Nhật ký Khóa học Data Science Online

ngày 23-06-2020

Giờ thì các bạn học viên đã đến lớp, Trung tâm đã sáng đèn nhộn nhịp suốt tuần đến tối muộn và thầy trò lại cùng nhau chia sẻ đủ chuyện trên hành trình chinh phục tri thức, nhưng những Thầy Cô sẽ không thể quên những kỷ niệm hậu trường của các lớp học Data Science - Machine Learning Online trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, đánh dấu một giải pháp dạy – học phù hợp với tất cả các bạn có thể đến gần hơn với lớp dù ở xa, rất xa.
Thông thường thời gian sau Tết là thời gian các bạn học viên rất quan tâm đến các khóa học để chuẩn bị cho một năm mới với nhiều cơ hội mới. Nhưng thật không may khi mùa dịch Covid-19 đến, Học viên không thể đến lớp, Trung tâm phải vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp giúp học viên không bị mất bài mà vẫn an toàn trong mùa dịch. Thế là tháng 3/2020,  lớp học Data Science - Machine Learning online ra đời.
 
Đây là lớp học online lần đầu tổ chức ở Trung tâm nên tất cả hăng hái bắt tay vào việc. Đầu tiên là khảo sát nhu cầu học online và hiện trạng máy tính của các bạn Học viên để có những phương án phù hợp nhất. Đa số các bạn HV đồng ý trải nghiệm giải pháp học online. Một khởi đầu thuận lợi, giáo trình được gửi đến cho các bạn. Lớp học online nhanh chóng được triển khai dựa trên hệ thống tài nguyên học tập đã có sẵn, các phần mềm dạy trực tuyến nhanh chóng được đội ngũ Kỹ thuật Trung tâm đưa ra và chọn lọc theo cách tối ưu nhất, phù hợp nhất. Các Thầy Cô cùng thử nghiệm và chia sẻ cách giải quyết khi gặp các vấn đề như cách tương tác, xử lý khi gặp lỗi kết nối, cách ghi hình buổi học, cách khai thác sử dụng phần mềm hỗ trợ học tập hiệu quả…  Những vấn đề hay gặp khi giảng dạy trên lớp được các Giáo viên phụ trách lớp online mang ra trao đổi, thảo luận để cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất. 
 
Tất cả đã sẵn sàng sẵn sàng với những thay đổi cần thiết sao cho việc giảng dạy - học tập online hiệu quả, có thể kết nối với học viên dễ dàng, hiệu quả và tính tương tác cao nhất. 
 
Giao diện dạy online
 
Dạy online, chỉ có học viên ngồi cùng với chiếc máy tính, không có bạn bè hay Thầy Cô xung quanh, sợ nhất học viên cảm thấy không được học cùng nhau dẫn đến cảm giác chán nản, mất tập trung,… Giải pháp “chống buồn ngủ” được Thầy Cô vạch ra, những case study được chuẩn bị kỹ lưỡng xen lẫn lý thuyết, bài kiểm tra mỗi buổi học, mỗi tuần học nhằm tính điểm chuyên cần, tạo group tương tác online, Thầy – Trò sôi nổi thảo luận, trao đổi cả trong giờ lẫn ngoài giờ học… Tưởng đơn giản mà lại hiệu quả vô cùng!
 
Kết quả là…
 
Các bạn rủ nhau học, làm bài tập, trao đổi bài học cực kỳ sôi nổi. Lớp học ít  khi có bạn vắng hoặc có vắng đều thông báo trước cho Thầy/Cô . Group chat online rộn ràng và nhộn nhịp, đặc biệt là “mùa” ôn thi cuối khóa. Kết quả thi cuối khóa khá bất ngờ, chất lượng bài thi rất tốt, học viên tham gia thi gần như 100% với kết quả điểm khá cao.
 
  
Group chat online nhộn nhịp mùa ôn thi
 
Lớp học online kết thúc với những thành công vượt mong đợi. Đọc những cảm nhận của học viên gửi cho Trung tâm vào cuối khóa mới biết được để quyết định tham gia hình thức học online, các bạn học viên đã đắn đo, suy nghĩ, thậm chí có phần lo sợ như thế nào, nhưng sau cùng mọi thứ đều rất ổn và hơn thế nữa…
 
“Thoạt đầu khi nghe tin học trực tuyến em có hơi chút dè dặt vì chưa bao giờ tham gia hình thức này cả tuy nhiên sau khi tham gia vào buổi học đầu tiên cảm thấy thích ngay với hình thức học này vì  tuy học trực tuyến nhưng phần mềm vẫn hỗ trợ cô – trò tương tác với nhau qua nhiều hình thức (âm thanh, hình ảnh, chat), bên cạnh đó giúp học viên tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức di chuyển đến trường, thời gian đó là khá nhiều và rất hữu ích khi dành để chuẩn bị bài hoặc làm bài tập. Bài giảng được phát trực tiếp trên máy tính cá nhân của học viên do vậy học viên có thể nhanh chóng chụp hình, quay phim màn hình hoặc ghi chú lại những điểm mình muốn.” Đây là cảm nhận của học viên Võ Văn Thương khi tham gia lớp Big Data - Online.
Tương tự với cảm giác ban đầu khi nghe nói đến học trực tuyến của các học viên, bạn Thiên Vương, học viên lớp Fundamentals of Python chia sẻ: “Vì bản thân là một người vừa mới bắt đầu làm quen với lập trình, nên em đã có đôi chút ngập ngừng và hoang mang khi quyết định học online khi không biết bản thân có thể tiếp thu cũng như theo kịp khóa học hay không. Tuy nhiên, với sự tận tâm cũng như nhiệt tình của Thầy Trí, em và đa số các bạn cùng lớp đã có những khoảnh khắc học vui vẻ và hiệu quả. Học online đã không còn là nỗi lo khi Thầy, em, cũng như các bạn trong lớp đã có nhiều sự tương tác với nhau hơn (tương tác cả trong giờ học cũng như ngoài giờ để hỗ trợ nhau làm bài tập)”
 
Cảm nhận học viên lớp Fundamentals of Python
----------------------------------------------
 
 
---------------------------------------------
 
 
Dạy online tuy có vất vả hơn, chuẩn bị kỹ càng hơn, lo nghĩ nhiều hơn nhưng nhìn các bạn học viên học online hoàn thành khóa học và ứng dụng rất tốt vào thực tế công việc, các Thầy Cô đảm nhiệm khóa học online cũng cảm thấy vui vẻ và phấn khởi. Giờ đây, Dạy - Học Online không còn là điều gì xa lạ với Giáo viên – Học viên Trung tâm Tin học, tuy xa mà lại rất gần! 
 
Trung tâm Tin học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên