Nhật ký học SEO - Mỗi ngày một trải nghiệm

ngày 24-02-2016

“Bản thân mình thì đang  học ở Học viện Bưu Chính Viễn Thông. Sinh viên ngành CNTT  như mình nhận thấy nhu cầu kinh doanh trên mạng và nhu cầu tuyển dụng rất nhiều về mảng này nên một lần nữa mình quay lại đăng ký khóa học SEO tại Trung Tâm Tin Học trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên”

--- Ghi  theo lời kể của bạn Nguyễn Hoàng Tuấn – sinh viên năm cuối của Học Viện Bưu Chính Viễn Thông

Dự án SEO : Điện thoại Sài Gòn
Nhật ký ngày 17/06/2015
Vì đã từng học nhiều khóa lập trình ở Trung Tâm nên mình không còn bỡ ngỡ như các anh/chị khác. Giờ mình mới biết khóa học SEO này thì các anh/chị lớn tuổi vẫn có thể đi học được. Hỏi lý do đi học mới biết có chị thì đi học để tự kinh doanh riêng cho mình, có anh học  để về quản lý công ty.
Còn mình, lý do đến với SEO chỉ là muốn hỗ trợ cho lập trình web để dễ dàng ứng tuyển khi xin việc vì tìm trên mạng hiện giờ, đa số các công ty đều đòi hỏi nhân viên của mình phải có kiến thức về SEO để phục vụ cho công việc.
Ngày đầu tiên được làm quen, giao lưu đầu buổi học với  các anh/chị/các bạn rất thú vị, đặc biệt khóa học này có đến 2 Thầy dạy luôn. Hơi bị bất ngờ vì chỉ buổi học đầu tiên các Thầy tận tình hướng dẫn, giảng dạy rất chi tiết về các khái niệm mà sẽ sử dụng trong giới SEO.


Khóa học SEO 215 tại Trung Tâm Tin Học Trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên
 
Nhật ký ngày 21/06/2015
Buổi học thứ 2 này càng tuyệt vời hơn, Thầy cho phân tích từ khóa về nhu cầu tìm kiếm của người mua. Giờ mới nhận ra là cách thức tìm kiếm nhu cầu của họ mà Google phân tích được như vậy là quá hay còn gì.
Trước khi học SEO thì mình đã xác định sản phẩm SEO của mình sẽ là điện thoại di động. Vì thế khi học buổi thứ 2 này thì mới biết nhu cầu người dùng, xu hướng người dùng quan tâm đến điện thoại bao nhiêu, cách họ tìm kiếm điện thoại như thế nào, họ quan tâm đến điện thoại gì nhất để từ đó mình SEO từ khóa để khi khách hàng tìm kiếm sẽ thấy website mình đầu tiên. Chỉ biết nói rằng qua buổi học này mình ngộ ra được rất nhiều điều, “ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” mà!
Nhật ký ngày 24/06/2015
Hôm nay, lớp mình học bài SEO Copywriting (nghe 2 từ này lạ ghê). Thì ra viết một bài viết cũng là một nghệ thuật. Nghệ thuật ở chổ là làm cách nào, viết như thế nào vừa chuẩn công thức SEO để thu hút người dùng click vào bài viết của mình và để cho con bọ của Google ưu tiên index bài mình nhanh hơn .
Bản thân là dân CNTT nên câu từ hơi khô khan, cho nên mình viết bài không được thu hút người đọc cho lắm, nhưng đảm bảo là theo công thức chuẩn SEO mà Thầy đưa ra nha.
Trong lớp này thì các em nữ là viết hay nhất, Bạn Thảo làm dự án ”cây chùm ngây” viết bài cực hay, đọc vô tiêu đề là muốn ngất ngây luôn! Công nhận mấy bạn xuất phát không phải từ dân CNTT, đặc biệt là bạn gái thì viết bài hay thiệt.
Thầy cũng thông báo về cách thi cuối khóa, nghe căng à, 50% điểm dựa vào kết quả SEO từ khóa và 50% bài thi trắc nghiệm. Thôi phải chăm chỉ cố gắng để học, kiếm điểm cao thôi nào!Bạn Nguyễn Hoàng Tuấn - Dự án SEO " Điện thoại Sài Gòn"
Nhật ký ngày 28/06/2015
Buổi học hôm nay vô cùng thích thú nha, được vận dụng kiến thức CNTT vào nè, và quan trọng là  được học SEO Onpage, mình nghĩ đây là phần cốt lõi nhất để bắt đầu SEO thành công và mau lên TOP nhất.
Tuy nhiên đây là điều thuận lợi của dân CNTT như mình, nhưng đối với bé Hoàng, bạn Thảo, chị Chi thì thực sự rất khó. Họ tốt nghiệp từ dân kinh tế, ngoại ngữ, chủ doanh nghiệp thì đối với SEO Onpage, chỉnh sửa code trong website thì rất khó và mất thời gian học một tí. Nhưng nhờ các Thầy chỉ dẫn, hỗ trợ tận tay thì chẳng có gì phải khó, đúng không các bạn?
Với 3 buổi học Onpage, mình và cả lớp cũng nhận ra nhiều điều muốn làm SEO không chỉ dành cho người biết về code website, những người học về công nghệ thông tin mà những người học về quản trị kinh doanh, học marketing vẫn có thể làm được SEO một cách dễ dàng.
Chỉ cần có đam mê, hiểu rõ Google và bộ máy tìm kiếm thì sẽ làm được SEO và có được vị trí từ khóa SEO như mong đợi.
Nhật ký ngày 8/7/2015
Hôm nay chuyển sang học SEO Offpage, đúng tủ của dân không chuyên code nè, Thảo nói thích nhất là học phần này vì được áp dụng để đi link thực tế các forum, được học mô hình đi link sao cho chuẩn SEO rồi cách chặn backlink xấu trỏ về. Không phức tạp khi đụng đến code như Onpage nhưng trong 2 buổi học về Offpage, bản thân mỗi người phải tập tính siêng năng đi backlink để cho từ khóa mau lên TOP.
Đi học về thì hầu như toàn thời gian buổi tối là mình dành thời gian làm cho dự án trong lớp, đi backlink ở các forum, đi link Social Bookmarking… Rồi trong giờ học, Thầy bắt mọi người lên bảng vẽ lại mô hình đi link chuẩn SEO, phải công nhận bọn con gái nhớ ”dzai” dễ sợ, mình thì hiểu rồi vẽ theo cái mà mình hiểu thôi, hên cũng đúng.
Trong thời gian SEO, mình và các bạn trao đổi trên group facebook về SEO, các phần mềm cần thiết, hay những thắc mắc để Thầy giải đáp. Thầy nhiệt tình giảng dạy, hướng dẫn một cách chi tiết để cho tụi mình hiểu và áp dụng vào dự án của mình.
Nhật ký ngày 15/07/2015
Wow!  Hai mắt chữ A, miệng chữ O, từ khóa của mình đã có thứ hạng cao, thích quá! Cảm giác mà bao nhiêu ngày cật lực SEO cho nó thì giờ cũng đã lên TOP. Tuy không phải đạt TOP cao nhưng nó mang lại niềm vui cực kỳ lớn cho mình, giúp mình thêm phấn đấu nhiều hơn nữa.
Và hôm nay trước khi dạy thì Thầy có kiểm tra từ khóa của các bạn trên lớp. cha…cha!!! tính ra mấy bạn cũng cày SEO dữ, Anh Linh lên tận TOP 5 rồi, có bạn Thảo thì còn ở tận trang 2, lý do là Thảo bận trong lớp nên không có thời gian SEO cho dự án nhiều. Phải công nhận một điều là SEO phải cực kỳ siêng năng và kiên nhẫn, bạn nào mà không về nhà làm bài thì khó mà lên TOP lắm.
Qua ba buổi học, Thầy dạy lớp chúng mình bài SEO nâng cao về những cái lặt vặt trong SEO nhưng không kém phần quan trọng trong việc thu hút khách hàng quan tâm như SEO Fanpage, SEO Youtube, SEO Google Maps rồi có SEO trên mobile nữa. Thích nhất là Thầy chỉ các thủ thuật và kinh nghiệm của Thầy để hỗ trợ làm SEO tốt hơn, các bạn trong lớp ai cũng thích học nhất phần này.
Tính ra SEO cũng cầu kỳ quá nhỉ, giống như là có một chiếc điện thoại mà phải “tút” lại cho “con dế” này làm sao cho mạnh mẽ cá tính dành cho nam, hay “cô nàng dế” dành cho nữ phải hồng dịu dàng, xinh lung linh để “đập” vào con mắt khách hàng vậy.
Nhật ký 26/07/2015
Buổi học cuối cùng, có nhiều lưu luyến kỷ niệm với lớp, đồng thời cũng hồi hộp lo lắng khi thi cuối buổi học. Cũng vào buổi học này, Thầy dạy thêm các SEO tự động, dùng tool hỗ trợ SEO, chỉ thêm cách sử dụng phần mềm Email Marketing cực hay.
Thời gian chỉ còn 1 buổi cuối của khóa học, cả lớp có những niềm vui khi chia sẻ với Thầy, có những khó khăn nói ra để Thầy giải quyết làm xóa tan mọi không khí lo lắng cho buổi thi cuối giờ học.

Và đây là kết quả của mình đến sát giờ thi nè, thích chưa?

 Dự án học SEO lên TOP 4 của bạn Nguyễn Hoàng Tuấn
Dự án học SEO  của bạn Nguyễn Ngọc Linh

Kết thúc khóa, cả lớp đi cafe với Thầy. Mọi người hào hứng chia sẻ những thắc mắc, những vấn đề liên quan đến SEO trong thực tế. Khóa học 1,5 tháng đã qua, mỗi người đều có dự định riêng của mình với những kiến thức SEO đã học, mình cũng vậy mà.

Nếu lúc đầu ai đi học cũng có bỡ ngỡ, lo lắng thì với những kiến thức đã thu hoạch được, tâm lý lo lắng đó đã được xóa tan và khẳng định bằng những kết quả mọi người có được. Riêng mình thì rất tự tin ứng dụng SEO vào cuộc sống và công việc sau này. Mà ước mơ ấp ủ kinh doanh online của mình sau khóa học SEO đang dần dần ngấm vào máu rồi đó nhé, hãy đợi đấy !

Qua khóa học SEO này mình rút ra được bài học là làm SEO không khó lắm, nắm nguyên tắc rồi thì chỉ cần chịu khó, kiên trì thực hành là có kết quả. Càng thực hành nhiều mình sẽ càng “thấm” hơn những kiến thức lý thuyết khô cứng và có thể vận dụng chúng “tùy biến” sau đó trong thực tế cho phù hợp. Chỉ cần quyết tâm và chịu khó, thì mình tin các bạn sẽ thành công mà thôi.
 
(Theo Nguyễn Hoàng Tuấn – Học viên lớp SEO khóa 215)
ai
Trung Tâm Tin Học
ai
Trung Tâm Tin Học
Chào mừng bạn đến với Trung Tâm Tin Học.
Bạn đang cần hỗ trợ thông tin gì ạ? Hãy Chat ngay với chúng tôi nhé.