Báo cáo Đồ án Tốt nghiệp Data Science - Machine Learning Khóa 3

ngày 28-09-2020

Ngày 20/09/2020 vừa qua Trung tâm Tin học – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức buổi Báo cáo Đồ án Tốt nghiệp cho Học viên khóa Machine Learning.
 
Đây là những Học viên đã hoàn tất 6 môn học thuộc chương trình Machine Learning Certificate trong 9 tháng với 5 đề tài được báo cáo. Tất cả các đề tài đều có tính ứng dụng thực tế cao và định hướng phát triển dự án trong tương lai rõ ràng. 
Hội đồng có Thầy Đặng Thế Khoa – Phó Giám đốc Trung tâm Tin học, Cô Lại Thị Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Tin họcThầy Nguyễn Quan Liêm – Giảng viên trực tiếp hướng dẫn đồ án.
 
Mở đầu buổi báo cáo là đồ án Speech Accent Recognition - Dự đoán Quốc tịch qua giọng nói của bạn Ngô Hà Gia Bảo - học viên lớp Machine Learning Certificate. Với năm tuần thực hiện, dự án đã hoàn thiện và dự đoán được Quốc tịch của giọng nói Tiếng Anh đến từ ba Quốc gia, Anh Quốc, Việt Nam và Trung Quốc,  đưa ra kết quả chính xác trong thời gian ngắn và độ chính xác cao.
Dự án có tính ứng dụng thực tế cao, có thể mở rộng và ứng dụng trong các hệ thống chuyển đổi - thông dịch ngôn ngữ, giúp việc diễn dịch sang ngôn ngữ khác nhanh chóng và suôn sẻ hơn.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning Khóa 3
 
Gia Bảo đang là một Lập trình viên web, nhận thấy nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực Machine Learning, bạn đã lựa chọn học thêm ngành mới này. Vững kiến thức lập trình cũng giúp bạn khá nhiều trong việc tiếp cận công nghệ mới.
 
Tiếp theo phần báo cáo của bạn Đức Huy với đề tài Logo Detection - Nhận diện logo trên sản phẩm. Mục tiêu của đề tài là nhận diện được logo gắn trên hình ảnh sản phẩm thuộc thương hiệu nào. Đề tài giúp việc xác minh logo trở nên dễ dàng hơn, giải phóng lao động thủ công, giúp cung cấp thông tin sớm về sản phẩm để từ chối các yêu cầu vi phạm và hình ảnh có chứa logo thương hiệu không khớp với thương hiệu sản phẩm. Đề tài có tính ứng dụng thực tế cao, đặc biệt đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning Khóa 3
 
Đức Huy đang là sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật Y sinh, nắm bắt cơ hội tiếp cận công nghệ mới và mong muốn vận dụng công nghệ vào y tế, phát triển sự nghiệp sau khi ra trường, do đó bạn đã lựa chọn tham gia khóa học Machine Learning Certificate.
 
Một đề tài đang được ứng dụng ngày càng nhiều tại các doanh nghiệp lớn ở nước ta và trên thế giới, đó là Face Identification - Xác thực khuôn mặt. Đây cũng là một đề tài được báo cáo trong buổi báo cáo đồ án khóa 3 lần này, do bạn Xuân Khôi thực hiện.
Chúng ta đã nghe nói đến xác thực khuôn mặt trong các giao dịch ATM, điểm danh - chấm công bằng khuôn mặt hay gần gũi hơn với giới trẻ là nhận diện khuôn mặt trên smartphone hiện nay. Tất cả đều là ứng dụng của hệ thống xác thực khuôn mặt.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning Khóa 3
 
Đề tài của Xuân Khôi được Hội đồng đánh giá rõ ràng và đầy đủ, phần demo được chuẩn bị kỹ lưỡng, sinh động, tốc độ nhận diện nhanh chóng với độ chính xác trên 95%.
 
Tiếp theo là đề tài Image Retrieval - Truy vấn bằng hình ảnh của bạn Anh Tú. Đề tài này thường được ứng dụng ở các doanh nghiệp thương mại điện tử, các trang mạng xã hội sử dụng hình ảnh là chính như instagram, tiktok, Pinterest, Flickr, dùng để đưa ra kết quả các hình ảnh tương tự khi người dùng cần truy vấn hình ảnh. Phần demo được bạn chuẩn bị khá chu đáo, cho ra kết quả có độ chính xác cao.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning Khóa 3
 
Mặc dù xuất phát từ khối ngành kinh tế, nhưng Anh Tú rất chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, tự tìm hiểu thêm phần Selenium - Test Automation để giả lập hành động người dùng, so khớp đối chiếu kết quả, cho ra kết quả đáng tin cậy hơn.
 
Và cuối cùng là đề tài Name Entity Recognition - Nhận diện thực thể trong câu của bạn Tài Tuệ. Mục tiêu đề tài là xây dựng hệ thống nhận diện tên, địa danh và sản phẩm trong một câu. Điều này hỗ trợ cho việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên cũng như các hệ thống truy vấn, được ứng dụng trong hỗ trợ chatbot.
Đây là đề tài có tính ứng dụng thực tế cao, bạn Tuệ dự định sẽ mở rộng đề tài, ứng dụng vào doanh nghiệp của bạn trong tương lai.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning Khóa 3
 
Buổi báo cáo đồ án diễn ra tốt đẹp, các đề tài đều thể hiện được tính thực tế và ứng dụng cao, thể hiện sự am hiểu về kiến thức công nghệ, kỹ thuật của các bạn. Chỉ với thời gian năm tuần, nhưng các đề tài thực hiện đầy đủ quy trình của một dự án Machine Learning, thử nghiệm và đưa những giải pháp, định hướng cải tiến trong tương lai khá tốt.
 
Báo cáo đồ án tốt nghiệp Data Science - Machine Learning Khóa 3
 
Chúc mừng các bạn đã hoàn thành chương trình Machine Learning Certificate tại Trung tâm Tin học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Chúc các bạn tiếp tục phát triển với những cơ hội luôn rộng mở trong tương lai.
 
Trung tâm Tin học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên