵn rất nhiều tài liệu, bài viết và video trực quan… nhằm giúp người dùng sử dụng tối ưu tiềm năng công cụ Power BI.

4. Tương tác và chia sẻ báo cáo Dashboard cho nhiều người dùng khác nhau.

Power BI cho phép bạn kể câu chuyện dữ liệu bằng các báo cáo đồ thị tuyệt đẹp với trực quan hóa dữ liệu tương tác với các thao tác kéo, thả cực kỳ đơn giản.

Khi sử dụng, Power BI giúp dễ dàng tạo Dashboard chi tiết nhưng dễ đọc để phân tích thông tin hoặc chia sẻ nhanh chóng với các bên liên quan chính. 

Ngoài ra, bạn có thể linh động làm việc mọi lúc mọi nơi với Power BI. Số liệu và các thông tin của doanh nghiệp luôn được cập nhật real-time 24/24 trên mọi thiết bị di động từ laptop,  điện thoại đến máy tính bảng … nhờ tất cả các lợi ích của Power BI được Microsoft xây dựng trên đám mây.

5. Tích hợp không giới hạn với ứng dụng của bên thứ ba

Các nhà phát triển Microsoft Power BI đảm bảo rằng hệ thống có thể được tích hợp trong bất kỳ hệ sinh thái phần mềm nào. Nhờ đó, Power BI có thể kết nối với rất nhiều phần mềm và công cụ phổ biến của bên thứ ba (Oracle, SQL, Postgre SQL…) Hiện tại, Microsoft vẫn liên tục nghiên cứu mở rộng thêm khả năng kết nối của Power BI, cho phép người dùng truy cập thêm nhiều cơ sở dữ liệu và nguồn dữ liệu khác.

6. Tính năng bảo mật

Bạn cần xem xét, rà soát lại quyền truy cập dữ liệu của từng phong ban, chức năng, cá nhân được quyền làm báo cáo để đảm bảo đầu vào dữ liệu và áp dụng ngay các cơ chế RLS (Row Level Security) để đảm bảo “đúng người, đúng số liệu”.

Tính năng bảo mật này được tích hợp Azure Active Directory (AAD) để xác thực người dùng, cho phép bạn tận dụng đăng nhập một lần (SSO), cùng với thông tin đăng nhập Power BI thông thường để truy cập dữ liệu của bạn.

 

7. Chức năng tìm kiếm nhanh

Chức năng Q&A của Power BI là một trong những tiện ích nổi trội, thường xuyên được nhắc đến nhất. Với chức năng này, người dùng có thể đưa ra những câu hỏi tự nhiên như khi đang “search” trên các nền tảng tìm kiếm Google, Yahoo, Bing, Cốc Cốc… và Power BI sẽ đưa ra các kết quả, biểu đồ tương ứng liên quan đến truy vấn. Tiện ích này cho phép quét các thông tin ẩn chỉ trong vài giây, thậm chí có thể chỉ ra được mối tương quan, các trường hợp ngoại lệ hoặc cho thấy xu hướng.

8. Không đòi hỏi phải có kiến thức lập trình

Đối với những ai thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ phân tích theo yêu cầu cụ thể, Power BI chính là nền tảng giúp bạn làm công việc hàng ngày một cách đơn giản, dễ dàng, thực hiện phân tích, tính toán nhanh, khả năng hiển thị lớn giúp tiết kiệm thời gian. Khác với nhiều phần mềm quản trị, bạn không cần thiết phải có kiến thức lập trình để làm việc với công cụ này.

9. Power BI được đánh giá top trong các nền tảng Business Intelligence

Power BI cũng được Gartner công nhận là một trong những giải pháp hàng đầu về phân tích và thực hiện các báo cáo quản trị thông minh cùng với các đối thủ cạnh tranh nổi tiếng Qlik và Tableau.

Có thể nói:

Power BI cho phép tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn, nhiều loại dữ liệu khác nhau, xây dựng các báo cáo trực quan tương tác và có tích hợp bảo mật dữ liệu an toàn. Ngoài ra, môi trường đám mây cũng mang lại sự tiện lợi cho người dùng có thể truy cập mọi lúc mọi nơi.

Business intelligence ngày càng được ứng dụng phổ biến, vì vậy việc nắm bắt và sử dụng tốt công cụ Power BI sẽ giúp mở ra cơ hội nghề nghiệp vững chắc và đầy triển vọng cho bạn trong tương lai.

Nếu bạn đang hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan đến phân tích dữ liệu (kinh doanh, marketing, BA…), hãy dành thời gian để tìm hiểu phần mềm hữu ích này nhé.

 

 

 

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO