7 lý do bạn nên chọn Flask Framework

ngày 25-10-2018

Python ngày càng chứng minh ưu thế của mình trong việc xây dựng và triển khai nhiều loại ứng dụng khác nhau như web application, desktop application, phân tích thống kê, Machine Learning, Deep Learning…. Đó là nhanh chóng, mạnh mẽ, thân thiện, có thể thực thi ở mọi nơi và hoàn toàn miễn phí.
 
7 lý do nên học flask framework
 
Trong phát triển ứng dụng web, Python có nhiều framework hỗ trợ lập trình viên như Flask, Django, Tornado, Pyramid,… Nhưng bạn sẽ chọn framework nào? Lời khuyên dành cho bạn, những người mới biết đến lập trình Python chưa đủ lâu thì có lẽ phù hợp nhất là một framework nhỏ, gọn, cấu trúc dễ hiểu, dễ học, dễ code, dễ triển khai. Và Flask chính là “ứng cử viên sáng giá” đáp ứng các tiêu chí này.
 
7 lý do nên học Flask Framework
 

1. Flask là một micro web framework

 
Flask là một micro web framework được viết bằng Python, không yêu cầu tool hay thư viện cụ thể nào. “Micro” không có nghĩa là thiếu chức năng mà “micro” theo triết lý thiết kế là cung cấp một lõi chức năng “súc tích” nhất cho ứng dụng web nhưng người dùng có thể mở rộng bất cứ lúc nào. Flask luôn hỗ trợ các thành phần tiện ích mở rộng cho ứng dụng như tích hợp cơ sở dữ liệu, xác thực biểu mẫu, xử lý upload, các công nghệ xác thực, template, email, RESTful..., chỉ khác là khi nào bạn muốn thì bạn mới đưa vào thôi. Người dùng có thể tập trung xây dựng web application ngay từ đầu trong một khoảng thời gian rất ngắn và có thể phát triển quy mô của ứng dụng tùy theo yêu cầu.
 

2. Flask dễ cài đặt và triển khai

 
Sau khi cài đặt Python, để cài đặt Flask chỉ cần bạn gõ lệnh: pip install Flask
Bây giờ chúng ta thử tạo ứng dụng web với câu chào Hello World!. Thật đơn giản bạn sẽ tạo một folder với tên folder là tên ứng dụng, sau đó, tạo một tập tin .py và viết code. Ví dụ như: hello.py như sau:
 
7 lý do nên học Flask Framework
 
Sau đó chỉ cần run là trang web này sẽ hiển thị trên http://127.0.0.1:5000/
Kết quả như sau:
 
 
Như bạn thấy, Flask tập trung vào sự tối giản, cho phép chúng ta xây dựng ứng dụng nhanh hơn. Chỉ với vài dòng lệnh là chúng ta có thể bắt đầu rồi. Thật dễ dàng phải không nào?
 

3. Flask là một lựa chọn thông minh 

 
Flask thật sự phù hợp cho việc xây dựng các web application có quy mô vừa và nhỏ, các API và web services :
- Xây dựng web application rất giống với việc viết các module Python chuẩn, cấu trúc gọn gàng và rõ ràng.
- Thay vì cung cấp hết tất cả mọi thứ, Flask cung cấp cho người dùng các thành phần cốt lõi thường được sử dụng nhất của khung ứng dụng web như URL routing, request & response object, template... 
- Với Flask, việc chọn component nào cho ứng dụng là việc của chúng ta. Điều này thật tuyệt, vì mỗi web application có những đặc điểm và tính năng riêng, nó không phần phải chứa các component mà nó không dùng. 
 

4. Flask giúp bạn tập trung xây dựng ý tưởng, mục tiêu của riêng mình

 
Flask có kiến trúc nhỏ, gọn nên bạn hoàn toàn không bị bó buộc bởi bộ khung cồng kềnh, không gặp bất cứ khó khăn nào khi cấu hình hay tổ chức ứng dụng. Không những thế, Flask còn có các ưu điểm nổi bật như: cực kỳ linh hoạt, tối giản, dễ tìm hiểu và sử dụng, định tuyến dễ dàng, rất dễ mở rộng. Vì vậy, công việc chính của bạn là chỉ cần xác định ý tưởng, mục tiêu, tập trung vào việc xây dựng ứng dụng web mà thôi.
 

5. Nguồn tài liệu tham khảo về Flask rất phong phú

 
Flask cung cấp rất nhiều tài liệu từ cài đặt đến thực hiện và triển khai, từ hướng dẫn nhanh đến hướng dẫn chi tiết. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, tham khảo, học tập về lập trình web application với Flask framework miễn phí trên Internet.
 
Một số link tham khảo:
 
Nếu muốn, bạn cũng có thể đặt mua sách online. Hiện nay có rất nhiều sách hướng dẫn phát triển web application với FLask. 
Một số sách gợi ý:
 
7 lý do nên học Flask Framework
    

6. Cộng đồng Flask khá lớn

 
Bạn có thể dễ dàng, nhanh chóng tìm được giải pháp từ cộng đồng người sử dụng Flask mỗi khi gặp vấn đề cần giúp đỡ ví dụ như gặp lỗi, cách cài đặt thư viện, cách triển khai ứng dụng... Một số link gợi ý:
 

7. Mức độ phổ biến

 
Nếu bạn lo lắng không biết có nhiều khách hàng đặt web application được xây dựng từ Flask Framework hay không thì bạn đừng lo, khách hàng quan tâm đến chất lượng của sản phẩm dựa trên yêu cầu của họ đưa ra chứ không quan tâm quá nhiều đến Framework được dùng. Bạn dùng framework nào miễn làm ra được sản phẩm đáp ứng được yêu của họ là được.
 
Nếu bạn thắc mắc không biết có tổ chức uy tín nào chọn Flask để phát triển ứng dụng của họ hay không thì bạn cứ yên tâm. Câu trả lời là “Có, bạn nhé!”. Đó là Pinterest, LinkedIn, Twilio, Reddit, Netflix, Uber… Họ là những tổ chức rất có uy tín, website của họ được biết đến trên toàn thế giới.
     
 
Nguồn tham khảo:
http://flask.pocoo.org/docs/1.0/foreword/#what-does-micro-mean 
https://www.quora.com/What-is-flask-framework-used-for-in-Python-How-is-it-different-from-Django-and-why-would-you-prefer-it-over-Django
https://en.wikipedia.org/wiki/Flask_(web_framework)
https://www.codementor.io/garethdwyer/flask-vs-django-why-flask-might-be-better-4xs7mdf8v
https://scotch.io/bar-talk/flask-or-django-an-in-depth-comparison-part-one 
 
 
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.